Thứ 7, ngày 20 tháng 4 năm 2024
Lễ phát động Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào dân tộc thiểu số, làm cho đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo bền vững”
30-6-2021

(ngochoi.kontum.gov.vn): Sáng ngày 29/6, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Ngọc Hồi đã tổ chức Lễ phát động Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào đồng bào dân tộc thiểu số, làm cho đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo bền vững” trên địa bàn. Dự Lễ phát động có Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện; lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành huyện và các xã, thị trấn.

Đồng chí Phạm Hải Châu- Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy phát biểu chỉ đạo tại Lễ phát động

Triển khai thực hiện Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào đồng bào dân tộc thiểu số, làm cho đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo bền vững”, giai đoạn 2021-2025 huyện Ngọc Hồi phấn đấu một số mục tiêu chủ yếu như: Hàng năm, 100% xã, thị trấn trên địa bàn huyện ban hành kế hoạch và phối hợp tổ chức thực hiện Cuộc vận động; 100% hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo, cận nghèo được tuyên truyền, phổ biến về nội dung Cuộc vận động; 100% xã, thị trấn thực hiện lồng ghép Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, phong trào “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”.

Phấn đấu đến năm 2025, trên 70% hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo, cận nghèo trên địa bàn huyện thay đổi nếp nghĩ, bỏ dần những hủ tục lạc hậu, không trông chờ, ỷ lại vào sự giúp đỡ của Nhà nước, tự lực vươn lên thoát nghèo bền vững; trên 40% hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo, cận nghèo biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, lựa chọn giống cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao, phù hợp với điều kiện thổ những của địa phương để nuôi, trồng, biết chi tiêu hợp lý để tích lũy vốn tái đầu tư sản xuất; trên 25% hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo, cận nghèo có đời sống vật chất, tinh thần được cải thiện; tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo là người đồng bào dân tộc thiểu số giảm bình quân 6-7% năm.

Hàng năm, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện và Ủy ban MTTQ Việt Nam các xã, thị trấn xây dựng hoặc duy trì từ 01 đến 03 mô hình thực hiện Cuộc vận động trên đơn vị; Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã phối hợp xây dựng hoặc duy trì 01 mô hình thực hiện Cuộc vận động.

Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện và Uỷ ban nhân dân huyện ký kết Chương trình phối hợp triển khai Cuộc vận động trên địa bàn huyện giai đoạn 2021- 2025

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Phạm Hải Châu nhấn mạnh: Triển khai Cuộc vận động với mong muốn giúp đỡ người dân là đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện có đời sống vật chất, tinh thần ngày càng nâng cao, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Ngọc Hồi lần thứ VII, nhiệm kỳ 2022-2025. Để Cuộc vận động đi vào chiều sâu, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy đề nghị các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận, đoàn thể các cấp tích cực tuyên truyền, phổ biến chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các Nghị quyết của Tỉnh ủy, Huyện ủy về các lĩnh vực đất đai, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới nhằm nâng cao nhận thức của ĐBDTTS, làm cho ĐBDTTS thay đổi nếp nghĩ, cách làm; phổ biến các mô hình hay, cách làm hiệu quả, gương ĐBDTTS điển hình trong lao động sản xuất để những người khác học tập, làm theo; hướng dẫn ĐBDTTS nghèo và cận nghèo sử dụng có hiệu quả nguồn lực của gia đình, nguồn vốn vay để phát triển kinh tế, hướng dẫn chuyển đổi các loại cây trồng kém hiệu quả sang trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao gắn với đề án mỗi xã một sản phẩm; vận động ĐBDTTS tham gia các tổ hợp tác, hợp tác xã trồng cây diệu liệu, phát triển nông nghiệp sạch, hữu cơ, ứng dụng công nghệ cao, tích cực tham gia trồng rừng, quản lý, bảo vệ rừng. Bên cạnh đó, Phó bí thư thường trực huyện ủy đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương thường xuyên quan tâm, chỉ đạo phối hợp một cách sáng tạo, linh hoạt, phù hợp với điều kiện của địa phương mình, tạo điều kiện và thường xuyên theo dõi kiểm tra, giám sát việc UBMTTQ Việt Nam các cấp tổ chức thực hiện cuộc vận động.

Tại lễ phát động, Ủy ban nhân dân huyện  và Ủy ban MTTQ Việt Nam Huyện đã ký kết Chương trình phối hợp triển khai Cuộc vận động trên địa bàn huyện giai đoạn 2021- 2025; Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện ký kết giao ước thi đua triển khai cuộc vận động trên địa bàn huyện  giai đoạn 2021- 2025 với Ủy ban MTTQ Việt Nam các xã, thị trấn.

Ủy ban MTTQ Việt Nam các xã, thị trấn ký kết giao ước thi đua triển khai Cuộc vận động

Quang cảnh Lễ phát động