Thứ 7, ngày 27 tháng 4 năm 2024
Triển khai Chiến dịch vệ sinh môi trường-diệt lăng quăng/bọ gậy phòng chống sốt xuất huyết Dengue trên địa bàn huyện
22-8-2017

Theo đó, UBND  huyện chỉ đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể; UBND các xã, thị trấn phối hợp với ngành Y tế triển khai Chiến dịch vệ sinh môi trường - diệt lăng quăng/bọ gậy phòng chống SXHD trên địa bàn huyện. Đặc biệt là công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức, đoàn viên, hội viên  triển khai thực hiện tốt các hoạt động diệt muỗi, diệt lăng quăng/bọ gậy tại gia đình và cộng đồng.

Treo băng rôn, khẩu hiệu hưởng ứng Chiến dịch trước cơ quan, đơn vị mình với nội dung: Toàn dân tích cực hưởng ứng “Chiến dịch vệ sinh môi trường - diệt lăng quăng/bọ gậy phòng chống sốt xuất huyết”; Không có lăng quăng/bọ gậy để phòng bệnh sốt xuất huyết; Tích cực loại bỏ các ổ chứa lăng quăng/bọ gậy để phòng bệnh sốt xuất huyết; Chính quyền - Cộng đồng - Gia đình chung tay phòng chống bệnh sốt xuất huyết; Diệt lăng quăng/bọ gậy là cách đơn giản và hữu hiệu nhất để phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết; Phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết là trách nhiệm của các cấp và toàn thể cộng đồng.

Tổ chức tổng dọn vệ sinh môi trường, thu gom rác, kể cả dụng cụ chứa nước tự nhiên, nhân tạo (chai, lọ, vỏ đồ hộp, lốp xe hỏng…), diệt lăng quăng/bọ gậy hàng tuần tại cơ quan, đơn vị.

Phòng Y tế chủ trì, phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Ngọc Hồi chủ động tham mưu UBND huyện ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Chiến dịch vệ sinh môi trường- diệt lăng quăng/bọ gậy phòng chống bệnh SXHD trên địa bàn.

Chỉ đạo Trạm Y tế trực thuộc tham mưu UBND các xã, thị trấn ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Chiến dịch vệ sinh môi trường- diệt lăng quăng/bọ gậy phòng chống bệnh SXHD trên địa bàn các xã, thị trấn.

Hướng dẫn về chuyên môn, kỹ thuật cho các cơ quan, đơn vị, ban, ngành, đoàn thể, địa phương trên địa bàn triển khai thực hiện Chiến dịch vệ sinh môi trường- diệt lăng quăng/bọ gậy phòng chống bệnh SXHD đúng quy định và hiệu quả cao.

Phòng Tài chính - Kế hoạch tham mưu UBND huyện cân đối nguồn ngân sách của huyện hỗ trợ kinh phí để triển khai Chiến dịch trên địa bàn huyện.

Đài Truyền thanh - Truyên hình, phòng Văn hóa và Thông tin phối hợp với ngành Y tế tổ chức các hoạt động tuyên truyền, truyền thông, vận động, hướng dẫn người dân thực hiện các hoạt động vệ sinh môi trường - diệt lăng quăng/bọ gậy phòng chống bệnh SXHD.

UBND các xã, thị trấn tổ chức thực hiện Chiến dịch vệ sinh môi trường- diệt lăng quăng/bọ gậy phòng chống bệnh SXHD tại địa phương mình; huy động các cơ quan, đơn vị, ban, ngành, đoàn thể cùng vận động người dân, các hộ gia đình tích cực tham gia thực hiện Chiến dịch; ban hành kế hoạch, thành lập đoàn kiểm tra, giám sát triển khai thực hiện Chiến dịch vệ sinh môi trường - diệt lăng quăng/bọ gậy phòng chống SXHD trên địa bàn.

Ngọc Mai