Thứ 2, ngày 20 tháng 5 năm 2024
Ngọc Hồi vững bước đi lên
17-7-2013

Những năm qua, kinh tế - xã hội huyện Ngọc Hồi không ngừng phát triển. Các lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hoá, xã hội được nâng cao, các công trình hạ tầng kỹ thuật và phúc lợi xã hội được đầu tư phát triển đồng bộ, hiệu quả. Mặc dù chịu ảnh hưởng từ tình hình suy thoái của nền kinh tế thế giới và những khó khăn trong nước, song kinh tế giai đoạn từ năm 2010-2012 và 6 tháng đầu năm 2013 trên địa bàn huyện phát triển ổn định, tốc độ tăng trưởng kinh tế tiếp tục duy trì và tăng đều qua các năm. Tổng giá trị sản xuất thực hiện năm 2012 đạt 2.347 tỷ đồng, vượt 75% chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội V Đảng bộ huyện. Tỷ lệ hộ nghèo năm 2012 giảm còn 20,17% (giảm 12,73% so với năm 2010). Thu nhập bình quân đầu người đạt 11,7 triệu đồng năm 2010 tăng lên 21,26 triệu đồng năm 2012. Tổng thu ngân sách trên địa bàn năm 2010 đạt 55,527 tỷ đồng, tăng lên 80,009 tỷ đồng năm 2012.

Cơ cấu kinh tế huyện nhà chuyển dịch đúng hướng: tỷ trọng ngành thương mại - dịch vụ chiếm 33,81% năm 2012 tăng 6,8% so với năm 2010, tỷ trọng ngành công nghiệp- tiểu thủ công nghiệp- xây dựng chiếm 37,08% đạt 92,9% chỉ tiêu Nghị quyết đề ra, tỷ trọng ngành nông- lâm- thủy sản chiếm 29,1% giảm 6% so với năm 2010. Đồng thời, khai thác có hiệu quả tiềm năng lợi thế vốn có, đầu tư xây dựng và nâng cấpnhiều công trình phúc lợi phục vụ đời sống dân sinh, giúp cho diện mạo nông thôn miền núi có nhiều đổi mới, khởi sắc. Đến nay, 7/7 xã trên địa bàn huyện đã hoàn thành Đồ án quy hoạch chung; 100% xã có đường nhựa đến UBND xã; 100% số xã, thôn có điện lưới quốc gia; hầu hết các thôn, làng có nhà văn hóa; 100% số xã có điểm phục vụ bưu chính viễn thông đạt chuẩn, công tác đầu tư xây dựng cơ bản được triển khai đảm bảo chất lượng và tiến độ kế hoạch đề ra.

Bên cạnh đó, từ năm 2011 đến nay, tổng nguồn vốn đầu tư ngân sách trên địa bàn huyện đạt khoảng 253,798 tỷ đồng, trong đó ưu tiên bố trí vốn cho các công trình như: Khu trung tâm hành chính, Bến xe huyện, các trường học, Công viên trung tâm và các công trình giao thông. Tính đến thời điểm hiện tại, trên điạ bàn Khu kinh tế Cửa khẩu quốc tế Bờ Y đã giới thiệu địa điểm đầu tư cho 147 dự án với tổng vốn đăng kýlà 540,6 tỷ đồng và thu hút hơn 300 lao động đến làm việc.

Lĩnh vực văn hóa – xã hội đã được quan tâm thực hiện thường xuyên, công tác khám chữa bệnh ngày càng được nâng cao, đến nay 8/8 xã, thị trấn đều có Trạm y tế và 100% xã, thị trấn có đội ngũ, bác sỹ khám chữa bệnh; Giáo dục- đào tạo tiếp tục được quan tâm thực hiện, công nhận hoàn thành phổ cập THCS cấp huyện, hoàn thành phổ cập tiểu học đúng độ tuổi và công nhận 9/36 trường đạt chuẩn quốc gia chiếm tỉ lệ 25%. Công tác tư vấn giải quyết việc làm cho lao động luôn được quan tâm, chú trọng thực hiện các chính sách xoá đói giảm nghèo, đào tạo nghề cho lao động nông thôn trên địa bàn huyện. Đến nay, toàn huyện có 7.126 hộ gia đình văn hóa, đạt 62,18% trên tổng số hộ gia đình; đã công nhận 53 thôn, làng, tổ dân phố văn hóa; hơn 43 cơ quan văn hóa. Mạng lưới truyền thanh truyền hình được mở rộng, đến nay tỷ lệ phủ sóng truyền thanh, truyền hình đạt 100%. Phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc có bước phát triển sâu rộng, công tác đấu tranh phòng ngừa tội phạm, chống các tệ nạn xã hội được tổ chức triển khai đồng bộ, kịp thời ngăn chặn và xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm pháp luật, đảm bảo trật tự an toàn trên địa bàn huyện.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Ngọc Hồi vẫn còn một số tồn tại, hạn chế, cụ thể: Thu ngân sách trên địa bàn đạt thấp so với dự toán giao hàng năm, tình trạng doanh nghiệp nợ thuế ngân sách còn nhiều. Hệ thống thủy lợi cung cấp không đủ nước tưới làm cho một số diện tích cây trồng bị thiệt hại; công tác quản lý bảo vệ rừng, bảo vệ tài nguyên khoáng sản còn hạn chế; tình trạng lấn chiếm, phát, đốt rừng làm nương rẫy, khai thác lâm sản, khoáng sản trái phép vẫn còn xảy ra; việc thu hồi đất, đền bù giải phóng mặt bằng để thi công một số công trình trong thời gian qua còn chậm; các tệ nạn xã hội, trật tự an toàn giao thông, trộm cắp tài sản, tội phạm hình sự còn diễn biến khá phức tạp, đặc biệt là còn xảy ra các vụ án hình sự nghiêm trọng.

Để thực hiện tốt các mục tiêu, nhiệm vụ trong thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục đẩy mạnh và phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng sản xuất hàng hoá; tạo mọi điều kiện để phát triển công nghiệp chế biến, khuyến khích phát triển tiểu thủ công nghiệp và làng nghề đi đôi với bảo vệ môi trường; khai thác tốt mọi tiềm năng, tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế dịch vụ để tăng nhanh tỷ trọng trong cơ cấu kinh tế chung; huy động, quản lý và sử dụng có hiệu quả mọi nguồn lực tài chính, đáp ứng các nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội và đầu tư phát triển. Đồng thời, quản lý, khai thác và sử dụng có hiệu quả các nguồn tài nguyên, quan tâm bảo vệ môi trường phát triển bền vững.

Về văn hoá - xã hội, sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo và ứng dụng khoa học công nghệ, quan tâm đào tạo nghề cho người lao động, đáp ứng nhu cầu thị trường. Thực hiện tốt chính sách dân số, gia đình và trẻ em, xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc; đẩy mạnh phong trào xây dựng đời sống văn hoá, thể dục thể thao, từng bước ngăn chăn và đẩy lùi các tệ nạn xã hội.

Với những kết quả đạt được trong những năm qua, với bản lĩnh kiên cường qua gian khó và tinh thần lao động cần cù sáng tạo, Đảng bộ và nhân dân Ngọc Hồi tăng cường đoàn kết, thống nhất, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, vượt qua mọi khó khăn thử thách, vững bước đi lên, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ V, xây dựng huyện Ngọc Hồi ngày càng phát triển, hướng tới mục tiêu trở thành Thị xã Ngọc Hồi vào năm 2015.

Hà Thị Hằng