Thứ 7, ngày 20 tháng 4 năm 2024
Tiến độ thực hiện xây dựng đề án thành lập thị xã Ngọc Hồi và các phường thuộc thị xã Ngọc Hồi
25-9-2019

Về lập đề án thị xã Ngọc Hồi và các phường:

Ủy ban nhân dân huyện đã tham mưu Ban Thường vụ Huyện uỷ thành lập Tổ Chỉ đạo thành lập thị xã Ngọc Hồi (Quyết định số 2089-QĐ/HU, ngày 08/5/2019) và Ban Chỉ đạo đã thành lập Tổ giúp việc (Quyết định số 2090-QĐ/TCĐ, ngày 08/5/2019 Quyết định số 03-QĐ/TCĐ, ngày 14/6/2019);

Đã tiến hành đánh giá, rà soát điều kiện, tiêu chuẩn và Ban Thường vụ Huyện uỷ kết luận về phương án quy hoạch chung đô thị Ngọc Hồi (Thông báo Kết luận số 899-TB/HU, ngày 04/7/2019; phương án thành lập thị xã Ngọc Hồi và các phường thuộc thị xã Ngọc Hồi (Thông báo Kết luận số 898-TB/HU, ngày 04/7/2019). Theo đó, tiến hành các thủ tục đề nghị thành lập thị xã Ngọc Hồi gồm 04 phường và 04 xã trên cơ sở giữ nguyên trạng diện tích tự nhiên và dân số 08 đơn vị hành chính cấp xã của huyện Ngọc Hồi (04 phường: Plei Kần, Đăk Xú, Pờ Y, Đăk Kan và 04 xã: Sa Loong, Đăk Nông, Đăk Dục, Đăk Ang);

Tổ chức Hội nghị tham vấn ý kiến về nhiệm vụ xây dựng Đồ án quy hoạch chung đô thị Ngọc Hồi; phối hợp với Sở Xây dựng, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh để thống nhất ý kiến đề xuất UBND tỉnh kiến nghị với Chính phủ về đề nghị điều chỉnh quy hoạch Khu kinh tế CKQT Pờ Y (giảm còn 15.000ha);

Ủy ban nhân dân huyện đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương thu thập, đánh giá số liệu trên các lĩnh vực phục vụ xây dựng Đề án thành lập thị xã Ngọc Hồi và các phường thuộc thị xã Ngọc Hồi;

Chỉ đạo Phòng Kinh tế - Hạ tầng đang phối hợp với đơn vị tư vấn thu thập, xử lý số liệu phục vụ đồ án quy hoạch chung đô thị Ngọc Hồi và đánh giá tiêu chuẩn đô thị loại IV;

Chỉ đạo Phòng Nội vụ phối hợp với đơn vị tư vấn thu thập, xử lý số liệu phục vụ đề án thành lập thị xã Ngọc Hồi và các phường thuộc thị xã Ngọc Hồi.

Đồ án quy hoạch chung đô thị Ngọc Hồi (đô thị Plei Kần mở rộng):

Định hướng thành lập thị xã Ngọc Hồi trên diện tích toàn huyện Ngọc Hồi, không làm thay đổi đơn vi hành chính và địa giới hành chính gồm: 4 phường, 4 xã (thị trấn Pleikần giữ nguyên thành lập 1 phường; Toàn xã Đăk Xú thành lập 01 phường; toàn xã Pờ Y thành lập 01 phường; Toàn xã Đăk Kan thành lập 01 phường; 4 xã là Đăk Dục, Đăk Nông; Đăk Ang; Sa Loong).

UBND tỉnh đã có văn bản thống nhất chủ trương cho lập quy hoạch chung đô thị Ngọc Hồi (đô thị Plei Kần mở rộng) làm cơ sở cho việc lập Đề án đề nghị công nhận Khu vực dự kiến thành lập thị xã Ngọc Hồi đạt tiêu chí đô thị loại IV, phù hợp với điều 2 Nghị quyết 1210/2016/UBTVQH13 của Ủy Ban thường vụ Quốc hội về phân loại đô thị (Công văn số 1938/UBND-HTKT ngày 31 tháng 7 năm 2019 của UBND tỉnh Kon Tum).

UBND huyện đang triển khai Lập quy hoạch chung đô thị Ngọc Hồi (đô thị Plei Kần mở rộng) trên diện tích toàn huyện là 83.396,2 ha, để lập đề án đề nghị công nhận Khu vực dự kiến thành lập thị xã Ngọc Hồi đạt tiêu chí đô thị loại IV trên phạm vi toàn huyện Ngọc Hồi. Tuy nhiên, hiện nay trên địa bàn huyện có Khu Kinh tế Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y quy hoạch 70.438ha nằm diện tích 7 xã, thị trấn của huyện (trừ xã Đăk Ang). Việc lập quy hoạch chung đô thị sẽ chồng lên quy hoạch Khu Kinh tế Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y, trong lúc đó quy hoạch chung Khu Kinh tế Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, mặt khác định hướng phát Khu kinh tế Cửa khẩu khác với định hướng phát triển đô thị. Do đó sẽ vướng mắc trong quá trình lập và phê duyệt quy hoạch chung đô thị Ngoc Hồi. Tuy nhiên, hiện nay,UBND tỉnh đã hoàn chỉnh hồ sơ đề nghị điều chỉnh quy hoạch phát triển Khu Kinh tế Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y từ 70.438 ha xuống còn 15.000 ha trình Thủ tướng Chính phủ và Bộ Kế hoạch và Đầu tư (Công văn số 2053/UBND-HTKT ngày 08/8/2019 của UBND tỉnh Kon Tum).

Đề án đề nghị công nhận Khu vực dự kiến thành lập thị xã Ngọc Hồi đạt tiêu chí đô thị loại IV:

UBND huyện thực hiện song song với việc lập Đồ án quy hoạch chung đô thị Ngọc Hồi (thị trấn Plei Kần mở rộng). Hiện nay đã thực hiện xong công tác lập dự toán và chọn đơn vị tư vấn thực hiện. Đơn vị tư vấn đang tiến hành khảo sát thu thập số liệu để lập Đề án đề nghị công nhận Khu vực dự kiến thành lập thị xã Ngọc Hồi đạt tiêu chí đô thị loại IV.

Trong thời gian tới:

Tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thực hiện quy trình xây dựng và phê duyệt quy hoạch chung đô thị Ngọc Hồi;

Tiến hành khảo sát, đánh giá tiêu chuẩn đô thị loại IV, có kế thừa khu vực đô thị loại IV đã được Bộ Xây dựng công nhận tại Quyết định 129/QĐ-BXD, ngày 02/02/2015;

Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện hồ sơ đề án thành lập thị xã Ngọc Hồi và các phường thuộc thị xã Ngọc Hồi.