banner
Chủ nhật, ngày 23 tháng 2 năm 2020
Phát huy sức dân xây dựng và phát triển ở thôn Nông Nội
21-8-2019

Học tập và làm theo Bác Hồ, thời gian qua, cán bộ và ban mặt trận thôn Nông Nội xã Đăk Nông đã gần dân, giúp dân làm  kinh tế  khá hơn. Đồng thời, Ban quản lý thôn tuyên truyền nhân dân tham gia tích cực các phong trào thi đua như làm đường giao thông, xây dựng nhà rông và các công trình sinh hoạt cộng đồng khang trang, góp phần xây dựng thôn ngày càng ổn định, phát triển.

Nhà rông thôn Nông Nội được nhân dân đóng góp ngày công lao động để tu sửa với số tiền từ 60 - 70 triệu đồng

Về thôn Nông Nội hôm nay, con đường bê tông dẫn vào khu dân cư sạch sẽ, gọn gàng với các loại hoa được trồng xen kẻ đang nở rộ, tạo nên một đường hoa thẳng tấp sặc sỡ sắc màu như chào đón đón khách. Chị Y Duyên – Thôn Trưởng Nông Nội tự hào nói với chúng tôi, “con đường hoa này được bà con ở khu dân cư tự giác trồng, chăm sóc gần 5 tháng qua. Cán bộ thôn không phải vận động vất vả nhiều lần với nhân dân, ngược lại, vài hộ đi thăm họ hàng ở địa phương khác có đường hoa đẹp đã tự đề xuất trong các buổi họp dân ở thôn. Nhiều người còn chuyền tay nhau xem ảnh chụp (được lưu giữ từ điện thoại thông minh) về các đường hoa đẹp đã trồng ở một số thôn thuộc xã Đăk Dục, Đăk Kan…Theo bà con, nơi khác làm được việc tốt, thì bà con cũng làm được. Sau 3 tuần, bà con huy động gần 400 công lao động tổng dọn vệ sinh đường làng, trồng và chăm sóc đường hoa xanh, đẹp như hôm nay.”

Chị Duyên còn bộc bạch, năm 2015 đến nay, mỗi cán bộ, đảng viên đều thực hiện tốt Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị “về học tập và làm theo tư tưởng, phong cách, đạo đức Hồ Chí Minh”, gắn với triển khai các mặt công tác do Đảng ủy xã Đăk Nông lãnh đạo, đẩy mạnh hiệu quả về xây dựng nông thôn mới trên địa bàn, trong đó chú ý chăm lo đời sống cho nhân dân và cụ thể hóa các chỉ tiêu huy động sức dân đóng góp thực hiện các công trình, phần việc ở khu dân cư.

Để làm được những phần việc chỉ đạo trên của Đảng ủy xã Đăk Nông, theo chị Duyên, cán bộ đảng viên phải đi trước nêu gương thực hiện tốt, sau đó mới vận động bà con làm theo. Điều đặc biệt nữa là, trước khi chọn việc triển khai thực hiện trong thôn, ban quản lý thôn luôn tôn trọng lấy ý kiến nhân dân, nhằm tạo sự đồng thuận lựa việc dễ tiến hành làm ngay, phần khó kêu nghiên cứu, hiến kế thực hiện sau.

Chẳng hạn như, về phát triển kinh tế, năm 2015, toàn thôn còn 14 hộ nghèo trong tổng số 254 hộ.  Qua các cuộc họp Chi bộ, nhiều hộ là đảng viên đã đăng ký nhận phần việc giúp đỡ hộ nghèo tham gia làm kinh tế, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, sản xuất trong nông nghiệp. Trong đó nổi bật như các đảng viên Xiêng Thanh Lan, Kring Ngố, Xiêng Văn Mai, Kring Nhiệm, A An là gương tiêu biểu làm kinh tế khá giỏi, có 3-5 ha đất sản xuất (trồng mì, bời lời, cà phê, cao su) cho thu nhập ổn định 200-400 triệu đồng/năm.

Với các thuận lợi phát triển kinh tế gia đình như trên, các đảng viên đã tự giác giúp các hộ nghèo cải thiện cuộc sống bằng cách thực hiện đổi công trên rẫy, ruộng của nhau để chia sẻ kinh nghiệm, thực hành thực tế về kỹ thuật canh tác, chăm sóc cây trồng. Mặt khác, trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở thôn, các đảng viên còn phần diện tích đất trồng cây mì đã chuyển sang trồng cây cà phê, cây cao su, bời lời hoặc các loại đậu đỗ, rau màu, cây ăn trái năng suất cao để tăng thu nhập, ổn định và lâu dài trên một diện tích đất nông nghiệp. Đồng thời, các buổi trồng mới vườn cây, các đảng viên còn huy động nhân khẩu các hộ nghèo trong thôn để vừa đổi công, vừa thuê ngày công lao động.

