Thứ 7, ngày 20 tháng 4 năm 2024
Công nhận xã Đắk Xú đạt tiêu chí vệ sinh toàn xã năm 2019
27-11-2020

(ngochoi.kontum.gov.vn): Sáng ngày 25/11, xã Đắk Xú phối hợp với Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Kon Tum đã tổ chức trao Giấy chứng nhận xã Đắk Xú đạt danh hiệu “Vệ sinh toàn xã” năm 2019. Về dự có Bà Nguyễn Thị Kim Liên, Trưởng khoa sức khoẻ, môi trường, y tế, trường học- Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh; Lãnh đạo xã Đắk Xú, đại diện các ban, ngành xã và các em học sinh trường cùng dự.

Bà Nguyễn Thị Kim Liên, Trưởng khoa sức khoẻ, môi trường, y tế, trường học,Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh trao Giấy chứng nhận cho UBND xã Đắk Xú

Chương trình Mở rộng quy mô nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn dựa trên kết quả được triển khai tại 21 tỉnh còn nhiều khó khăn về nguồn nước sinh hoạt cũng như nề nếp vệ sinh môi trường, nhất là ở vùng sâu vùng xa, đồng bào dân tộc thiểu số thuộc miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung bộ do Ngân hàng thế giới tài trợ. Chương trình gồm 3 hợp phần, trong đó có hợp phần vệ sinh nông thôn là một trong những tiêu chí quan trọng hoàn thành mục tiêu Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới.

Tiết mục văn nghệ chào mừng

Năm 2018, Đắk Xú là 1 trong 25 xã trên địa bàn tỉnh được chọn để thực hiện Chương trình. Sau 1 năm triển khai thực hiện với sự nỗ lực phấn đấu của cả hệ thống chính trị và của Nhân dân trên địa bàn, xã ĐắK Xú đã hoàn thành các tiêu chí “Vệ sinh toàn xã” dựa trên kết quả do Công ty Kiểm toán và tư vấn tài chính Quốc tế thực hiện kiểm đếm với kết quả kiểm đếm tiêu chí hộ gia đình theo Công văn số 2122/TCTL-NN ngày 09/11/2019 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn về việc thông báo kết quả thực hiện Chương trình Mở rộng quy mô nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, kết quả thẩm định công trình công cộng tại Trạm Y tế xã và 03 trường học (Mầm non, Tiểu học và THCS)  nhà tiêu và điểm rửa tay với xà phòng đạt 100% hợp vệ sinh.

Trước đó, xã Đắk Xú đã triển khai đạt các tiêu chí gồm: Mẫu hộ gia đình kiểm đếm hoàn thành là 228; hộ gia đình có nhà tiêu cải thiện đạt 8,8%; hộ gia đình có điểm rửa tay hợp vệ sinh (có nước và xà phòng) đạt 98,2%.

Việc triển khai hoàn thành các tiêu chí đã góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, đồng thời hạn chế các dịch bệnh lây lan qua đường tiêu hóa, cải thiện các điều kiện vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường bảo vệ sức khỏe nhân dân. Đặc biệt là việc thay đổi nhận thức, lối sống của người dân khu vực nông thôn, vùng xâu, vùng xa, vùng biên giới về việc xây dựng, sử dụng và bảo quản nhà tiêu hợp vệ sinh hộ gia đình tại địa phương./.

Số lượt xem:1947