banner
Thứ 6, ngày 17 tháng 5 năm 2024
Cá suối bóp cải chua – Món ăn đậm đà của đồng bào Dẻ Triêng
30-5-2013

Trong số các món ăn được chế biến từ cá, món cá bóp cải chua (mà người dân địa phương nơi đây gọi là cá bóp cải khô) là một trong những món ăn đậm đà và hấp dẫn nhất.

Nguyên liệu để làm món cá bóp cải chua gồm: cá suối (có thể là cá diếc, cá mương, cá rô phi, có lóc, cá bống nhỏ bằng ngón tay cái), cải (hoặc mùng) muối chua.

Gia vị gồm: tiêu rừng, ớt, muối, bột nêm.

Cách làm: Cá suối sau khi làm sạch, cho vào tô, ướp gia vị khoảng 30 – 60 phút. Sau đó, cho cải chua đã vắt thật ráo nước vào. Tất cả hỗn hợp cá và cải chua được bỏ vào lá chuối, cuộn tròn lại thành hình ống, dài 15 – 20cm, đường kính 5 – 7cm, rồi hơ trên bếp lửa đang hừng hực đỏ.

Để cá vừa chín, thơm ngon mà không bị cháy, bị khô, hay bị non lửa, thì tùy theo lượng cá và cải mà người dân ở đây cuộn lá thành các lớp khác nhau, có thể từ 3 – 4 lớp lá (nếu cuộn thành ống nhỏ), hoặc 6 – 7 lớp lá (nếu cuộn thành ống to hơn).

Ăn món cá bóp cải chua có vị ngọt, thơm và thanh chua đậm đà của tất cả các nguyên liệu và gia vị, đặc biệt trong đó có một gia vị quen thuộc trong các món ăn của người Tây Nguyên, đó là tiêu rừng. Người đồng bào xưa thường không dùng mì chính hay bột nêm, chỉ cá suối và cải thôi cũng đã đủ vị ngọt cho món ăn này.

Ngoài món cá bóp cải chua, người Dẻ Triêng, Xơ Đăng ở huyện Ngọc Hồi còn có món cá nướng, gỏi cá với vị tiêu rừng cay xè và thơm lựng  làm cho bất cứ ai đã được thưởng thức sẽ nhớ mãi không quên.

NTT
Số lượt xem:2645
Bài viết liên quan:
Trang chủ|Đăng nhập
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NGỌC HỒI - TỈNH KON TUM
Cơ quan chủ quản và Bản quyền thuộc về UBND huyện Ngọc Hồi
Quản lý và nhập thông tin: Văn phòng HĐND-UBND huyện, đường Phạm Văn Đồng - thị trấn Plei Kần - huyện Ngọc Hồi - tỉnh Kon Tum;
Điện thoại: Chánh Văn phòng HĐND và UBND huyện - 02603. 504.577;
Email: ubnd.ngochoi@chinhphu.vn.

 

Chung nhan Tin Nhiem Mang

1806409 Tổng số người truy cập: 729 Số người online:
Phát triển:TNC