Là những người nông dân bao đời gắn với núi rừng đại ngàn, nên thói quen săn bắt, hái lượm vẫn được bà con nơi đây duy trì. Những người đàn ông trong gia đình, ngoài công việc lao động nương rẫy, họ thường vào rừng để săn, bẫy những con vật như: chuột rừng, gà rừng, nhím, ếch rừng... và chế biến ra những món ăn vô cùng độc đáo, ngon miệng; trong đó phải kể đến món Thịt dúi bóp bột bắp.
Nguyên liệu để chế biến món này rất gần gũi với đời sống bà con nơi đây, và chỉ những người dân sống với núi rừng, nương rẫy như họ mới có, gồm: 01 con dúi, 1 ít bột bắp, lá mì chua, tiêu rừng, ớt, tỏi, lá hẹ, muối, mì chính (hoặc bột súp).
Lá mì non được hái về, rửa sạch, cho vào hũ muối từ 3-6 ngày, cho đến khi có vị chua, thơm và vàng ươm thì vớt ra, để ráo nước, rồi thái nhỏ.
Thịt dúi sau khi cắt huyết (theo đồng bào nơi đây, huyết dúi cho vào rượu uống vừa thơm, mát, vừa tốt cho sức khỏe, chữa bệnh nhức xương, mỏi mệt), làm sạch lông, cho lên bếp củi nướng sơ để thịt dúi được thơm ngon hơn. Sau khi làm sạch, cho dúi vào nồi luộc vừa đủ chín, rồi đem ra thái nhỏ. (vì xương dúi nhỏ và mềm nên được băm cùng với thịt để tăng hàm lượng can xi).
Thịt dúi và lá mì chua sau khi băm nhỏ, được cho vào bát, trộn đều cùng với một ít bột bắp và gia vị (gồm muối, mì chính, ớt, tỏi, lá hẹ, tiêu rừng...). Món ăn này hội tụ đầy đủ chất dinh dưỡng với các nhóm chất: đạm (thịt dúi), vitamin (lá mì), chất béo (bột bắp).
Hơn thế nữa, đây là một món ăn vô cùng độc đáo, ngon miệng, mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Dẻ Triêng; chỉ qua một món ăn nhưng đã ghi dấu lại bao phong tục tập quán và văn hóa nghệ thuật ẩm thực của Người Dẻ Triêng.
Thật tuyệt vời cho những ai đã được thưởng thức món ăn này, và cũng thật tiếc cho những ai đến Ngọc Hồi của chúng tôi mà chưa được nếm cái vị ngọt thơm của thịt dúi, vị chua thanh của lá mì chua, vị béo của bột bắp, vị cay nồng, thơm phức của tiêu rừng trong món ăn Thịt dúi bóp bột bắp.
calendar_today LỊCH CÔNG TÁC TUẦN
|
arrow_rightLịch công tác HĐND - UBND huyện |
folder_openTÀI LIỆU HỌP
|
|
|
|
|
|
|