Thứ 7, ngày 11 tháng 5 năm 2024
Gương Cựu chiến binh làm kinh tế giỏi
24-7-2013

Năm 1979, chàng trai 18 tuổi Nguyễn Văn Liên quê ở huyện Nông Cống -  Thanh Hóa đã tình nguyện viết đơn nhập ngũ và tham gia chiến đấu bảo vệ Tổ quốc tại chiến trường biên giới phía Bắc. Sau những năm rèn luyện trong quân đội, năm 1984, ông xuất ngũ trở về địa phương và xây dựng gia đình. Ở vùng quê nghèo vốn đất chật người đông, kinh tế gia đình khó khăn, nhìn cảnh lam lũ mà chẳng đủ ăn chứ chưa tính đến chuyện làm giàu, ông đã suy nghĩ rất nhiều, và rồi năm 1999, ông cùng vợ con rời quê hương vào mảnh đất Ngọc Hồi lập nghiệp với 2 bàn tay trắng, lạ đất lạ người, khó khăn chồng chất khó khăn, nhưng với bản chất của người lính Cụ Hồ quyết tâm không lùi bước trước những gian khổ, hai vợ chồng ông đã tích cực làm thuê với đủ nghề để có tiền nuôi con ăn học, đồng thời có cơ hội học hỏi kinh nghiệm sản xuất. Năm 2006, với chút kinh nghiệm nghề mộc học được trong những ngày đi làm thuê cộng với số tiền tích cóp được, ông đã mạnh dạn  đầu tư mua sắm máy móc mở xưởng mộc đóng đồ dân dụng. Nhờ có tính cần cù chịu khó và chút khéo tay nên sản phẩm mộc của ông ngày càng đa dạng, phong phú được người tiêu dùng ưa chuộng. Hiện tại, xưởng mộc gia đình ông luôn tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 4 đến 5 lao động với thu nhập 6 triệu đồng/người/tháng, mỗi năm trừ các khoản chi phí gia đình ông thu lãi trên 150 triệu đồng. Nhờ biết cách tính toán làm ăn và tính lũy nên gia đình đã xây dựng được cơ ngơi khang trang, đầy đủ các tiện nghi sinh hoạt .

Với cương vị là Chi hội trưởng Hội CCB, bản thân ông và gia đình luôn gương mẫu, chấp hành đầy đủ các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và quy định của địa phương. Ngoài ra, ông còn tích cực vận động hội viên trong chi hội sống gương mẫu, tập trung chăm lo phát triển kinh tế gia đình, nuôi dạy con cái chăm ngoan học giỏi. Nhờ vậy, đến nay 80% hộ gia đình hội viên trong chi hội có kinh tế đạt loại khá giàu, thu nhập bình quân trên 50 triệu đồng, 65% gia đình hội viên đạt danh hiệu Gia đình văn hóa.

Biết vươn lên từ 2 bàn tay trắng, nhiệt tình trong phong trào công tác hội, CCB Nguyễn Văn Liên, Chi hội trưởng Chi hội Cựu chiến binh Tổ dân phố 3- Thị trấn Pleikần xứng đáng là tấm gương sáng trong việc phát triển kinh tế để các hội viên CCB học tập noi theo.

Hà Linh