Thứ 6, ngày 26 tháng 4 năm 2024
Kiểm tra việc kinh doanh dịch vụ cầm đồ và các tổ chức cá nhân trên địa bàn huyện
19-9-2019

Sáng ngày 16/9, Đoàn Kiểm tra liên ngành của huyện do Công an huyện chủ trì bao gồm các cơ quan: Phòng VH và TT; Trung tâm VH-TT-DL và TT huyện; Phòng Tài Chính- Kế hoạch; Chi Cục thuế huyện và UBND Thị trấn Plei Kần đã tiến hành kiểm tra hoạt động các hộ gia đình, cá nhân kinh doanh dịch vụ cầm đồ và các tổ chức, cá nhân khác trên địa bàn Thị trấn Plei Kần.

Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra tại một cơ sở cầm đồ trên đường Hoàng Thị Loan

Theo đó, đối tượng Kiểm tra là các hộ gia đình, cá nhân kinh doanh dịch vụ cầm đồ và các tổ chức, cá nhân khác trên địa bàn thị trấn Plei Kần. Nội dung kiểm tra gồm: Kiểm tra các vấn đề liên quan đến dịch vụ cầm đồ; việc cho vay của các đối tượng không thuộc tổ chức được phép hoạt động tín dụng. Qua kiểm tra tại 5 hộ gia đình, cá nhân kinh doanh dịch vụ cầm đồ cho thấy hầu hết các chủ cơ sở đều không có sổ ghi niêm yết lãi suất cho vay hàng tháng; không xuất trình được một số giấy tiền liên quan đến việc hoạt động kinh doanh dịch vụ cầm đồ. Qua kiểm tra Đoàn đã tiến hành lập biên bản các cơ sở sai phạm và mời các chủ cơ sở lên Công an huyện để xử lý theo pháp luật trong thời gian sớm nhất.

Thông qua hoạt động kiểm tra nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành, tổ chức, cá nhân, phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn dân trong việc đấu tranh, ngăn chặn và đẩy lùi hoạt động “ Tín dụng đen”. Đẩy mạnh các loại hình cho vay tài chính lành mạnh với lãi suất ưu đãi, thủ tục nhanh gọn, thuận lợi đáp ứng nhu cầu vay vốn chính đáng, hợp pháp phục vụ đời sống, tiêu dùng của nhân dân. Đồng thời, chủ động phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “ Tín dụng đen”. Qua đây cũng chấn chỉnh hoạt động của các cơ sở cầm đồ, cho vay, kinh doanh tài chính, dịch vụ đòi nợ và các cơ sở kinh doanh khác không để biến tướng thành cho vay nặng lãi “ Tín dụng đen”. Triệt phá các băng nhóm , tội phạm có tổ chức núp bóng doanh nghiệp để hoạt động “ Tín dụng đen”, đòi nợ thuê. Từ đó, lập lại kỷ cương, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện.

Theo kế hoạch trong thời gian từ ngày 16-18/9/2019, Đoàn Kiểm tra liên ngành của huyện sẽ tiến hành kiểm tra trên 20 hộ gia đình, cá nhân kinh doanh dịch vụ cầm đồ và các tổ chức, cá nhân khác trên địa bàn Thị trấn Plei Kần./.