Thứ 7, ngày 27 tháng 4 năm 2024
Thường trực Huyện uỷ làm việc với Đảng uỷ xã Đắk Nông
8-7-2021

(ngochoi.kontum.gov.vn): Sáng ngày 08/7, Đoàn công tác Thường trực Huyện ủy do đồng chí Đinh Cao Cường, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Đảng ủy xã Đắk Nông để nắm bắt tình hình phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng an ninh; xây dựng Nông thôn mới; công tác quản lý, bảo vệ rừng; định hướng phát triển Nông nghiệp trên địa bàn xã trong thời gian tới. Tham dự buổi làm việc có lãnh đạo các phòng, ban, ngành liên quan của huyện.

Quang cảnh buổi làm việc của Thường trực Huyện ủy với Đảng ủy xã Đắk Nông

Tại buổi làm việc, đồng chí Đinh Cao Cường, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đề nghị tập trung thảo luận làm rõ một số vấn đề về phát triển kinh tế, quốc phòng an ninh và công tác xây dựng Đảng tại địa phương, trọng tâm tập trung đánh giá các nhiệm vụ về phát triển kinh tế - xã hội trong 6 tháng đầu năm 2021 và thời gian tới.

Đắk Nông hoàn thành xã nông thôn mới năm 2017. Đến nay, xã tiếp tục duy trì 19/19 tiêu chí nông thôn mới và hiện đã hoàn thiện xong hồ sơ bộ tiêu chí nông thôn mới nâng cao trình cấp trên công nhận trong năm 2021. Hiện xã đang chỉ đạo xây dựng thôn Lộc Nông đạt khu dân cư kiểu mẫu dự kiến vào năm 2023.

Trong 6 tháng đầu năm, Đảng ủy, Ban Thường vụ xã đã lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện phát triển kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 cơ bản đạt so với kế hoạch đề ra. Đến nay, diện tích gieo trồng cây hàng năm ước thực hiện 6 tháng đầu năm đạt 676 ha. Xã có tổng đàn gia súc 8.246 con.

Công tác quản lý bảo vệ rừng được tăng cường. Trong 6 tháng đầu năm 2021, xã đã triển khai 5 kế hoạch đi kiểm tra, tuần tra quản lý bảo về rừng và khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn. Qua kiểm tra đã phát hiện 01 vụ vận chuyển lâm sản trái phép với số lượng 10m3 khối gỗ; phát hiện 03 đối tượng khai thác khoáng sản trái phép.

Công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp hoạt động ổn định; các chương trình mục tiêu quốc gia, xây dựng cơ bản được triển khai đạt kết quả. Trên địa bàn xã có 02 hợp tác xã; 02 mô hình nuôi heo gia đình liên kết. Xã đã triển khai đăng ký 03 sản phẩm OCOP gồm sản phẩm Bò một nắng thuộc Tổ hợp tác Hội phụ nữ xã; Cây cải bó ống lồ ô phơi khô thuộc Tổ hợp tác thôn Nông Nội và Muối xả ớt của đồng bào người dân tộc Giẻ - Triêng thuộc Tổ hợp tác Thôn Chả Nội.

Các lĩnh việc văn hoá- xã hội tiếp tục phát triển; tỷ lệ hộ nghèo giảm qua hàng. Quốc phòng an ninh được đảm bảo; công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị được quan tâm; công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng được tăng cường; vai trò của Mặt trận, các Hội, đoàn thể tiếp tục được phát huy.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện ghi nhận sự nỗ lực của Đảng ủy, Ban Thường vụ xã Đắk Nông trong thời gian qua, đồng thời đề nghị trong thời gian đến Đảng ủy xã phải thật sự đoàn kết trong tập thể Thường trực, Ban Thường vụ, Ban Chấp hành, không để xảy ra tình trạng mất đoàn kết nội bộ; trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nghiêm quy chế tập trung dân chủ, tiếp tục rà soát và triển khai các nội dung của Thường trực Huyện uỷ, các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của các cấp. Ban Thường vụ Đảng ủy xã chủ động, sáng tạo và quyết liệt hơn trong việc đẩy mạnh triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp đề ra.

Chủ động rà soát chuyển đổi một số cây trồng, con giống kém hiệu quả chuyển sang cây trồng và con giống có giá trị kinh tế cao nhằm mang lại nguồn thu nhập cho người dân.

Thực hiện có hiệu quả Đề án mỗi xã một sản phẩm; phát huy nguồn lực trong nhân dân để tiếp tục phát huy hiệu quả Chương trình nông thôn mới theo hướng "có khởi đầu nhưng không có kết thúc". Trong triển khai thực hiện cả hệ thống chính trị phải vào cuộc; Mặt trận - Đoàn thể chủ động vào cuộc đồng bộ; đẩy mạnh xây dựng các mô hình tổ hợp tác. Trong triển khai cần học hỏi một số mô hình hiệu quả ở các địa phương khác. Phấn đấu làm sao đến cuối năm 2021 phải có ít nhất 1 hợp tác xã kiểu mới.

Tiếp tục quản lý có hiệu quả công tác quản lý bảo vệ rừng; bên cạnh đó quan tâm triển khai có hiệu quả kế hoạch trồng rừng năm 2021; phát triển cây dược liệu dưới tán rừng. Cải tạo vườn tạp, nâng cao hiệu quả phát triển kinh tế. Bảo tồn phát huy các giá trị văn hoá của đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ, phấn đấu 100% thôn làng có bộ cồng chiêng, đội múa xoang; vận động bà con tham gia học nghề. Chăm lo sức khoẻ cho nhân dân, chú trọng công tác phòng trừ dịch bệnh trên cây trồng và vật nuôi. Phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo, xoá nhà tạm cho bà con nhân dân.

Đồng chí Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện lưu ý từ nay xã phải chấm dứt ngay tình trạng tảo hôn. Quản lý chặt người, phương tiện ra vào địa bàn; tuyên truyền nâng cao hiệu quả, phát huy vai trò già làng, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số. Tiếp tục củng cố nâng cao vai trò lãnh đạo, sức chiến đấu trong đảng; làm tốt công tác phát triển đảng viên. Tăng cường kỷ luật kỷ cương hành chính, nâng cao vai trò của cán bộ, đảng viên đối với nhiệm vụ được giao. Tăng cường kiểm tra giám sát trong Đảng; triển khai thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động “làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào dân tộc thiểu số, làm cho đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo bền vững”./.