Trong số các món ăn được chế biến từ cá, món cá bóp cải chua (mà người dân địa phương nơi đây gọi là cá bóp cải khô) là một trong những món ăn đậm đà và hấp dẫn nhất.
Nguyên liệu để làm món cá bóp cải chua gồm: cá suối (có thể là cá diếc, cá mương, cá rô phi, có lóc, cá bống nhỏ bằng ngón tay cái), cải (hoặc mùng) muối chua.
Gia vị gồm: tiêu rừng, ớt, muối, bột nêm.
Cách làm: Cá suối sau khi làm sạch, cho vào tô, ướp gia vị khoảng 30 – 60 phút. Sau đó, cho cải chua đã vắt thật ráo nước vào. Tất cả hỗn hợp cá và cải chua được bỏ vào lá chuối, cuộn tròn lại thành hình ống, dài 15 – 20cm, đường kính 5 – 7cm, rồi hơ trên bếp lửa đang hừng hực đỏ.
Để cá vừa chín, thơm ngon mà không bị cháy, bị khô, hay bị non lửa, thì tùy theo lượng cá và cải mà người dân ở đây cuộn lá thành các lớp khác nhau, có thể từ 3 – 4 lớp lá (nếu cuộn thành ống nhỏ), hoặc 6 – 7 lớp lá (nếu cuộn thành ống to hơn).
Ăn món cá bóp cải chua có vị ngọt, thơm và thanh chua đậm đà của tất cả các nguyên liệu và gia vị, đặc biệt trong đó có một gia vị quen thuộc trong các món ăn của người Tây Nguyên, đó là tiêu rừng. Người đồng bào xưa thường không dùng mì chính hay bột nêm, chỉ cá suối và cải thôi cũng đã đủ vị ngọt cho món ăn này.
Ngoài món cá bóp cải chua, người Dẻ Triêng, Xơ Đăng ở huyện Ngọc Hồi còn có món cá nướng, gỏi cá với vị tiêu rừng cay xè và thơm lựng làm cho bất cứ ai đã được thưởng thức sẽ nhớ mãi không quên.
calendar_today LỊCH CÔNG TÁC TUẦN
|
arrow_rightLịch công tác HĐND - UBND huyện |
folder_openTÀI LIỆU HỌP
|
|
|
|
|
|
|