Chủ nhật, ngày 28 tháng 4 năm 2024
Ngọc Hồi - Phu Vông: Trao đổi kinh nghiệm về xây dựng nông thôn mới và sản phẩm OCOP
15-3-2024

(ngochoi.kontum.gov.vn): Chiều ngày 14/3, UBND huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum (Việt Nam) và huyện Phu Vông, tỉnh Ắt-ta-pư (Lào) đã tổ chức Hội nghị trao đổi kinh nghiệm về xây dựng nông thôn mới và sản phẩm nông nghiệp hàng hóa (sản phẩm OCOP) tại huyện Ngọc Hồi.

Quang cảnh Hội nghị trao đổi kinh nghiệm về xây dựng nông thôn mới và sản phẩm OCOP giữa huyện Ngọc Hồi và Phu Vông

Tham dự Hội nghị về phía huyện Ngọc Hồi có các đồng chí: Đinh Cao Cường- TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Y Hồng Nhẫn- UVBTV, Phó Chủ tịch HĐND huyện; Y Lan- UVBTV, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện; lãnh đạo các ngành liên quan huyện và lãnh đạo hai xã Đăk Kan, Đăk Dục.

Về phía huyện Phu Vông có các đồng chí: Su Ly Chăn Xộc Khăm Chăn- TUV, Bí thư Huyện ủy, Huyện Trưởng huyện Phu Vông; Khăm Bây Kẹo Ma Ni – Phó Huyện trưởng, Chủ tịch Thanh tra Đảng Nhà nước huyện Phu Vông; lãnh đạo các ngành liên quan của huyện Phu Vông.

Đồng chí Y Lan- UVBTV, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện phát biểu, chia sẻ các giải pháp cũng như kinh nghiệm trong xây dựng NTM của huyện Ngọc Hồi với huyện Phu Vông

Tại Hội nghị, lãnh đạo huyện Ngọc Hồi chia sẻ các giải pháp cụ thể để thực hiện từng tiêu chí nông thôn mới tại địa phương và kết quả đạt được. Đến nay, huyện có 7/7 xã đạt 19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới; 2 xã hoàn thành 19/19 tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao; có 5 thôn (làng) nông thôn mới kiểu mẫu; có 7 thôn (làng) điểm về xây dựng nông thôn mới vùng đồng bào DTTS. Huyện Ngọc Hồi phấn đấu trong năm 2024 sẽ hoàn thành huyện nông thôn mới.

Đoàn công tác thăm quan thực tế về xây dựng nông thôn mới và các mô hình phát triển kinh tế tại xã Đăk Kan

Về việc xây dựng sản phẩm OCOP, trong giai đoạn 2021-2025, huyện Ngọc Hồi đã chủ động lồng ghép nhiều kế hoạch, đề án để nỗ lực phát triển, quảng bá các sản phẩm OCOP, sản phẩm truyền thống, sản phẩm làng nghề trên các kênh thông tin đại chúng như đăng tải lên wedsite về kêu gọi các hộ gia đình, cá nhân, tổ hợp tác, hợp tác xã… đăng ký tham gia bày bán sản phẩm ở hội chợ, tham gia vào các triển lãm do Sở Công thương và Trung tâm Khuyến công tỉnh tổ chức. Đồng thời, huyện xây dựng 2 địa điểm bán hàng sản phẩm OCOP, sản phẩm truyền thống, sản phẩm đặc trưng, sản phẩm làng nghề trên địa bàn huyện. Hiện trên địa bàn huyện có những sản phẩm đã và đang được nhiều người tin tưởng và sử dụng như: Rượu ghè men lá, thịt heo gác bếp của HTX Dục Nông (thôn Đăk Răng, xã Đăk Dục) và gạo DAKA của HTX Dịch vụ nông nghiệp Đăk Kan (thôn Hào Phú, xã Đăk Kan).

Xã Đăk Kan tặng quà cho Đoàn công tác huyện Phu Vông

Hội nghị giúp đoàn công tác huyện Phu Vông hiểu thêm về những kinh nghiệm, cách làm hay của các cấp ủy, chính quyền huyện Ngọc Hồi trong lãnh đạo, chỉ đạo về phát triển kinh tế - xã hội; qua đó giúp cấp ủy, chính quyền huyện Phu Vông thêm kinh nghiệm, tổ chức thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ về phát triển kinh tế - xã hội; có thêm những mô hình mới, cách làm hay trong công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị tại huyện; góp phần thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào nói chung, huyện Ngọc Hồi – Phu Vông nói riêng không ngừng phát triển.

Sau Hội nghị, trong ngày 15/3 Đoàn công tác đã đến thăm quan thực tế về công tác xây dựng nông thôn mới và các mô hình phát triển kinh tế tại hai xã Đăk Kan và Đăk Dục.

Đoàn công tác huyện Phu Vông thăm, học tập kinh nghiệm về phát triển các sản phẩm OCOP tại HTX Dục Nông, xã Đăk Dục