Chủ nhật, ngày 28 tháng 4 năm 2024
Đồng chí A Pớt, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy thăm, làm việc tại xã Đắk Dục
17-8-2023

(ngochoi.kontum.gov.vn): Sáng 16/8, đồng chí A Pớt - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cùng đoàn công tác đã đến thăm và làm việc với Đảng ủy xã Đắk Dục, huyện Ngọc Hồi.

Buổi làm việc của đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy với Đảng ủy xã Đắk Dục

Cùng tham dự có đồng chí Y Ngọc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh ủy, Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Văn phòng Tỉnh ủy, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Ngọc Hồi và tập thể Đảng ủy xã Đắk Dục.

Đắk Dục là xã biên giới ở phía Bắc huyện Ngọc Hồi, có diện tích đất tự nhiên là 8.648,66 ha với 9 thôn; dân số 5.742 người với 1.50 hộ gia đình, có 8 dân tộc, trong đó dân tộc thiểu số chiếm 89%. Hiện xã còn 53 hộ nghèo, chiếm 3,5%; 25 hộ cận nghèo, chiếm 1,66%.

Đảng bộ xã có 16 chi bộ trực thuộc, trong đó có 9 chi bộ thôn, 4 chi bộ nhà trường, 01 chi bộ quân sự, 01 chi bộ công an, 01 chi bộ Trạm y tế; tổng số đảng viên là 315 đồng chí. Ban Chấp hành Đảng bộ xã Đăk Dục có 16 đồng chí; Ban Thường vụ Đảng ủy xã 5 đồng chí; Thường trực Đảng ủy có 3 đồng chí.

Đồng chí Y Ngọc - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

Xã Đắk Dục là xã đạt chuẩn nông thôn mới, có kinh tế-xã hội phát triển khá. Tổng giá trị sản xuất ước 6 tháng đầu năm 2023 đạt 125 tỷ đồng (đạt 52% so với kế hoạch và bằng 105% so với cùng kỳ năm trước), trong đó Nông lâm thủy sản ước đạt 63 tỷ đồng (đạt 53% kế hoạch và bằng 103% so với cùng kỳ); công nghiệp-xây dựng ước đạt 15 tỷ đồng (đạt 43% kế hoạch và bằng 88% so với cùng kỳ); thương mại-dịch vụ ước đạt 47 tỷ đồng (đạt 54% kế hoạch và bằng 110% so với cùng kỳ năm trước)

Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn xã đạt 3.970 triệu đồng (ước tính đến ngày 31/5/2023), đạt 60,34% kế hoạch vằ bằng 111,7% so với cùng kỳ năm trước. Chi ngân sách đạt 2.577 triệu đồng, đạt 45,26% kế hoạch và bằng 124% so với cùng kỳ năm trước, dự kiến cuối năm đạt kế hoạch; ước 6 tháng đầu năm, thực hiện giải ngân nguồn vốn đầu tư đạt trên 3.756 triệu đồng.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy phát biểu kết luận tại buổi làm việc

Bên cạnh những kết quả đạt được còn một số khó khăn, hạn chế như: Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế còn thấp; một số tiêu chí xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, thôn, làng nông thôn mới ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số đạt còn thấp; công tác phát triển đảng viên mới ở một số chi bộ còn chậm; công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện xóa bỏ các hủ tục, phong tục không còn phù hợp chưa thường xuyên.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã thảo luận, làm rõ những khó khăn, vướng mắc của địa phương, đồng thời đề xuất các giải pháp trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh, công tác xây dựng Đảng của xã Đăk Dục trong thời gian tới.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cùng đoàn công tác thăm một số mô hình kinh tế tiêu biểu

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực của Đảng ủy, chính quyền và Nhân dân xã Đắk Dục trong tổ chức thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, đảm quốc phòng-an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong thời gian qua.

Trong thời gian tới, đồng chí đề nghị Đảng ủy xã Đăk Dục quan tâm chỉ đạo thực hiện nghiêm công tác quản lý nhà nước về đất đai, dân số để tham mưu Ban Thường vụ Đảng ủy xã và cấp trên kịp thời giải quyết, xử lý những vấn đề khó khăn, vướng mắc; tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo hỗ trợ phát triển thêm hợp tác xã, cố gắng có sản phẩm đưa ra thị trường, từng bước nâng cao chất lượng đời sống Nhân dân... góp phần xây dựng hệ thống cơ sở chính trị, củng cố tổ chức đảng trên địa bàn xã thêm vững mạnh. Đồng thời nghiên cứu cân đối nguồn ngân sách để xây dựng, cải tạo trường mầm non xã Đăk Dục và khôi phục nhà rông truyền thống các dân tộc trên địa bàn.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy thăm, làm việc và tặng quà tại thôn Dục Nhầy 1

Buổi chiều cùng ngày, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cùng đoàn công tác đã đến thăm, làm việc với thôn Dục Nhầy 1; thăm mô hình trồng cây ăn quả của bà Y Hoa ở thôn Đăk Răng và mô hình liên kết nuôi heo đen của bà Y Chéc ở thôn Dục Nhầy 3.