Chủ nhật, ngày 28 tháng 4 năm 2024
Hội nghị đồng thuận về điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone
18-4-2017

Tại Hội nghị các đại biểu về dự đã được nghe báo cáo tóm tắt tình hình dịch HIV/AIDS, sử dụng ma túy và các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS tại huyện Ngọc hồi năm 2016; Công bố Quyết định phê duyệt kế hoạch triển khai điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone trên địa bàn tỉnh Kon tum giai đoạn 2016-2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh Kon tum; tóm tắt Quy trình tổ chức tiếp nhận và khám bệnh nhân điều trị Methadone; Quy chế phối hợp triển khai điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone trên địa bàn huyện Ngọc hồi. Theo thống kê của Trung tâm y tế huyện tổng số lũy tích người nhiễm HIV/AIDS trên địa bàn huyện hiện 106 người; trong đó 22 người đã tử vong; 100% số xã, thị trấn có người nhiễm HIV/AIDS, tập trung chủ yếu ở địa bàn Thị trấn Plei Kần và xã Đăk Xú. Thực hiện chương trình Methadone, huyện đặt cơ sở điều trị tại Trung tâm Y tế huyện. Hiện nay, công tác chuẩn bị cơ sở đã được Trung tâm Y tế huyện triển khai thực hiện và dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong tháng 5/2017. Đối tượng tham gia chương trình phải tuân thủ một số điều kiện như: Đủ từ 18 tuổi trở lên; nghiện các chất dạng thuốc phiện từ 3 năm trở lên và đã cai nghiện nhiều lần; không có hành vi phạm tội trong thời gian xét chọn vào điều trị; phải có đơn tự nguyện tham gia điều trị và cam kết tuân thủ quy định khi điều trị; không có chống chỉ định sử dụng thuốc Methadone. Đồng thời, để bảo đảm triển khai hiệu quả chương trình điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone, UBND huyện đã xây dựng Quy chế, phân công nhiệm vụ cho các cơ quan, ban ngành trên địa bàn huyện.

Hội nghị đã đạt được sự đồng thuận nhất trí cao của các cấp, các ngành, địa phương trong tổ chức triển khai điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone. Việc thành lập cơ sở điều trị Methadone số 2 tại huyện Ngọc hồi nhằm làm giảm lây nhiễm HIV và một số bệnh có liên quan trong nhóm người nghiện các chất dạng thuốc phiện ra cộng đồng, cải thiện sức khỏe và chất lượng cuộc sống, hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng đối với người nghiện các chất dạng thuốc phiện. Qua đó, góp phần ổn định kinh tế - chính trị -an ninh xã hội trên địa bàn huyện./.

Mỹ Quyên