Thứ 5, ngày 25 tháng 4 năm 2024
Uỷ ban nhân dân thị trấn Plei Kần tiêu huỷ ổ dịch tả lợn Châu phi
3-10-2019

Nhận tin báo của hộ bà Chu Thị Năm, ở tổ dân phố 3, thị trấn Plei Kần về tình trạng đàn lợn của hộ gia đình có triệu chứng bất thường như bỏ ăn, sốt cao. Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện đã khẩn trương xuống hộ gia đình và mổ lấy mẫu gửi xét nghiệm. Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính với bệnh dịch tả lợn Châu Phi của đàn lợn hộ Bà Chu Thị Năm. Chiều ngày 3/10, UBND Thị trấn Plei Kần phối hợp với cơ quan chuyên môn huyện tiến hành tiêu hủy 58 con lợ theo đúng quy trình.

Thực hiện công tác tiêu huỷ lợn dương tính với dịch tả lợn Châu Phi

Theo hộ gia đình cho biết, trước đó, cả đàn heo rừng của gia đình có các triệu chứng sốt, bỏ ăn, nằm liệt và chết vài con, ở vùng dưới bụng và đuôi bị bầm đỏ và tím, miệng chảy nước bọt có máu. Các con khác đều có dấu hiệu bỏ ăn. Ngày 1/10, Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện đã tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm gửi cơ quan Thú y vùng V Đắk Lắk để xét nghiệm và cho kết quả dương tính với virus dịch tả lợn châu Phi. UBND Thị trấn Plei Kần chỉ đạo Thú y cơ sở, lực lượng dân quân tiến hành tiến hành đào hố, vận chuyển toàn bộ số lợn trên đi tiêu hủy theo đúng quy định và tiếp nhận hóa chất để phun, rải vôi tiêu độc, khử trùng ngay tại chuồng.

Tính đến thời điểm này, thị trấn Plei Kần là địa phương thứ hai trên địa bàn huyện Ngọc hHồi xuất hiện ổ dịch tả lợn Châu phi. Trước đó, ngày 25/9, UBND xã Pờ y phối hợp với các cơ quan chức năng đã tiêu hủy toàn bộ đàn heo dương tính với virus dịch tả heo châu Phi của hộ gia đình Ông Đào Trọng Khải gồm 217 con với tổng trọng lượng gần 14 tấn.

Trước diễn biến phức tạp của dịch tả lợn Châu phi ngày càng lây lan ra diện rộng. UBND huyện thành lập Ban Chỉ đạo Phòng chống bệnh Dịch tả lợn Châu phi và phân công cụ thể cho các thành viên Ban chỉ đạo. Đồng thời, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, các xã Thị trấn khẩn trương triển khai các biện pháp phòng chống dịch; tăng cường theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, khi phát hiện dịch bệnh xảy ra thì xử lý nhanh, gọn, không để lây lan rộng, gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển động vật, sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc. Tuyên truyền hộ chăn nuôi thực hiện các biện pháp phòng bệnh, chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học. Tăng cường kiểm soát giết mổ tại lò giết môt gia súc tập trung và xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm./.