Theo chị Duyên, từ những cách thức “cầm tay chỉ việc” và “điểm danh” cùng đảng viên hàng ngày ở rẫy, các hộ nghèo đã dần có thói quen đi thăm rẫy, định hình hoạch toán cho cá nhân và gia đình cách thức làm ăn mới. Cứ thế, gần 4 năm qua, các hộ nghèo có vườn rau màu, cây ăn trái (mít, sầu riêng, bơ sáp…) đã cho thu hoạch cải thiện cuộc sống khá như A Hứa, Y Gioắt, Xiêng Thanh Hợp, Xiêng Lan Hoa, A Nhưng, A Hoàn…

Với cách thức hộ khá giúp hộ nghèo làm kinh tế nhiệt tình, tích cực như trên, cuối năm 2018, toàn thôn có 254 hộ, trong đó chỉ còn 6 hộ nghèo và 3 hộ cận nghèo.     

Bên cạnh việc giúp dân làm kinh tế, các đảng viên còn đi đầu thực hiện chủ trương của thôn quyên góp, ủng hộ ngày công đi rừng gom góp tranh tre, lá nứa đưa về nhà phơi khô, ủng hộ thôn sửa chữa nhà rông. Việc làm này cũng được bà con làm theo, hàng năm, công tác tu sửa và làm mới nhà rông thôn Nông Nội khang trang, có tổng số ngày công và đóng góp quy ra tiền khoảng 70-100 triệu đồng/năm.

Mặt khác, ông A Tước - Phó Bí thư chi bộ thôn Nông Nội tham gia thông tin thêm, thôn chúng tôi có được như ngày hôm nay, thì từng đảng viên và hội hiện (khoảng 200 người) các tổ chức đoàn toàn thể đều nêu gương, thực hiện rất nghiêm việc chỉ đạo của Đảng ủy xã, chi bộ thôn đề ra. “Ví dụ như năm 2015, muốn vận động bà con di dời nghĩa trang thôn về khu vực mới ổn định đúng quy định, cán bộ như chúng tôi và đảng viên, đoàn viên, hội viên phải vận động trong nhà khi người thân mất phải đưa đi chôn cất nơi nghĩa trang mới. Đến việc di dời, cất bốc mộ ông bà, người thân phải thực hiện đúng vào khoảng thời gian quy định (2 năm) theo kế hoạch chỉ đạo của các cấp. Đến nay, công tác này cũng hoàn thành xong”, ông Tước nói về việc đồng thuận và làm theo từ dân, khi đảng viên tiên phong thực hiện chỉ đạo các cấp đề ra. Bà con còn tích cực thực hiện ủng hộ ngày công làm bê tông 1,5 km đường giao thông nội thôn, xây dựng sân bóng đá, bóng chuyền cho trẻ em có nơi vui chơi giải trí ngoài trời và 100% nhà dân đã có hố rác, hố xí;

Đến thôn Nông Nội hôm nay, không gian sống xanh - sạch – đẹp. Hơn thế nữa, bà con còn tự hào không trông chờ, ỉ lại vào nhà nước, ngược lại mỗi nhà đang tiếp tục nỗ lực chăm chỉ làm kinh tế, xây dựng cuộc sống ngày càng tươi đẹp hơn. Công trước hết là nhờ cán bộ, đảng viên trong chi bộ và ban quản lý, ban mặt trận và các tổ chức đoàn thể đã học tập và làm theo Bác rất tốt, đó là gần dân và lấy dân làm gốc, mọi việc đều bàn bạc và tìm ra cách làm phù hợp nhất từ sự đồng thuận của nhân dân./.

 

Thảo Trâm
Số lượt xem:104
Bài viết liên quan:
Trang chủ|Đăng nhập
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NGỌC HỒI - TỈNH KON TUM
Cơ quan chủ quản và Bản quyền thuộc về UBND huyện Ngọc Hồi
Quản lý và nhập thông tin: Văn phòng HĐND-UBND huyện, đường Phạm Văn Đồng - thị trấn Plei Kần - huyện Ngọc Hồi - tỉnh Kon Tum;
Điện thoại: Chánh Văn phòng HĐND-UBND huyện 02603504007;
Email: banbientap.trangttdt.ngochoi@gmail.com;

 

1806400 Tổng số người truy cập: 3376 Số người online:
Phát triển:TNC