Thứ 7, ngày 27 tháng 4 năm 2024
UBND huyện chỉ đạo tăng cường thực hiện công tác phòng, chống hạn hán, thiếu nước sinh hoạt
22-3-2024

(ngochoi.kontum.gov.vn): Nhằm tăng cường công tác phòng, chống hạn hán, thiếu nước sinh hoạt mùa khô trên địa bàn huyện năm 2024. Ngày 21/3/2024, Ủy ban nhân dân huyện đã có văn bản số 792/UBND-NN yêu cầu Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn và các cơ quan, đơn vị có liên quan; theo chức năng, nhiệm vụ tiếp tục chủ động thực hiện các giải pháp phòng, chống hạn hán, thiếu nước phục vụ sản xuất nông nghiệp và dân sinh mùa khô năm 2024 trên địa bàn huyện theo văn bản chỉ đạo của các cấp.

Đồng thời, theo dõi sát diễn biến thời tiết; các dự báo, cảnh báo, nhận định về tình hình khí tượng thủy văn để chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống hạn hán, thiếu nước sản xuất, nước sinh hoạt.

Tổ chức rà soát, đánh giá thực trạng hoạt động cấp nước sinh hoạt của các công trình cấp nước sinh hoạt nông thôn, để có giải pháp cấp nguồn thay thế kịp thời khi xảy ra thiếu nước. Xây dựng kế hoạch, phương án các điểm cấp nước tập trung, cấp nước lưu động, hỗ trợ thiết bị cấp, trữ nước hộ gia đình cho những khu vực chịu ảnh hưởng (nếu có).

Chỉ đạo Ủy ban dân các xã; Ban quản lý các thôn trên địa bàn có quản lý, sử dụng và khai thác các công trình cấp nước sinh hoạt nông thôn tăng cường các biện pháp quản lý vận hành, kiểm tra hệ thống đầu mối, bể lắng lọc, đường ống. Đóng khóa van, vòi tại các vị trí không cần thiết để điều tiết nước đến các vị trí bất lợi nhất.

Tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp tích, trữ nước, đồng thời sử dụng hiệu quả, tiết kiệm nước, triệt để chống thất thoát, lãng phí nước; vận động tuyên truyền nhân dân trong vùng hưởng lợi, các tổ (đội) quản lý vận hành các công trình cấp nước tự chảy các biện pháp đảm bảo ngăn ngừa, giảm thiểu tác động tiêu cực đến chất lượng nguồn nước của công trình cấp nước để cấp cho sinh hoạt; thường xuyên nạo vét đầu mối, súc rửa bể lắng lọc, sửa chữa tuyến đường ống và các bể chứa để chống rò rỉ gây thất thoát nước.