banner
Thứ 6, ngày 2 tháng 6 năm 2023
Bế mạc Kỳ họp thứ 3, Hội đồng nhân dân huyện khóa VII, nhiệm 2021-2026
17-12-2021

(ngochoi.kontum.gov.vn): Sau 1,5 ngày làm việc (ngày 15/12 và chiều ngày 16/12/2021) với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm cao. Kỳ họp thứ 3, Hội đồng nhân dân huyện Ngọc Hồi khoá VII, nhiệm kỳ 2021-2026 đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra.

Đồng chí Đinh Cao Cường- TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện bỏ phiếu bầu bổ sung Ủy viên UBND huyện Ngọc Hồi khoá VII, nhiệm kỳ 2021-2026 

Tại Kỳ họp này đã tập trung đánh giá tình hình kinh tế- xã hội năm 2021; phương hướng, nhiệm vụ phát triển khai tế xã hội năm 2022 và xem xét, quyết định một số vấn đề quan trọng khác của địa phương.

Trong năm 2021, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, nhất là do bùng phát của dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng rất lớn đến mọi hoạt động kinh tế - xã hội và đời sống của Nhân dân. Nhưng được sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Ban Thường vụ, BCH Đảng bộ huyện, sự phối hợp có hiệu quả giữa Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQVN huyện, các đoàn thể và sự đoàn kết, nỗ lực cố gắng của toàn thể Nhân dân đã hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ mà nghị quyết HĐND huyện đề ra. Công tác phòng, chống dịch COVID-19 được tập trung chỉ đạo quyết liệt, đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, nhờ đó đã kiểm soát được và không để lây lan dịch bệnh trên địa bàn. Đảm bảo thực hiện thành công mục tiêu vừa phòng chống dịch, vừa tập trung thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội.

Trong năm 2021, tổng giá trị sản xuất năm 2021 ước đạt 7.390 tỷ đồng, đạt 102% so với kế hoạch và bằng 111% so với năm trước. Cơ cấu giá trị sản xuất Công nghiệp-Xây dựng ước đạt 2.250 tỷ đồng; Thương mại-Dịch vụ ước đạt 3.850 tỷ đồng. Ước đến cuối năm, tổng diện tích gieo trồng cây hàng năm 7.486 hecta, đạt 99,6% kế hoạch; cây lâu năm trên 17.140 hetta, đạt 92,4%.

Tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn tính đến ngày 15/11/2021 là 369,6 tỷ đồng đạt 101% dự toán tỉnh giao và đạt 97% dự toán huyện giao. Về đầu tư phát triển, tổng kết hoạch vốn giao trên 129 tỷ đồng, dự kiến đến cuối năm tỷ lệ giải ngân vốn đạt 97%.

Công tác xây dựng nông thôn mới được quan tâm triển khai thực hiện, đã hoàn thiện hồ sơ xây dựng thôn Ngọc Hải, xã Pờ Y đạt chuẩn khu dân cư kiểu mẫu và đề nghị xét công nhận xã Đăk Nông đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao. Công tác phòng chống thiên tai chủ động, kịp thời. Về môi trường, tỷ lệ rác thải sinh hoạt được thu gom và xử lý đạt 85%; tỷ lệ hộ dân sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 100%; sử dụng công trình vệ sinh hợp vệ sinh đạt trên 90%. Lĩnh vực văn hoá-xã hội có nhiều chuyển biến tích cực.

Công tác chăm sóc sức khoẻ, khám, chữa bệnh cho nhân dân được quan tâm; phòng chống dịch COVID-19, sốt xuất huyết Dengue được thực hiệnn quyết liệt, hiệu quả. Tỷ lệ xã, thị trấn có nhà văn hoá ước đạt 100%; thôn, làng, tổ dân phố đạt Danh hiệu văn hoá ước đạt 09%; tổng số hộ nghèo trên địa bàn huyện theo chuẩn giai đoạn 2016-2020 là 466 hộ, chiếm tỷ lệ 2,91%, hộ cận nghèo 483 hộ, chiếm tỷ lệ 2,78%. Tình hình an ninh chính trị, trật tự ATXH ổn định, quốc phòng-an ninh được giữ vững.

Phiên thảo luận cho ý kiến vào các nội dung trình tại Kỳ họp

Kỳ họp này, Hội đồng nhân dân huyện Ngọc Hồi đã tập trung thảo luận, cho ý kiến đối với 18 báo cáo, tờ trình và 09 dự thảo Nghị quyết.

