Chủ nhật, ngày 12 tháng 5 năm 2024
Gương gia đình văn hóa tiêu biểu tại huyện
13-8-2013

Ông Huỳnh Văn Xích bồi hồi nhớ lại quãng thời gian gia đình ông cùng 57 hộ dân khác của huyện Đại Lộc lên Tây Nguyên sinh sống với muôn vàn khó khăn. Do chưa quen với thời tiết và khí hậu nơi đây nên các thành viên trong gia đình ông, đặc biệt là bản thân ông, vốn mang trong mình 45% thương tật do chiến tranh, nay lại đau ốm triền miên. Trước những khó khăn ban đầu ấy, vợ chồng ông đã được Đảng ủy, chính quyền địa phương quan tâm, tạo điều kiện cả về vật chất và tinh thần. Ông được chính quyền địa phương cho mượn 10ha đất, được Nhà nước cho vay 10.000.000 đồng theo Dự án xóa đói, giảm nghèo. Có đất sản xuất và với số tiền vay được, ông đã đầu tư mua cây giống và con giống. Bắt đầu từ đó, ông có điều kiện để mở rộng dần quy mô trồng trọt và chăn nuôi. Thu nhập năm sau cao hơn năm trước. Đến nay, gia đình ông đã có 10 ha cao su đang thu hoạch, 02 ha cà phê,  01ha cây ăn trái, gia đình ông còn chăn nuôi thêm nhiều gia súc và gia cầm, thu nhập bình quân đạt 200 – 300 triệu đồng/ năm. Nhờ có sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, cộng với sự cần cù, chăm chỉ, tinh thần vượt khó, không đầu hàng trước mọi khó khăn, thử thách của người lính Cụ Hồ đã giúp ông vượt qua khó khăn, xoá đói nghèo, vươn lên làm giàu bằng bàn tay và khối óc. Từ chỗ cơm không đủ no, áo không đủ ấm, đến nay gia đình ông đã có của ăn của để, xây dược ngôi nhà khang trang với tiện nghi khá đầy đủ.

Khi phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” được phát động tại địa phương, gia đình ông là một trong những gia đình đã hưởng ứng tích cực, gương mẫu đi đầu trong thực hiện phong trào. Với vai trò là người cán bộ làm công tác Mặt trận thôn, ông đã vận động các thành viên trong gia đình và những người xung quanh chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ công dân tại nơi cư trú; thực hiện tốt các hương ước, quy ước của Tổ dân phố; không mắc các tệ nạn xã hội, không nghe kẻ xấu xúi giục, kích động, lợi dụng gây mất ổn định chính trị; nâng cao trách nhiệm bản thân để cùng với nhân dân trong tổ giữ gìn trật tự xã hội, giữ gìn nếp sống văn minh, lành mạnh.

Trong gia đình, ông cũng luôn gương mẫu để con cái noi theo. Vợ chồng hoà thuận, yêu thương, tôn trọng nhau, cùng chia sẻ trách nhiệm chăm sóc, giáo dục con cái, động viên con cái học hành…  Năm 2004, vợ ông không may lâm bệnh rồi qua đời, một mình ông với cảnh “gà trống nuôi con” đã tiếp tục nuôi dạy, chăm lo cho 05 đứa con học hành đến nơi, đến chốn. Đến nay, cả 5 cháu đều học xong, có bằng Đại học, Cao đẳng và có việc làm ổn định.

Đã từng trải qua cuộc sống khó khăn, cực nhọc, nên khi đời sống của gia đình khá giả hơn, ông luôn quan tâm đến những người khó khăn, vất vả hơn mình. Ai cần vay vốn hay kinh nghiệm làm ăn, ông đều sẵn sàng giúp đỡ để họ có điều kiện phát triển kinh tế xoá đói, giảm nghèo; ông còn tích cực tham gia các hoạt động phong trào ở địa phương, đóng góp quỹ hỗ trợ người nghèo, nạn nhân chất độc da cam, hỗ trợ bão lụt …

Từ những cố gắng của bản thân ông và gia đình, gia đình ông đã đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa tiêu biểu” nhiều năm liền, được nhận nhiều giấy khen, bằng khen của các cấp khen tặng. Đặc biệt, năm 2006, ông được tỉnh Kon Tum lựa chọn, cử đi dự Hội nghị “Người cao tuổi làm kinh tế giỏi” tại Hà Nội, được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; Năm 2012, được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen về Làm kinh tế giỏi và nuôi dạy con ngoan; Năm 2013, gia đình ông được chọn là hộ Gia đình văn hóa tiêu biểu đại diện cho hơn 7.000 hộ gia đình văn hóa trên địa bàn huyện, tham dự Hội nghị biểu dương Gia đình văn hóa toàn quốc tại Hà Nội.

Nguyễn Thị Tình