Thứ 3, ngày 30 tháng 4 năm 2024
Hoạt động tại Lò giết mổ gia súc tập trung
15-4-2016

Công trình lò giết mổ gia súc tập trung tại Thị trấn Pleikần được đầu tư xây dựng và hoàn thành đưa vào sử dụng tháng 12/2014, với tổng nguồn vốn đầu tư gần 5 tỷ đồng từ nguồn ngân sách địa phương, được xây dựng trên tổng diện tích 5.000 m2, thiết kế chia làm 3 khu riêng biệt, giữa các khu ngăn cách bằng hàng rào kín, kết hợp trồng cây xanh để đảm bảo cảnh quan và vệ sinh môi trường. Công trình gồm các hạng mục: khu hành chính, khu sản xuất, khu xử lý nước thải và đường nội bộ phục vụ công việc nhập xuất cách biệt độc lập. Riêng khu vực nhà giết mổ với diện tích 3.150m2 đáp ứng nhu cầu giết mổ từ 80 – 100  con/ngày, nhằm phục vụ nhu cầu giết mổ gia súc tại các xã Đăk Xú, Đăk Kan và Thị trấn Plei Kần.

Các ngành chức năng huyện đã  phối hợp với chính quyền sở tại đã tổ chức họp các hộ giết mổ gia súc trên địa bàn thị trấn và 2 xã Đăk Kan, Đắk Xú, đến từng hộ gia đình đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của những chủ lò giết mổ nhỏ lẻ trong việc thay đổi thói quen cũ cũng như tổ chức cho các hộ ký cam kết tham gia giết mổ gia súc tại lò tập trung. Qua thời gian vận động, ngày đầu tiên chính thức đưa lò đi vào hoạt động chỉ có 3 hộ tham gia chấp hành giết mổ tại lò giết mổ tập trung với số lượng 6 con heo và đến nay sau gần một tháng đi vào hoạt động đã có 21 hộ/23 hộ giết mổ gia súc trên địa bàn thị trấn và 02 xã tham gia giết mổ tại lò với số lượng trên 40 con, thời gian giết mổ từ 2 giờ đến 6 giờ sáng.

Theo ngành chức năng cho biết, mặc dù mới đưa vào hoạt động các hộ tham gia giết mổ tập trung đồng tình hưởng ứng rất cao, nhưng hiện một số hạng mục chưa đáp ứng nhu cầu gây khó khăn cho các hộ dân khi tham gia giết mổ tại lò. Tìm hiểu thêm về vấn đề này, chúng tôi được anh Trần Phước Hoàn  ở Thôn 6, thị trấn Plei Kần là một trong những hộ tham gia giết mổ gia súc tập trung tại lò cho biết: Tham gia vào lò giết mổ tập trung cũng có nhiều thuận lợi, tuy nhiên lò giết mổ hiện vẫn chưa đáp ứng tốt nhu cầu về nguồn nước, hệ thống chuồng nhốt thì quá bằng gây khó khăn trong việc xử lý phân, bệ giết mổ không có độ dốc, hệ thống mương thoát nước thải thiếu độ dốc nên chậm thoát nước gây mùi hôi thối rất khó chịu và thiếu nước vệ sinh...

Thiết nghĩ, xây dựng Công trình Lò giết mổ gia súc tập trung tại Thị trấn Plei Kần là một chủ trương đúng đắn của Đảng, chính quyền địa phương nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường,  tạo thuận lợi cho công tác kiểm soát dịch bệnh, kiểm tra vệ sinh thú y đối với gia súc khi đưa vào lò giết mổ. Thế nhưng, để phát huy hết tác dụng tối đa, các ngành chức năng, chính quyền địa phương cần phải sớm có biện pháp bổ sung, sửa chữa một số hạng mục như hệ thống mương thoát nước, nền chuồng trại nuôi nhốt, bệ mổ có độ dốc…Có như vậy thì mới giải tỏa được những bất cập của các hộ giết mổ gia súc tại lò. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng./.

Mỹ Quyên