Thứ 6, ngày 26 tháng 4 năm 2024
Pờ Y tiêu huỷ hơn 14 tấn lợn dương tính với dịch tả lợn Châu Phi
26-9-2019

Chiều  ngày 25/9, Uỷ ban nhân dân xã Pờ Y phối hợp với các cơ quan chức năng huyện tiến hành tiêu hủy 217 con lợn của hộ gia đình ông Đào Trọng Khải ở thôn Tà Ka, xã Pờ Y sau khi phát hiện dương tính với dịch tả lợn Châu Phi.

Đồng chí Vương Văn Tuyên - Phó Chủ tịch UBND huyện đến kiểm tra thực tế tại hộ gia đình anh Đào Trọng Khiêm, thôn Tà Ka, xã Pờ Y

Trước đó, nhận được phản ánh của hộ anh Đào Trọng Khải về việc đàn lợn của gia đình có biểu hiện số cao, bỏ ăn và chết bất thường, Trung Tâm dịch vụ nông nghiệp huyện đã tiến hành kiểm tra, lấy mẫu bệnh phẩm gửi Cơ quan Thú y vùng 5 xét nghiệm. Kết quả cho thấy các mẫu gửi xét nghiệm đều dương tính với vi rút dịch tả lợn Châu Phi.

Uỷ ban nhân dân xã Pờ Y đã phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp tổ chức chôn lấp toàn bộ đàn lợn 217 con với tổng trọng lượng hơn 14 tấn của gia đình ông Khải, đồng thời thực hiện các biện pháp tiêu độc, khử trùng đối với khu vực phát hiện bệnh.

Trước tình hình trên, cùng ngày đồng chí Vương Văn Tuyên – Phó Chủ tịch UBND huyện cũng đã đến kiểm tra thực tế tình hình dịch bệnh và chỉ đạo triển khai các phương án tiêu huỷ đúng quy định của pháp luật.

Việc tiêu hủy 217 con lợn diễn ra đúng quy trình

Uỷ ban nhân dân huyện cũng đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị tăng cường kiểm tra, chỉ đạo, hướng dẫn các xã, thị trấn thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng chống dịch. Giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, phát hiện kịp thời để xử lý nhanh không để lây lan dịch bệnh, không giấu dịch. Khi có dịch xảy ra phải quyết liệt, triệt để trong việc xử lý tiêu hủy. Đẩy nhanh tiến độ, hoàn thiện hồ sơ để hỗ trợ kịp thời đúng quy định cho người dân có lợn bị tiêu hủy, tránh tình trạng bán chạy lợn. Chỉ đạo xử lý nghiêm đối với các trường hợp vứt xác lợn ra ngoài môi trường, buôn bán, vận chuyển, giết mổ lợn, kinh doanh lợn, sản phẩm của lợn không tuân thủ các quy định của pháp luật. Tổ chức rà soát, tổng hợp tổng đàn lợn thực tế tại các xã, thị trấn. Chỉ đạo UBND các xã, thị trấn chưa có dịch tăng cường các biện pháp phòng bệnh; chống dịch bệnh đối với các xã, thị trấn đang có dịch.

Được biết, sau 7 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Kon Tun xảy ra dịch tả lợn Châu Phi thì đây là ổ dịch đầu tiên được xảy ra trên địa bàn huyện Ngọc Hồi./.

Số lượt xem:2086