Thứ 5, ngày 18 tháng 4 năm 2024
Hội nghị Gặp mặt Già làng điển hình các dân tộc huyện Ngọc Hồi năm 2019
20-9-2019

Chiều ngày 18/9, UBND huyện đã tổ chức Hội nghị gặp mặt Già làng điển hình các  dân tộc thiểu số năm 2019. Về dự hội nghị có đồng chí Đinh Cao Cường - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; lãnh đạo UBMTTQVN huyện;  lãnh đạo các cơ quan giúp việc Huyện ủy;  các phòng ban, lực lượng vũ trang và 55 Già làng, Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện. Đồng chí Châu Ngọc Lân- Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

Tại hội nghị, các cụ già làng, người có uy tín được Chính quyền địa phương, mặt trận Tổ quốc Việt nam huyện, Công an huyện thông tin nhanh về tình hình kinh tế - xã hội, QPAN 6 tháng đầu năm 2019 và phương hướng, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 cuối năm 2019;  tóm tắt về tình hình thực hiện chính sách dân tộc 9 tháng đầu năm 2019 và phương hướng, nhiêmh vụ quý IV năm 2019; kết quả phối hợp vận động của già làng trong thực hiện các phong trào thi đua, các cuộc vận động năm 2019;  thông báo về tình hình an ninh, chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện thời gian qua.

Hiện Ngọc Hồi có 72 già làng, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số được chính quyền công nhận.Trong những năm qua, đội ngũ Già làng, Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện đã phát huy vai trò, đóng góp tích cực trong việc tham gia thực hiện chủ trương, chính sách về phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, xây dựng ý chí tự giác, chấp hành pháp luật cho người dân trong cộng đồng.  Đoàn kết thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động như: Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Ngày vì người nghèo”, “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Đồng thời, đội ngũ già làng, người có uy tín trên địa bàn còn tích cực tham gia xây dựng Đảng, bảo vệ chính quyền,  bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc mình. Phối hợp cùng với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, mạnh dạn đưa các giống cây trồng vật nuôi có năng suất cao vào sản xuất để ngày càng không ngừng nhân rộng các mô hình kinh tế làm ăn có hiệu quả. Tham gia giải quyết các mâu thuẫn, xích mích trong cộng đồng khu dân cư, tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia đấu tranh, tố giác và phòng chống tội phạm, bài trừ các tệ nạn, giữ vững an ninh chính trị và trật tự an ninh trên địa bàn khu dân cư. Bên cạnh đó, trong những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương thường xuyên quan tâm, động viên thăm hỏi và thực hiện tốt các chính sách dân tộc đối với đội ngũ già làng, người có uy tín trong ĐBDTTS.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Châu Ngọc Lân Châu Ngọc Lân – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã ghi nhận và biểu dương những đóng góp tích cực của các cụ già làng, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số đã góp phần vào sự phát triển bền vững của huyện nhà. Đồng thời, đồng chí Chủ tịch UBND huyện mong muốn và tin tưởng các vị già làng tiếp  tục phát huy hơn nữa vai trò, trách nhiệm của mình trong việc động viên, dẫn dắt cộng đồng mình  tin theo  chủ trương, đường lối của đảng, ra sức thi đua phát triển kinh tế xã hội, sớm thoát nghòe vươn lên làm giàu chính đáng, bảo vệ, giữ gìn và phát huy những giá trị văn hóa tốt đẹp của dân  tộc, xây dựng thôn làng ấm no, đoàn kết, an toàn, lành mạnh. Bên cạnh đó, để tiếp tục phát huy vai trò của các vị già làng trong tình hình mới, đồng chí Chủ tịch UBND huyện yêu cầu lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương cần thường xuyên quan tâm, phối hợp thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm.

Dịp này, có 20 Già làng, Người có uy tín tiêu biểu được Chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen./.