Trong phần chất vấn và trả lời chất vấn có 08 lượt ý kiến chất vấn đối với 05 đồng chí lãnh đạo các Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Phòng Lao động Thương binh và Xã hội, Phòng Kinh tế - Hạ tầng, Phòng Tài nguyên - Môi trường và Phòng Giáo dục và Đào tạo, các ý kiến chất vấn đã thẳng thắn đề cập đến các lĩnh vực quan trọng, sâu sát với tình hình thực tế, bức thiết trên địa bàn huyện trong thời gian qua như: Quy trình lập hồ sơ hỗ trợ thiệt hại cho người dân gặp thiên tai còn chậm, chưa kịp thời; giải pháp hữu hiệu nào để thực hiện đạt chỉ tiêu kế hoạch trồng cây dược liệu trong năm 2022; trước tình trạng người dân bị bệnh tâm thần đi lang thang trên địa bàn thì ngành chức năng có những giải pháp căn cơ gì để quản lý, nắm thông tin, theo dõi và đánh giá đối với công tác này trong thời gian tới; đối với số người dân lao động sinh sống tại các tỉnh phía Nam trở về địa phương do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 lần thứ 4 thì ngành chức năng đã thực hiện việc chi trả hỗ trợ theo chế độ chính sách như thế nào. Giải pháp giải quyết việc làm cho số lao động này trong thời gian tới. Công tác quản lý xây dựng trên địa bàn huyện cũng như quản lý trật tự tại chợ thị trấn Plei Kần thời gian chưa được chặt chẽ, giải pháp trong thời gian tới đối với các lĩnh vực này. Theo kế hoạch thì trong năm 2022 trường mầm non Đắk Ang sẽ đạt trường chuẩn quốc gia, tuy nhiên hiện nay cơ sở vật chất chưa đảm bảo, thiếu giáo viên, vậy ngành giáo dục và đào tạo huyện đã có những giải pháp gì để đạt mục tiêu nói trên. Một ý kiến khác đề nghị Trưởng phòng Tài nguyên - Môi trường kiểm tra, rà soát lại một hộ dân ở thôn Thung Nai, xã Đắk Xú thuộc diện di dân theo lòng hồ Sông Đà nhưng đến nay vì nguyên nhân gì mà hộ này vẫn chưa được cấp quyền sử dụng đất.

Phần chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 3, HĐND huyện khóa VII

Tất cả các ý kiến chất vấn của đại biểu Hội đồng nhân dân huyện tại kỳ họp đều được lãnh đạo các ngành chuyên môn trả lời đầy đủ, rõ ràng. Sau phần chất vấn và trả lời chất vấn, đồng chí Nguyễn Chí Tường - Chủ tịch UBND huyện đã phát biểu tiếp thu các ý kiến đóng góp thẳng thắn, trách nhiệm của các vị đại biểu HĐND huyện và làm rõ thêm một số nội dung quan trọng.

Đồng chí Nguyễn Chí Tường - Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại Kỳ họp

Kỳ họp đã thống nhất thông qua các Nghị quyết: về kinh phí hoạt động của Hội đồng nhân dân huyện năm 2022; kế hoạch tổ chức các kỳ họp thường lệ năm 2022 của HĐND huyện; thành lập Đoàn giám sát việc thực hiện các chế độ, chính sách đối với học sinh trên địa bàn huyện năm học 2020- 2021; kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022; dự toán ngân sách địa phương và phương án phân bổ dự toán ngân sách huyện năm 2022; kế hoạch đầu tư nguồn ngân sách nhà nước năm 2022; kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 huyện Ngọc Hồi.

Kỳ họp đã bỏ phiếu bầu bổ sung Ủy viên UBND huyện Ngọc Hồi khoá VII, nhiệm kỳ 2021-2026 đối với bà Huỳnh Thị Thanh Sang- Trưởng Phòng Tư pháp huyện.

