Thứ 2, ngày 29 tháng 4 năm 2024
Ban chỉ đạo xây dựng Nông thôn mới tỉnh kiểm tra tại huyện
16-4-2016

Tại xã Bờ Y, sau 05 năm thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, Bờ Y đã nỗ lực phấn đấu để hoàn thiện các tiêu chí trong Bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới một cách quyết liệt, có hiệu quả, đến nay xã đã cơ bản hoàn thành 19/19 tiêu chí nông thôn mới. Hệ thống cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng đã thúc đẩy nhanh quá trình phát triển sản xuất trên các lĩnh vực nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ, đời sống vật chất tinh thần của người dân ngày càng được nâng lên với mức thu nhập bình quân đầu người vào cuối năm 2015 đạt 24 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống dưới 7%; tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên chiếm 95,89%; tỷ lệ lao động qua đào tạo của  xã  đạt 24,7%; xã có 3/4 trường học đạt Chuẩn quốc gia. 8/8 thôn có nhà văn hóa, khu thể thao thôn. Những kết quả trên đã khẳng định sự đầu tư và chỉ đạo kip thời của các cấp, các ngành, đặc biệt là trong quá trình thực hiện người dân đã phát huy vai trò “Chủ thể” tự bỏ vốn đầu tư cho sản xuất, hiến đất, đóng góp tiền của, ngày công lao động để xây dựng các công trình công cộng, chỉnh trang nhà cửa, đường giao thông nông thôn.

Tại xã Đăk Kan, trong những năm qua, công tác triển khai xây dựng nông thôn mới đã được cấp ủy, chính quyền, mặt trận và các đoàn thể chú trọng và xem đây là một nhiệm vụ thường xuyên nhằm thúc đẩy sự phát  triển kinh tế xã hội, làm thay đổi diện mạo nông thôn.

Đến nay, qua đánh giá xã Đăk kan đã đạt 14/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Để đạt được 05 tiêu chí còn lại vào cuối năm 2016 đó là: tiêu chí Giao thông; Chợ nông thôn; Nhà ở dân cư; Môi trường và hệ thống tổ chức chính trị xã hội vững mạnh. Hiện nay xã đang huy  động sự vào cuộc tham gia của cả hệ thống chính trị và quần chúng nhân dân, tạo mọi  điều kiện để người dân được tiếp cận với các nguồn vốn vay ưu đãi, huy động các nguồn lực hỗ trợ phát  triển sản xuất, tiếp tục đẩy mạnh công tác chuyển giao khoa học kỹ thuật, giúp nhân dân chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nâng cao thu nhập, chú trọng giaỉ quyết việc làm cho lao động nông thôn, hướng nghiệp cho người  dân  chọn ngành nghề cho phù hợp với điều kiện của địa phương. Bên cạnh đó, để sớm về đích các tiêu chí còn lại xã đề nghị các cấp, các ngành tiếp tục quan tâm chỉ đạo, sớm phân bổ nguồn kinh phí và có những giải pháp thiết thực cùng với xã thực hiện hoàn thành các tiêu chí còn lại vào cuối năm 2016.

Tại xã Đăk Nông,  lãnh đạo Ủy ban nhân dân xã đã báo cáo nhanh với Đoàn công tác về kết quả triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2016; kết quả thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới đến thời điểm hiện nay, mức độ tỷ lệ hoàn thành nội dung từng tiêu chí …

Qua báo cáo cho thấy, sau 05 năm triển khai và thực hiện chương trình, xã Đăk Nông đã tranh thủ mọi nguồn lực, đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội và chuyển dịch cơ cấu kinh tế đúng hướng, diện mạo nông thôn ngày càng được khởi sắc, kết cấu hạ tầng giao thông, thủy lợi, trường học, trạm y tế, nhà văn hóa được quan tâm đầu tư từng bước đáp ứng nhu cầu sản xuất, phục vụ dân  sinh. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã ngày càng được củng cố, cảnh quan môi trường nông thôn dần được cải thiện. 9/9 thôn làng đạt danh hiêu thôn làng văn hóa; trạm y tế xã được công nhận đạt chuẩn  quốc gia, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 89%; thu nhập bình quân đầu người đạt 24 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống dưới 7%... Đến nay, xã  Đăk Nông đã đạt được 17/19 tiêu chí; còn 02 tiêu chí chưa đạt là tiêu chí số 9 Nhà ở dân cư và tiêu chí số 17 về Môi trường.

Tại các buổi làm việc, Đoàn công tác Văn phòng điều phối Ban chỉ đạo xây dựng Nông thôn mới tỉnh đã có buổi thảo luận về một số tồn tại cần khắc phục và đưa ra những giải pháp cụ thể để các xã Bờ Y, Đăk Kan, Đăk Nông về đích xây dựng nông thôn mới vào cuối năm 2016. Văn phòng điều phối tỉnh đề nghị huyện sớm thành lập đoàn kiểm tra, đánh giá lại tất cả các tiêu chí và bổ sung, hoàn thiện hồ sơ pháp lý đối với các tiêu chí đã đạt được. Đối với xã Đăk Kan, huyện cần phối hợp với Sở công thương để điều chỉnh quy hoạch chợ trong giai đoạn 2016-2020, phối hợp với cơ quan chức năng huyện điều chỉnh, quy hoạch nghĩa trang tập trung cho nhân dân phù hợp với tiêu  chí xây dựng nông thôn mới.

Ngọc Mai