Thứ 5, ngày 9 tháng 5 năm 2024
Tăng cường ngăn chặn, xử lý nghiêm các trường hợp buôn lậu, vận chuyển trái phép động vật, sản phẩm động vật qua biên giới vào huyện
21-2-2024

(ngochoi.kontum.gov.vn): Nhằm kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm các trường hợp buôn lậu, vận chuyển trái phép động vật, sản phẩm động vật, giống vật nuôi và thủy sản qua biên giới vào huyện.

Theo đó, ngày 20/2/2024, Ủy ban nhân dân huyện đã có văn bản số 449/UBND-NN yêu cầu các đơn vị liên quan, UBND các xã, thị trấn, tập trung tăng cường công tác tuyên truyền vận động người dân nắm và hiểu được nguy cơ về các dịch bệnh nguy hiểm xâm nhiễm từ nước ngoài thông qua các hoạt động vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ động vật, sản phẩm động vật trái phép.

Tuyên truyền sâu rộng đến Nhân dân biên giới để nhằm giám sát phát hiện, đấu tranh, không tiếp tay cho các hoạt động buôn bán, vận chuyển động vật, sản phẩm động vật trái phép nhập lậu vào trong địa bàn huyện để tiêu thụ.

Phối hợp với các phòng, ban liên quan kiểm tra, giám sát chặc chẽ đối với các cơ sở thu gom, giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn quản lý; tăng cường công tác kiểm tra và truy xuất nguồn gốc đối với việc vận chuyển động vật, sản phẩm động vật tiêu thụ tại địa bàn; kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định về hoạt động vận chuyển, giết mổ và kinh doanh động vật, sản phẩm động vật và an toàn thực phẩm; trường hợp phát hiện nhập lậu trái phép phải thực hiện tái xuất hoặc tiêu hủy ngay, đồng thời xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm theo đúng quy định pháp luật;

Đối với các xã biên giới: Đăk Dục; Đăk Nông; Đăk Xú; Sa Loong và Pờ Y có địa phận giáp biên giới với Nước Lào, Campuchia: phối hợp với các đơn vị chức năng có liên quan để tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, kiểm soát, đặc biệt tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở khu vực biên giới,… để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, vận chuyển trái phép động vật, sản phẩm động vật, giống vật nuôi và thủy sản vào huyện Ngọc Hồi, bảo đảm không để xảy ra tình trạng nhập lậu, vận chuyển, buôn bán trái phép động vật và sản phẩm động vật vào địa bàn huyện.

Đồng thời chỉ đạo Công an huyện tăng cường các biện pháp đấu tranh, ngăn chặn hành vi buôn lậu, vận chuyển trái phép động vật, sản phẩm động vật, giống vật nuôi và thủy sản không rõ nguồn gốc xuất xứ, không qua kiểm dịch của cơ quan thú y; chỉ đạo Công an xã phối hợp với chính quyền địa phương kịp thời bắt giữ và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Các Đồn Biên phòng đóng chân trên địa bàn huyện tuyên truyền sâu rộng đến Nhân dân biên giới để nhằm giám sát phát hiện, đấu tranh, không tiếp tay cho các hoạt động buôn bán, vận chuyển động vật, sản phẩm động vật, giống vật nuôi và thủy sản vào trong địa bàn huyện để tiêu thụ; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.

Các cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát vận chuyển động vật, sản phẩm động vật; tổ chức ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, vận chuyển trái phép động vật, sản phẩm động vật, giống vật nuôi và thủy sản, nhập lậu không rõ nguồn gốc xuất xứ qua biên giới vào địa bàn huyện.

Phối hợp với các đơn vị liên quan thường xuyên kiểm tra các trường hợp vi phạm về hoạt động giết mổ, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật không đảm bảo an toàn thực phẩm, vệ sinh thú y và phòng chống dịch bệnh theo quy định. Xử lý nghiêm các trường hợp buôn lậu, vận chuyển trái phép động vật, sản phẩm động vật, giống vật nuôi và thủy sản, không rõ nguồn gốc xuất xứ, chưa qua kiểm dịch của cơ quan chuyên môn thú y, nhằm ngăn chặn dịch bệnh; bảo đảm không để xảy ra tình trạng nhập lậu, vận chuyển, buôn bán trái phép động vật và sản phẩm động vật vào địa bàn huyện để tiêu thụ.

Hướng dẫn và phối hợp với các địa phương triển khai thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh động vật; tổ chức thực hiện quản lý giết mổ, kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y đảm bảo an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.

Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm dịch động vật, kiểm soát việc vận chuyển động vật, sản phẩm động vật xuất, nhập và quá cảnh qua địa bàn huyện theo đúng quy định. Phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định về kiểm dịch động vật.

Kịp thời giải quyết các khó khăn vướng mắc, tình huống phát sinh theo thẩm quyền, trường hợp vượt thẩm quyền tổng hợp, báo cáo Ủy ban nhân dân huyện xem xét, chỉ đạo theo đúng quy định của pháp luật...