Thứ 6, ngày 26 tháng 4 năm 2024
Lễ ký kết xã, phường, thị trấn phòng chóng tội phạm ma túy
3-6-2019

Vừa qua, Ủy ban MTTQVN tỉnh phối hợp với Công an tỉnh và Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN huyện Ngọc Hồi đã tổ chức Lễ ký cam kết xã, thị trấn phòng, chống tội phạm, ma túy. Về dự có đồng chí Bùi Duy Chung - Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh; lãnh đạo Công an tỉnh; các đồng chí lãnh đạo Thường trực HĐND – UBND - UBMTTQ Việt Nam huyện; Công an huyện, Đảng  ủy, chính quyền và công an của 8 xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Theo báo cáo, trong những năm qua, tình hình tội phạm và ma túy trên địa bàn tỉnh Kon Tum nói chung và huyện Ngọc Hồi nói riêng tiếp tục diễn biến phức tạp, thủ đoạn hoạt động ngày càng tinh vi, manh động và liều lĩnh; các đối tượng thường xuyên liên lạc, mua bán, trao đổi qua thông tin liên lạc di động, ngụy trang và gửi ma túy trên các xe khách đường dài, thuê người vận chuyển, thuê người nhận, thanh toán tiền mua bán qua hệ thống ngân hàng.

Qua đó, trong 6 tháng đầu năm 2018, toàn tỉnh đã phát hiện và bắt giữ 31 vụ/52 đối tượng phạm tội và vi phạm pháp luật về ma túy, tăng 4 vụ/4 đối tượng so với cùng kỳ năm 2017; thu giữ 174,6g Heroine; 126 g Methamphetamin; 73,3 g ma túy tổng hợp khác. Lực lượng chức năng đã khởi tố 23 vụ/26 bị can; xử lý hành chính 6 vụ/19 đối tượng. Riêng tại huyện Ngọc hồi lực lượng chức năng đã khởi 10 vụ/14 bị can, giảm 1 vụ/2bị can so với cùng kỳ năm 2017; theo dõi, quản lý 116 đối tượng nghiện ma túy trên địa bàn.

Trước thực trạng trên với tinh thần phối hợp, thống nhất giữa các lực lượng trong công tác bảo đảm an ninh trật tự và an toàn xã hội, đại diện 8 xã, thị trấn đã ký cam kết phòng chống tội phạm, ma túy trên địa bàn dưới sự chứng kiến của lãnh đạo Ủy ban MTTQVN tỉnh, Công an tỉnh, Ủy ban MTTQVN huyện với 5 nội dung đó là: tích cực tham gia công tác phòng, chống tội phạm, ma túy, có nhiều hình thức phong phú và thường xuyên phổ biến, tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các văn bản quy định về công tác phòng, chống tội phạm, ma túy; triển khai thực hiện có hiệu quả phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” gắn với 5 nội dung Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” đến các gia đình tại khu dân cư; thực hiện 5 tiêu chí công nhận khu dân cư đạt chuẩn “An toàn về an ninh, trật tự” theo Thông tư số 23/2012/TT-BCA, ngày 27/04/2012 của Bộ Công an và Nghị định số 25/2014/NĐ-CP, ngày 7/4/2014 của Thủ tướng Chính phủ “Quy định về phòng, chống tội phạm, ma túy và vi phạm pháp luật khác có sử dụng công nghệ cao”; xây dựng các mô hình về công tác phòng, chống tội phạm, ma túy ở địa bàn khu dân cư; có 85% trở lên các gia đình ký cam kết tham gia công tác phòng, chống tội phạm, ma túy và các tệ nạn xã hội khác./.