Thứ 5, ngày 25 tháng 4 năm 2024
Phiên họp thứ 2 của Ban Chỉ đạo Trung ương các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021- 2025
19-10-2022

(ngochoi.kontum.gov.vn): Chiều ngày 18/10, Ban Chỉ đạo Trung ương các chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021- 2025 đã tổ chức phiên họp thứ 2 nhằm đánh giá kết quả thực hiện các chương trình MTQG và triển khai nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm từ nay đến cuối năm 2022.

Phiên họp được kết nối trực tuyến với các tỉnh, thành trong cả nước. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh - Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì phiên họp. Tại điểm cầu huyện, đồng chí Nguyễn Chí Tường - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện dự và chủ trì.

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong 9 tháng đầu năm 2022, đến nay có 52/52 địa phương (được giao vốn ngân sách trung ương) đã có quyết định giao kế hoạch vốn thực hiện 03 chương trình MTQG cho các cơ quan, đơn vị, cấp trực thuộc.

63/63 địa phương đã kiện toàn Ban Chỉ đạo cấp tỉnh; 27/63 địa phương thành lập Ban Chỉ đạo cấp huyện; 13/63 địa phương hoàn thành việc kiện toàn, thành lập các ban quản lý cấp xã.

Về kết quả giải ngân vốn, tính đến 30/9/2022, các địa phương giải ngân ước khoảng 926,831 tỷ đồng, đạt khoảng 3,86% kế hoạch. Một số địa phương sau khi hoàn tất công tác giao vốn đã tập trung triển khai thực hiện và có kết quả giải ngân vốn đầu tư phát triển nguồn ngần sách trung ương đạt khá như Tây Ninh (74,55%), Lạng Sơn (26,1%), Hậu Giang (21,5%).

Điểm cầu tỉnh Cao Bằng phát biểu ý kiến tại phiên họp

Về tình hình thực hiện các chương trình MTQG, đến nay, cả nước có 5.854/8.225 xã chiếm 71,2% xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Trong đó, có 18 tỉnh có 100% số xã đạt chuẩn NTM; 925 xã đạt chuẩn NTM nâng cao; 110 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu; bình quân cả nước đạt 17, tiêu chí/xã.

Về kết quả thực hiện mục tiêu giảm nghèo năm 2022 theo chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2022-2025: Ước tỷ lệ nghèo đa chiều duy trì mức giảm 1-1,5%/năm; tỷ lệ hộ nghèo DTTS giảm trên 3%/năm; tỷ lệ hộ nghèo ở các huyện nghèo giảm từ 4-5%/năm.

Bên cạnh kết quả đạt được, tiến độ xây dựng, ban hành các văn bản quản lý, tổ chức thực hiện các chương trình MTQG theo thẩm quyền của các bộ, cơ quan trung ương còn chậm so với tiến độ được giao, ảnh hưởng trực tiếp đến việc thực hiện một số nội dung, hoạt động thuộc các chương trình. Việc lập, thẩm định, phê duyệt dự án đầu tư theo quy định Luật Đầu tư công, Luật Xây dựng tại các cấp ở hầu hết các địa phương chưa hoàn thành.

Tại cuộc họp, đại diện 14 tỉnh đã trao đổi, thảo luận về tình hình, kết quả triển khai, kinh nghiệm, khó khăn vướng mắc và đề xuất, kiến nghị trong thực hiện giải ngân thực hiện 03 chương trình MTQG tại địa phương; đại diện các bộ ngành liên quan trao đổi, giải đáp.

Phát biểu tại Phiên họp, đồng chí Nguyễn Hữu Tháp - Phó Chủ tịch UBND tỉnh báo cáo tình hình triển khai thực hiện các chương trình MTQG giai đoạn 2021-2025  tỉnh. Theo đó, tỉnh Kon Tum đã hoàn thành việc thành lập Ban chỉ đạo các chương trình MTQG giai đoạn 2021-2025 cấp tỉnh, cấp huyện và 03 Tổ công tác của các chương trình MTQG; tiếp tục duy trì Văn phòng điều phối nông thôn mới cấp tỉnh, cấp huyện.

Đã hoàn thành việc giao 100% kế hoạch vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách trung ương giai đoạn 2021-2025 và giao dự toán ngân sách trung ương năm 2022 đảm bảo tiến độ; đã giao tổng mức vốn đầu tư nguồn ngân sách địa phương đối ứng giai đoạn 2021-2025 đảm bảo theo tỷ lệ quy định. Đến ngày 15/10/2022 đã giải ngân 10,601 tỷ đồng, đạt 1,2% dự toán trung ương giao. Ước đến 31/01/2023, thực hiện giải ngân đạt khoảng 91,69% dự toán trung ương giao.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, phân cấp trong phê duyệt danh mục dự án thực hiện các Chương trình MTQG hằng năm cho UBND cấp tỉnh hoặc UBND cấp huyện để giảm thời gian hoàn thiện thủ tục đầu tư và đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn thực hiện các chương trình góp phần giảm bớt thời gian, thủ tục đầu tư, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các chương trình; xem xét cho phép kéo dài thời gian thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn ngân sách Trung ương năm 2022 đến 31/12/2023.

Đại biểu tham dự phiên họp tại điểm cầu huyện

Phát biểu kết luận Phiên họp, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh ghi nhận kết quả đạt được trong triển khai thực hiện 03 chương trình MTQG của các bộ, ngành, địa phương. Tuy nhiên, việc triển khai vẫn còn chậm.

Về nhiệm vụ trong các tháng còn lại của năm 2022, đồng chí đề nghị 03 cơ quan chủ dự án khẩn trương hoàn thành việc ban hành các văn bản hướng dẫn theo thẩm quyền được giao.

Trong quá trình thực hiện việc lồng ghép 03 chương trình MTQG tại địa phương nếu có khó khăn, vướng mắc, đề nghị các địa phương thông tin, trao đổi để các Bộ ngành có hướng dẫn, giải pháp kịp thời tháo gỡ.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đề nghị lãnh đạo UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quyết tâm, quyết liệt hơn nữa trong triển khai, phân bổ, giải ngân các dự án thuộc 03 chương trình MTQG tại địa phương; khẩn trương ban hành các văn bản tổ chức thực hiện, tránh chờ văn bản của trung ương. Các bộ ngành tiếp tục đẩy nhanh tiến độ việc giải ngân vốn đầu tư công thuộc lĩnh vực được giao./.