Chủ nhật, ngày 28 tháng 4 năm 2024
Sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW về chiến lược bảo vệ biên giới quốc gia
25-8-2023

(ngochoi.kontum.gov.vn): Chiều 24/8, Huyện ủy đã tổ chức hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW ngày 28/9/2018 của Bộ Chính trị về chiến lược bảo vệ biên giới quốc gia. Các đồng chí trong Thường trực Huyện ủy đồng chủ trì hội nghị.

Đồng chí Đinh Cao Cường - TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện phát biểu khai mạc hội nghị

Trong 5 năm qua, Ban Thường vụ, Thường trực Huyện ủy đã lãnh đạo, chỉ đạo, quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc Nghị quyết số 33 theo đúng quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước, nhờ đó đã tạo sự chuyển biến quan trọng từ nhận thức đến hành động trong cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với nhiệm vụ bảo vệ biên giới quốc gia. Vai trò, trách nhiệm của các cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác biên phòng được nâng lên.

Nhân dân trong khu vực biên giới đã nâng cao nhận thức, đề cao vai trò trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ xây dựng, quản lý và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, biên giới quốc gia, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội gắn với xây dựng, củng cố quốc phòng, an ninh. Đời sống Nhân dân các dân tộc, nhất là ở khu vực biên giới không ngừng được cải thiện, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, chủ quyền biên giới quốc gia, tạo môi trường thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Quang cảnh Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW về chiến lược bảo vệ biên giới quốc gia

Công tác tuyên truyền giáo dục, nâng cao nhận thức cho cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang và nhân dân về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và các điều ước quốc tế liên quan đến biên giới quốc gia được Ban Thường vụ Huyện ủy quan tâm chỉ đạo các TCCS Đảng trực thuộc thực hiện nghiêm túc, với nhiều hình thức trực quan phong phú, sinh động. Công tác tuyên truyền gắn với thực hiện nếp sống văn minh, giữ gìn, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc; các phong trào thi đua yêu nước, trong đó có Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào dân tộc thiểu số, làm cho đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo bền vững” triển khai thực hiện hiệu quả. Đồng thời, Ban Thường vụ Huyện ủy cũng chỉ đạo thực hiện có hiệu quả Đề án phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của Nhân dân trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới với phương châm “Mỗi người dân trên khu vực biên giới là cột mốc sống”.

Đơn vị xã Pờ Y báo cáo tham luận tại Hội nghị

Công tác xây dựng, củng cố cơ sở chính trị vững mạnh, tạo nền tảng vững chắc để xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân, thế trận an ninh nhân dân, thế trận biên phòng toàn dân ở khu vực biên giới được chú trọng thực hiện. Chú trọng đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng khu vực biên giới vững mạnh gắn với đảm bảo quốc phòng, an ninh, bảo vệ biên giới quốc gia trong tình hình mới cũng như xây dựng lực lượng vũ trang huyện cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, có chất lượng tổng hợp, sức mạnh và khả năng sẵn sàng chiến đấu đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới.

Công tác hợp tác quốc tế, nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại quốc phòng, đối ngoại biên phòng và đối ngoại nhân dân trong bảo vệ biên giới quốc gia được tăng cường và đạt nhiều kết quả. Trong 5 năm qua, mỗi năm Đồn Biên phòng CKQT Bờ Y tổ chức 10 lượt gặp gỡ để trao đổi tình hình quản lý biên giới với mỗi lượt 20 cán bộ chiến sỹ tham gia; năm 2021 hỗ trợ vật tư và phòng dịch, nhu yếu phẩm cho phía bạn Lào 15 triệu đồng, phía Campuchia 28 triệu đồng. Đồn Biên phòng Sa Loong tổ chức gặp gỡ, trao đổi 10 lần/3 đơn vị/năm, hỗ trợ vật tư phòng dịch và nhu yếu phẩm cho lực lượng phòng dịch phía Campuchia 55 triệu đồng. Đồn Biên phòng Đắk Xú tổ chức tặng cho lực lượng phía Lào 500 khẩu trang (năm 2021). Đồn Biên phòng Dục Nông tổ chức gặp gỡ trên tuyến biên giới với lực lượng quản lý biên giới phía Lào được 02 đợt/20 cán bộ, chiến sỹ tham gia.

Đồn biên phòng CKQT Bờ Y báo cáo tham luận tại Hội nghị

Thời gian tới, Huyện ủy tiếp tục quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 33 phù hợp với thực tế địa phương, yêu cầu nhiệm vụ quân sự, quốc phòng trong tình hình mới; làm tốt công tác tuyên truyền, phố biến, giáo dục pháp luật, nâng cao nhận thức cho đội ngũ cán bộ, đảng viên và nhân dân về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và các hiệp ước quốc tế có liên quan đến biên giới quốc gia mà Việt Nam tham gia; mở rộng và đưa mối quan hệ hợp tác với lực lượng bảo vệ biên giới, lực lượng chức năng của nước láng giềng đi vào chiều sâu; đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị để các lực lượng tham gia thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia và bảo đảm an ninh, trật tự khu vực biên giới; lan tỏa sâu rộng các chương trình “Bộ đội Biên phòng chung sức xây dựng nông thôn mới”, “Con nuôi đồn biên phòng”…lãnh đạo, chỉ đạo đấu tranh phòng, chống có hiệu quả với các loại tội phạm, nhất là tội phạm ma túy, tội phạm có tổ chức, xuyên quốc gia, xuyên biên giới…