Thứ 5, ngày 25 tháng 4 năm 2024
Hội nghị tổng kết chuyển hoá địa bàn trọng điểm, phức tạp về tội phạm và tệ nạn ma tuý
23-4-2023

(ngochoi.kontum.gov.vn): Chiều ngày 21/4, tại xã Pờ Y, Ban Chỉ đạo PCTP, TNXH và XDPT toàn dân bảo vệ ANTQ huyện (Ban Chỉ đạo) đã tổ chức Hội nghị tổng công tác thực hiện chuyển hoá địa bàn trọng điểm, phức tạp về tội phạm và tệ nạn ma tuý. Đồng chí Nguyễn Chí Tường - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo dự và chủ trì.

Đồng chí Nguyễn Chí Tường - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo phát biểu tại Hội nghị

Tham dự có đồng chí Thượng tá Dương Văn Khôi – UVBTV Huyện ủy, Trưởng Công an huyện, Phó Ban Chỉ đạo cùng đại diện các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện; Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y; Hải quan Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y và Đảng ủy, UBND xã Pờ Y.

Thực hiện Quyết định số 2699/QĐ-BCĐ ngày 04/8/2021 của Ban Chỉ đạo PCTP, TNXH và XDPT toàn dân bảo vệ ANTQ tỉnh Kon Tum về việc phê duyệt địa bàn xã Pờ Y thuộc huyện Ngọc Hồi là địa bàn trọng điểm về tội phạm và tệ nạn ma túy thực hiện chuyển hóa năm 2021. Sau 1 năm triển khai và tổ chức chuyển hoá địa bàn trọng điểm, phức tạp về tội phạm và tệ nạn ma tuý tại xã Pờ Y đã làm cho tình hình tội phạm và tệ nạn ma tuý được kìm chế, số người nghi nghiện giảm sâu so với trước khi chuyển hóa. Trong đó, Công an huyện đã tổ chức 19 buổi với đa dạng các hình thức tuyên truyền về các nội dung như cảnh báo phương thức thủ đoạn hoạt động của tội phạm ma tuý, tác hại của ma tuý…với trên 2.500 người tham gia; tổ chức cho 1.263 hộ gia đình ký cam kết không tiếp tay, bao che, tổ chức dẫn dắt người xuất nhập cảnh trái phép; không tàng trữ, mua bán, vận chuyển, sử dụng trái phép chất ma tuý. Mở 01 đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm ANTT; tổ chức 20 lượt tuần tra vũ trang và kiểm tra hành chính trên địa bàn với hơn 300 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia; tăng cường 01 tổ trinh sát gồm 04 đồng chí bám cơ sở, bám địa bàn đấu tranh, trấn áp tội phạm và chuyên trách thực hiện công tác chuyển hóa địa bàn; xác lập 01 chuyên án trinh sát đấu tranh với hoạt động tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy tại địa bàn xã Pờ Y.

Quang cảnh Hội nghị

Cùng với đó, xã Pờ Y đã thành lập 08 tổ ANND với 56 thành viên tham gia; xây dựng 02 mô hình phòng trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh tổ quốc, hoạt động theo hướng tự quản, tự bảo vệ.

Lực lượng Công an phối hợp với Biên phòng, Hải quan Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y và các ngành liên quan huyện làm tốt công tác phòng ngừa xã hội, qua đã bắt giữ, khởi tố 08 vụ - 09 đối tượng phạm tội về ma túy trong kỳ chuyển hóa, thu giữ: 1.823,063 gam Hêrôin, 2.815,56 gam “ma túy đá”, 01 khẩu súng quân dụng, 04 viên đạn, 03 điện thoại di động.

Hội nghị có các tham luận tiêu biểu về một số giải pháp, kết quả đạt được và bài học kinh nghiệm rút ra trong thực hiện lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chuyển hoá địa bàn trọng điểm, phức tạp về tội phạm và tệ nạn ma túy xã Pờ Y và tham luận về một số kinh nghiệm trong thực hiện chuyển hoá địa bàn trọng điểm, phức tạp về tội phạm và tệ nạn ma tuý xã Pờ Y.

Khen thưởng cho tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Chí Tường - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo biểu dương, ghi nhận những thành tích mà công tác chuyển hóa địa bàn trọng điểm về tội phạm và tệ nạn ma túy tại xã Pờ Y đạt được, đồng chí Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo nhấn mạnh kết quả trên là sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị huyện Ngọc Hồi nói chung và xã Pờ Y nói riêng, trong đó lực lượng Công an đã phát huy được vai trò tham mưu cho Ban Chỉ đạo PCTP trong triển khai thực hiện công tác chuyển hóa địa bàn. Trong thời gian tới, đề nghị lực lượng Công an tiếp tục chủ động tham mưu cho Ban Chỉ đạo PCTP huyện Ngọc Hồi giữ vững thành tích đã đạt được trong công tác chuyển hóa địa bàn, không để tình hình tội phạm và tệ nạn  ma túy trên địa bàn xã Pờ Y diễn biến phức tạp trở lại như trước khi thực hiện chuyển hóa địa bàn; đồng thời yêu cầu các thành viên của Ban Chỉ đạo tích cực phối hợp với lực lượng Công an để có thể hoàn thành Công an để có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao.

Tại Hội nghị, có 03 tập thể và 04 cá nhân được Chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác chuyển hoá địa bàn tại xã Pờ Y.