banner
Thứ 5, ngày 4 tháng 6 năm 2020
Đoàn công tác Trường Đại học Thái Nguyên làm việc tại huyện
1-11-2019

Vừa qua, Đoàn công tác của Trường Đại học Khoa học Thái Nguyên do PGS.TS Phạm Thị Phương Thái, Phó Hiệu trưởng nhà trường, Chủ nhiệm đề tài “Những giải pháp cơ bản, cấp bách nhằm nâng cao hiệu quả của chính sách bảo tồn và phát triển các dân tộc thiểu số rất ít người nước ta hiện nay” làm trưởng đoàn đã tiến hành khảo sát, điều tra để nắm tình hình đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội và việc thực hiện chính sách đối với dân tộc thiểu số rất ít người (Dân tộc Brâu). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Vương Văn Tuyên - Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo các phòng, ban liên quan.

Đoàn công tác Trường Đại học Thái Nguyên làm việc với UBND huyện 

Ngọc Hồi hiện có 161 hộ/513 khẩu là người dân tộc thiểu số ít người Brâu sinh sống tại thôn Đăk mế, xã Pờ y. Được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, giai đoạn từ năm 2006-2008 đã đầu tư kinh phí cho dự án hỗ trợ, phát triển Dân tộc Brâu trên 16 tỷ đồng để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, nhà ở, giáo dục, y tế. Thực hiện Quyết định Số 2086/QĐ-TTg ngày 31/10/2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội các dân tộc thiểu số rất ít người giai đoạn 2016-2025. UBND tỉnh Kon tTum đã rà soát, phê duyệt Đề án với tổng kinh phí thực hiện trên 68 tỷ đồng; trong đó ngân sách Trung ương hỗ trợ trên 65 tỷ đồng và nguồn vốn lồng ghép các chính sách khác trên 2 tỷ đồng. Đến nay, 100% hộ dân tộc Brâu được sử dụng  điện lưới sinh hoạt, giao thông đi lại thuận lợi; diện tích đất sản xuất ngày càng được mở rộng, hiện tổng diện tích đất sản xuất nông nghiệp là 246 hecta, tăng 171 hecta so với năm 2005; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 6,75%. Về giáo dục, tỷ lệ trẻ em ở độ tuổi đến trường được huy động ra lớp đạt 98,6%, không còn tình trạng trẻ em bỏ học đi làm rẫy. Về văn hóa được bảo tồn và phát huy giá trị truyền thống đặc sắc, trong năm người Brâu có 4 lễ hội chính đó là lễ hội đâm trâu cúng mùa gieo trồng; mừng lúa mới về kho; mừng lúa mới và lễ hội mừng năm mới.

Tại buổi làm việc, đại diện Đoàn công tác và các phòng chuyên môn đã cùng nhau trao đổi, thảo luận làm rõ thêm tình hình phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của người Brâu.

Phát biểu tại buổi làm việc, PGS.TS Phạm Thị Phương Thái, Chủ nhiệm đề tài đã cảm ơn sự giúp đỡ, tạo điều kiện của lãnh đạo huyện để đoàn tiến hành khảo sát, điều tra, thu thập thông tin để thực hiện hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.Trên cơ sở khảo sát, điều tra, cùng với những thông tin trao đổi tại buổi làm việc sẽ giúp đoàn công tác thực hiện thành công Đề tài, kịp thời phản ánh tâm tư, nguyện vọng, mong muốn của bà con dân tộc Brâu nói riêng và các dân tộc thiểu số rất ít người đang sinh sống trên cả nước nói chung cũng như có những đề xuất để việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước ngày càng phát huy hiệu quả, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng đời sống của đồng bào vùng dân tộc thiểu số rất ít người./.

Thy Thảo
Số lượt xem:145
Bài viết liên quan:
Trang chủ|Đăng nhập
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NGỌC HỒI - TỈNH KON TUM
Cơ quan chủ quản và Bản quyền thuộc về UBND huyện Ngọc Hồi
Quản lý và nhập thông tin: Văn phòng HĐND-UBND huyện, đường Phạm Văn Đồng - thị trấn Plei Kần - huyện Ngọc Hồi - tỉnh Kon Tum;
Điện thoại: Chánh Văn phòng HĐND-UBND huyện 02603504007;
Email: banbientap.trangttdt.ngochoi@gmail.com;

 

1806401 Tổng số người truy cập: 1598 Số người online:
Phát triển:TNC