Thứ 4, ngày 1 tháng 5 năm 2024
Kiểm tra việc bảo đảm an toàn thực phẩm trọng dịp Tết Trung thu năm 2019
12-9-2019

Nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp tết Trung thu năm 2019. Trong thời gian từ ngày 5-12/9, Đoàn Kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm huyện sẽ tiến hành kiểm tra tại một số cơ sở sản xuất, chế biến kinh doanh, nhập khẩu các mặt hàng thực phẩm phục vụ trong dịp tết trung thu trên địa bàn trên địa bàn 8 xã, thị trấn.

Đoàn kiểm tra kiểm tra chất lượng bánh trung thu tại cơ sở kinh doanh bánh Trung thu

Theo đó, trong đợt này, đoàn chú trọng vào kiểm tra các nội dung như: Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với những cơ sở thuộc diện phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; giấy cam kết sản xuất thực phẩm an toàn đối với cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ; giấy chứng nhận sức khỏe, xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và người laođộng trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm; nhãn mác sản phẩm, thực phẩm đối với những sản phẩm thuộc diện phải ghi nhãn;điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh thực phẩm…

Đến nay, qua kiểm tra trên 25 cơ sở sản xuất, chế biến kinh doanh, các mặt hàng thực phẩm phục vụ trong dịp Tết Trung thu tại các xã Đắk Nông, Đắk Dục,  Pờ Y, Đắk Xú  và thị trấn Plei Kần cho thấy: hầu hết các cơ sở, dịch vụ, cơ sở sản xuất đều tuân thủ các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, kinh doanh, buôn bán các mặt hàng có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Bên cạnh đó, Đoàn cũng đã tiến hành xử phạt hành chính 3 cơ sở kinh doanh thực phẩm đã có hành vi vi phạm kinh doanh các mặt hàng thực phẩm quá hạn sử dụng; không đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm và yêu cầu các cơ sở tự nguyện tiêu hủy các mặt hàng quá hạn sử dụng trước sự chứng kiến của đoàn. Đồng thời, tiến hành xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền trên 3 triệu đồng. Cùng với đó, trong quá trình kiểm tra Đoàn đã kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức, các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm, nâng cao nhận thức và ý thức của các hộ gia đình kinh doanh, cộng đồng trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm.

Được biết, từ nay đến hết ngày 12/9, Đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm huyện sẽ tiếp tục kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến kinh doanh, các mặt hàng thực phẩm phục vụ trong dịp Tết trung thu tại các xã còn lại. Thông qua kiểm tra nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm, ngăn chặn các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm. Qua đó, góp phần hạn chế ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây truyền qua thực phẩm làm tốt công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân trong dịp Tết Trung thu./.