Lãnh đạo huyện tặng hoa chúc mừng đồng chí Huỳnh Thị Thanh Sang 

Bế mạc Kỳ họp, đồng chí Đinh Cao Cương- TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện nhấn mạnh: Trong năm 2021, kinh tế - xã hội của huyện tiếp tục bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 nhưng vẫn duy trì mức tăng trưởng khá, các chỉ tiêu cơ bản đạt và vượt với kế hoạch đề ra. Công tác xây dựng nông thôn mới tiếp tục được quan tâm triển khai thực hiện. Công tác cải cách hành chính, xây dựng chính quyền điện tử được tập trung chỉ đạo quyết liệt. Các chính sách an sinh xã hội được thực hiện đầy đủ, kịp thời; công tác giáo dục, chăm lo sức khỏe Nhân dân, giải quyết việc làm được quan tâm. Quốc phòng, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Đặc biệt công tác phòng, chống dịch COVID-19 được tập trung chỉ đạo quyết liệt, đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”; đảm bảo thực hiện thành công “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch, vừa tập trung thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội.

Để các Nghị quyết của HĐND huyện đi vào cuộc sống, HĐND huyện nhất trí xác định nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian đến, cụ thể như sau:

Một là, Đề nghị UBND huyện, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị và các đại biểu HĐND huyện tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm, sâu sát cơ sở, gần gũi nhân dân, nắm chắc tình hình, quyết liệt lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện, tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính; khắc phục hiệu quả các hạn chế, yếu kém đã được chỉ ra, phấn đấu hoàn thành mức cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu năm 2022 đã đề ra. Tập trung giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi tới kỳ họp trong thời gian sớm nhất, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của Nhân dân.

Hai là, Phát huy những kết quả và kinh nghiệm trong thời gian qua, lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, các ngành quyết liệt thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19; đảm bảo thực hiện thành công “mục tiêu kép” vừa hiệu quả trong phòng chống dịch, vừa tập trung thúc đẩy sản xuất, kinh doanh.

Ba là, Chỉ đạo phát triển toàn diện nông nghiệp đi vào chiều sâu, theo hướng sản xuất hàng hoá gắn với chế biến và tiêu thụ sản phẩm; phát triển các loại cây trồng có lợi thế. Triển khai thực hiện tốt công tác trồng chăm sóc rừng, khoanh nuôi bảo vệ rừng, trồng cây phân tán gắn với công tác quản lý, bảo vệ rừng. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, nhất là xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu; rà soát, đánh giá lại các xã đạt nông thôn mới để củng cố, bảo đảm bền vững các tiêu chí; hỗ trợ các xã khó khăn xây dựng nông thôn mới gắn với giảm nghèo bền vững.

Thứ tư,  Đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, thi công xây dựng, đảm bảo khối lượng thực hiện, đủ điều kiện giải ngân vốn, đặc biệt là một số công trình trọng điểm. Chỉ đạo thực hiện quyết liệt, có giải pháp sát và đúng để triển khai hiệu quả các lĩnh vực đột phá phát triển kinh tế - xã hội huyện Ngọc Hồi năm 2022.

Năm là, Tăng cường quan tâm phát triển lĩnh vực văn hoá - xã hội. Nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạo, nhất là đối tượng học sinh người dân tộc thiểu số. Nâng cao đời sống văn hóa tinh thần, ý thức bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa nhà rông truyền thống các dân tộc thiểu số trên địa bàn; Bảo tồn và phục dựng các lễ hội văn hóa, các nghề truyền thống của đồng bào DTTS; quan tâm hỗ trợ xây dựng, sửa chữa các nhà rông truyền thống tại thôn, làng đồng bào DTTS trên địa bàn huyện.

Sáu là: Từ nay đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, các cơ quan, đơn vị, địa phương cần quan tâm công tác an sinh xã hội, chăm lo đời sống vật chất, sức khỏe và tinh thần của nhân dân, đặc biệt là người có công, các đối tượng chính sách xã hội; đẩy mạnh công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, chống buôn lậu, hàng giả, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, không để việc lợi dụng dịch bệnh xảy ra biến động về giá lương thực, thực phẩm để Nhân dân đón Tết vui tươi an toàn, lành mạnh, tiết kiệm…

Thy Thảo
Số lượt xem:1944
Bài viết liên quan:
Trang chủ|Đăng nhập
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NGỌC HỒI - TỈNH KON TUM
Cơ quan chủ quản và Bản quyền thuộc về UBND huyện Ngọc Hồi
Quản lý và nhập thông tin: Văn phòng HĐND-UBND huyện, đường Phạm Văn Đồng - thị trấn Plei Kần - huyện Ngọc Hồi - tỉnh Kon Tum;
Điện thoại: Chánh Văn phòng HĐND và UBND huyện - 02603. 504.577;
Email: ubnd.ngochoi@chinhphu.vn.

 

1806407 Tổng số người truy cập: 2230 Số người online:
Phát triển:TNC