Thứ 3, ngày 16 tháng 4 năm 2024
Ủy ban nhân dân huyện chỉ đạo tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp về phòng, chống sốt xuất huyết Dengue
14-6-2021

(ngochoi.kontum.gov.vn): Hiện nay, thời tiết đang vào cao điểm mùa mưa, tiềm ẩn các nguy cơ xuất hiện dịch bệnh, đặc biệt là bệnh sốt xuất huyết Dengue. Nhằm khống chế dịch bệnh, ngày 14/6, Ủy ban nhân dân huyện đã có văn bản chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác phòng, chống bệnh sốt xuất huyết Dengue.

Người dân chủ động dọn vệ sinh, làm sạch môi trường để phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết Dengue

Theo đó, UBND huyện chỉ đạo Phòng Y tế chủ trì, phối hợp với Trung tâm Y tế, cơ quan, đơn vị, địa phương xử lý kịp thời các điểm nóng SXHD trên địa bàn, không để dịch bùng phát và lan rộng. Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan thông tin đại chúng trên địa bàn triển khai các hoạt động tuyên truyền để người dân hiểu nguy cơ, sự nguy hiểm của bệnh SXHD và hưởng ứng tích cực các biện pháp phòng bệnh cho cá nhân và cộng đồng, chủ động tham mưu thu dọn vật dụng phế thải chứa nước đọng, nơi bọ gậy, muỗi phát triển, đậy kín nắp và thả cá vào bể, các dụng cụ chứa nước sinh hoạt.

Trung tâm Y tế huyện triển khai ngay chiến dịch phun hóa chất diệt muỗi diện rộng tại các khu vực có nguy cơ cao theo hướng dẫn của Bộ Y tế, Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên. Tăng cường giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên địa bàn, nắm chắc các ổ dịch SXHD hiện có và mới phát sinh, tổ chức phun hóa chất xử lý ổ dịch diện rộng (quy mô thôn) ngay khi phát hiện, không để dịch bùng phát, lan rộng.

Đồng thời phối hợp với phòng Y tế tham mưu Ủy ban nhân dân huyện ban hành kế hoạch và tổ chức chuỗi hoạt động hưởng ứng ngày ASEAN phòng chống SXHD lần thứ 11 (15/6/2021) theo chỉ đạo của Bộ Y tế. Chủ động công tác truyền thông phòng chống SXHD trước mùa dịch và triển khai các hoạt động thiết thực, phát huy vai trò của chính quyền, ban, ngành, đoàn thể và người dân tích cực tham gia vào công tác phòng, chống SXHD nhưng đồng thời vẫn đảm bảo các biện pháp an toàn trong phòng chống COVID-19; phát động tháng cao điểm về phòng chống SXHD.

Tổ chức kiểm tra, đánh giá việc thực hiện Chiến dịch vệ sinh môi trường- diệt lăng quăng/bọ gậy tại các xã, thị trấn. Đặc biệt, chỉ đạo và hỗ trợ cho các Trạm Y tế tham mưu UBND xã, thị trấn kiểm tra, đánh giá Chiến dịch vệ sinh môi trường- diệt lăng quăng/bọ gậy tại các thôn/làng/tổ dân phố, đây chính là đối tượng của Chiến dịch.

Tiếp tục thực hiện mạnh mẽ chiến dịch truyền thông phòng chống dịch bệnh SXHD, chiến dịch vệ sinh môi trường- diệt lăng quăng/bọ gậy, phòng chống dịch bệnh trên địa bàn. Phối hợp chặt chẽ với Trung tâm VH-TT-DL&TT huyện, phòng Văn hóa và Thông tin, Trang thông tin điện tử huyện triển khai các hoạt động tuyên truyền một cách phù hợp để người dân hưởng ứng tích cực các biện pháp phòng bệnh cho cá nhân và cộng đồng.

Ủy ban nhân dân; Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các xã, thị trấn tiếp tục triển khai chiến dịch vệ sinh môi trường-diệt lăng quăng/bọ gậy, phòng chống dịch bệnh tới tận thôn/làng/tổ dân phố đặc biệt tại các khu vực đang ghi nhận ổ dịch và khu vực có nguy cơ cao.

Chỉ đạo các thôn/làng/tổ dân phố huy động Tổ công tác cộng động phòng chống dịch bệnh cùng với các hộ gia đình thường xuyên triển khai công tác vệ sinh môi trường- diệt lăng quăng/bọ gậy phòng chống dịch bệnh trên địa bàn.

Tổ chức quyết liệt, hiệu quả Chiến dịch vệ sinh môi trường- diệt lăng quăng/bọ gậy trên địa bàn theo hướng dẫn của ngành Y tế; huy động Tổ công tác cộng đồng phòng chống dịch bệnh thực hiện việc nhắc nhở, tuyên truyền, vận động hộ gia đình thực hiện vệ sinh môi trường- diệt lăng quăng/bọ gậy (đảm bảo trong nhà và xung quanh nhà của mình không có lăng quăng/bọ gậy; đổ bỏ nước, thu gom vào bao và xử lý toàn bộ các dụng cụ chứa nước phế thải; dụng cụ chứa nước cố định phải thay rửa hàng ngày, có nắp đậy, đổ bỏ nếu có lăng quăng/bọ gậy…): 01 ngày/lần tại các địa phương đang có ổ dịch, 03 ngày/lần tại các địa phương còn lại.