Thứ 3, ngày 30 tháng 4 năm 2024
Trao đổi, học tập kinh nghiệm về xây dựng huyện nông thôn mới và phát triển du lịch nông nghiệp sinh thái
16-4-2024

(ngochoi.kontum.gov.vn): Trong thời gian 2 ngày (từ 04-05/4/2024), Đoàn công tác huyện do đồng chí Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Chí Tường làm Trưởng đoàn đã đi thăm, học tập kinh nghiệm về xây dựng huyện nông thôn mới và phát triển du lịch nông nghiệp sinh thái tại huyện Phú Ninh (tỉnh Quảng Nam) và huyện Hòa Vang (thành phố Đà Nẵng).

Đoàn công tác tham dự buổi trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về công tác xây dựng huyện nông thôn mới và phát triển du lịch nông nghiệp sinh thái tại huyện Phú Ninh

Tại các điểm đến, Đoàn công tác huyện nhận sự tiếp đón thân tình, trao đổi cởi mở, thẳng thắn và thân thiện từ các đồng chí lãnh đạo cũng như các phòng liên quan của hai huyện Phú Ninh và Hòa Vang.

Tại huyện Phú Ninh (Quảng Nam), Đoàn công tác nhận được sự chia sẻ về tình hình kinh tế xã hội, kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, công tác phát triển du lịch sinh thái của địa phương. Đoàn tham quan mô hình du lịch sinh thái Hồ Phú Ninh - là điểm du lịch sinh thái nổi tiếng của huyện Phú Ninh nói riêng và tỉnh Quảng Nam nói chung.

Hồ Phú Ninh có diện tích 235km2 với khoảng 35km2 mặt nước. Năm 2013, UBND tỉnh Quảng Nam giao cho Công ty Cổ phần Đầu tư du lịch Hùng Cường đầu tư dự án Khu dịch vụ du lịch Đồi Đá Đen - Phú Ninh (gọi tắt là Khu du lịch hồ Phú Ninh) với diện tích gần 100 héc ta. Trong đó, giai đoạn 1 dự án thực hiện với diện tích gần 60 héc ta, đến tháng 8/2020 hoàn thành đầu tư giai đoạn 1 và đưa dự án vào hoạt động, các dịch vụ đã khai thác như: Khu nghỉ dưỡng, lưu trú; nhà hàng; điểm bán vé; du thuyền thăm quan lòng hồ; cắm trại; ngâm chân, tắm khoáng nóng; các điểm chụp ảnh…

Tại huyện Hòa Vang (Thành phố Đà Nẵng), Đoàn công tác được chia sẻ về kinh nghiệm thực trạng phát triển du lịch nông thôn và kết quả bước đầu về tình hình phát triển du lịch nông thôn tại huyện Hòa Vang. Đồng thời, Đoàn đến thăm 02 mô hình du lịch nông nghiệp sinh thái An Phú Farm và mô hình vườn nho thung lũng Nam Yên.

Mô hình An Phú Farm, có diện tích đất nông nghiệp khoảng 2,5 ha, đã đầu tư khá hoàn chỉnh các hạng mục như: hệ thống cây xanh, hoa; vườn rau sạch; lêu trại trải nghiệm qua đêm; nơi ăn uống; lửa trại, nấu nướng ngoài trời; các hoạt động trải nghiệm cho học sinh sinh viên. Từ tháng 5/2023 đến cuối tháng 3/2024, mô hình này đón khoảng 9.000 lượt khách tổng doanh thu đạt 2 tỷ đồng, có 8 lao động làm việc , tổng thu nhập bình quân 11 triệu/01 lao động.

Mô hình vườn nho thung lũng Nam Yên có diện tích đất nông nghiệp khoảng 0,7 ha, đã đầu tư khá hoàn chỉnh các hạng mục như: hệ thống cây xanh, hoa; vườn nho; lêu trại trải nghiệm qua đêm; bãi cỏ; khu lửa trại; hệ thống chiếu sáng; khu điều hành; nơi ăn uống. Từ tháng 5/2023 đến cuối tháng 3/2024, mô hình này đón khoảng 1.900 lượt khách tổng doanh thu đạt 1,5 tỷ đồng, có 6 lao động làm việc , lương bình quân 10 triệu/01 lao động.

Qua chuyến công tác học tập, trao đổi kinh nghiệm về xây dựng huyện nông thôn mới và phát triển du lịch nông nghiệp sinh thái tại các địa phương đã góp phần vào định hướng cũng như kinh nghiệm hay trong công tác quản lý, chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện Chương trình phát triển du lịch cộng đồng, du lịch nông thôn trong xây dựng nông thôn mới tại huyện Ngọc Hồi; chú trọng công tác quy hoạch, hình thành các vùng phát triển du lịch nông thôn gắn với các tiềm năng sẵn có; vận dụng linh hoạt các chủ trương, chính sách liên quan tới phát triển du lịch nông nghiệp sinh thái tại địa phương, từng bước hình thành các điểm du lịch văn hóa, du lịch tâm linh gắn với du lịch cộng đồng; từ đó, xây dựng huyện Ngọc Hồi trở thành điểm đến hấp dẫn, thu hút nhiều du khách đam mê du lịch, khám phá và trải nghiệm những điều mới mẻ ở vùng đất ngã ba Đông Dương vốn được mệnh danh là nơi mà “một con gà gáy ba nước đều nghe”.