Chủ nhật, ngày 28 tháng 4 năm 2024
Tăng cường công tác kiểm tra chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm
8-5-2017

Với chủ đề “Sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm tươi sống an toàn; kiểm soát rượu, phòng tránh ngộ độc” với các nội dung như: Giải quyết căn bản bức xúc, nổi cộm hiện nay là sử dụng hóa chất hay cồn công nghiệp trong sản xuất rượu, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi; đảm bảo an toàn thực phẩm tươi sống (rau, thịt, thủy sản), trọng tâm giảm thiểu rõ nét mức tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong rau, quả; tồn dư hóa chất, kháng sinh, ô nhiễm vi sinh vật trong thịt, thủy sản nuôi nhằm cải thiện niềm tin cho người tiêu dùng thực phẩm nông sản, thủy sản.

Nâng cao ý thức chấp hành chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm của các tổ chức, cá nhân trong việc sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng rượu, các thực phẩm tươi sống. Giảm thiểu tình trạng lạm dụng rượu, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra bảo đảm an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến, nhập khẩu, lưu thông, buôn bán thực phẩm tươi sống, đặc biệt là các cơ sở giết mổ, cơ sở sơ chế, chế biến, cung ứng rau, thịt, thủy sản.

Lấy mẫu rượu kiểm tra nồng độ methanol tại một cơ sở kinh doanh rượu

Tăng cường thanh tra, kiểm tra sản xuất, kinh doanh rượu, đặc biệt tại các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ, các làng nghề, giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn nói chung và rượu, rau, thịt, thủy sản tươi sống nói riêng. Đoàn kiểm tra liên ngành Vệ sinh an toàn thực phẩm huyện đã tiến hành kiểm tra nồng độ cồn trong rượu bằng test nhanh được thực hiện ngay tại các cơ sở kinh doanh, dưới sự chứng kiến của chủ cơ sở. Qua kiểm tra trên 20 cơ sở sản xuất rượu tại các xã cho thấy đa số các mẫu rượu kiểm tra bằng test nhanh đều đạt tiêu chuẩn.

Tuy nhiên, trong quá trình kiểm tra Đoàn đã phát hiện nhắc nhở và xử phạt 7 cơ sở sản xuất rượu không có giấy chứng nhận khám sức khỏe định kỳ, điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ chưa đảm bảo, khu vực chế biến rượu chưa đảm bảo vệ sinh với tổng số tiền xử phạt gần 5 triệu đồng.

Vì sức khỏe của người tiêu dùng, từ nay đến hết tháng Hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, Đoàn sẽ chú trọng kiểm tra  các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu; cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến rau, thịt, thủy sản tươi sống, các hộ trồng rau trên địa bàn Thị trấn Plei Kần. Từ đó nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm để giảm thiểu số vụ ngộ độc thực phẩm từ rau, thịt xuống mức thấp nhất./.

Ngọc Mai