THÔNG TIN CHỈ ĐẠO ĐIỀU HÀNH
Tăng cường công tác kiểm tra An toàn thực phẩm trên địa bàn huyện
10/3/2017 8:58:37 AM
Theo báo cáo của Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm huyện (VSATTP), đến tháng 9 năm 2017, toàn huyện có tổng số 678 cơ sở sản xuất chế biến thực phẩm, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể, thức ăn đường phố và 264 cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ thuộc ngành nông nghiệp như nuôi trồng thủy sản, chăn nuôi, sản xuất rau, củ, quả… Trong 9 tháng đầu năm 2017, UBND huyện đã chỉ đạo các ngành liên quan tăng cường công tác kiểm tra xử lý vi phạm về ATTP.
Tăng cường công tác kiểm tra An toàn thực phẩm trên địa bàn huyện
Ảnh minh họa

Qua kiểm tra tại 257 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể, thức ăn đường phố đã phát hiện 68 cơ sở vi phạm, trong đó, cơ quan chức năng đã nhắc nhở chấn chỉnh 45 cơ sở, tiêu hủy 9kg thực phẩm rắn, 0,5 lít thực phẩm lỏng, lập biên bản xử  phạt 14 cơ sở thu nộp 71.500.000 đồng. Điều đáng quan ngại là trong số 28 cơ sở sản xuất chế biến thực phẩm được kiểm tra thì chỉ có 10 cơ sở đạt tiêu chuẩn VSATTP (chỉ chiếm 35,7%). Con số này là quá thấp so với yêu cầu, khiến người tiêu dùng không khỏi hoang mang, lo lắng.

Theo tài liệu truyền thông của các tổ chức y tế, mỗi năm có khoảng 10% dân số thế giới bị ngộ độc do ăn thức ăn nhiễm độc, trong số đó có hàng trăm  nghìn người bị chết vì nguyên nhân thực phẩm không an toàn. Nếu nguồn gốc thực phẩm không hợp vệ sinh, sức khỏe con người sẽ bị đe dọa; nếu sản xuất, chế biến thực phẩm không đảm bảo sẽ gây ra những hậu quả khôn lường, nó có thể gây ra ngộ độc ngay khi sử dụng thức ăn hoặc tích lũy các chất độc hại vào cơ thể gây ra các bệnh mãn tính, hiểm nghèo.

UBND huyện đã chỉ đạo cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn huyện tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành tốt luật VSATTP; đồng thời, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh vi phạm về VSATTP để bảo vệ sức khỏe cho nhân dân, đặc biệt là trước, trong dịp Tết Trung thu đang đến gần và dịp tết Nguyên Đán năm 2018.

Bình Yên