Thứ 6, ngày 26 tháng 4 năm 2024
Những nỗ lực trong công tác chỉnh trang, đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng đô thị trên địa bàn huyện
19-9-2019

Công tác chỉnh trang, đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng đô thị, các khu đô thị mới, các khu, cụm công nghiệp - đô thị - dịch vụ, trật tự đô thị và cảnh quan môi trường được huyện Ngọc Hồi xác định là 1 trong 3 lĩnh vực đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội trong năm 2019, xem đây là việc nhiệm vụ thường xuyên nhằm tạo chuyển biến tích cực về nhận thức, ý thức của các tầng lớp nhân dân trong thực hiện nếp sống văn minh, nâng cao đời sống tinh thần cũng như chất lượng cuộc sống của người dân; tạo động lực thúc đẩy thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, kinh tế - xã hội, xây dựng nếp sống đô thị theo hướng bền vững, giàu đẹp, văn minh, hiện đại.

Trung tâm đô thị huyện Ngọc Hồi

Năm 2019 là năm có ý nghĩa quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội VI của Đảng bộ huyện và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 – 2020 của huyện, với quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ của kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội đã được Huyện uỷ, HĐND huyện thông qua. Để tạo động lực bứt phá trong hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm năm 2019, trên cơ sở chỉ đạo của Tỉnh uỷ, Ban Thường vụ Huyện uỷ, Uỷ ban nhân dân huyện đã ban hành Chương trình hành động triển khai thực hiện 03 lĩnh vực đột phá phát triển kinh tế - xã hội của huyện.

Trung tâm hành chính huyện Ngọc Hồi

Thời gian qua, cùng với sự phát triển chung của tỉnh, huyện Ngọc Hồi cũng đã có nhiều khởi sắc trên tất cả các lĩnh vực. Đặc biệt là hạ tầng giao thông trên địa bàn được đầu tư đồng bộ, ngày càng hiện đại; nhiều dự án khu dân cư, khu đô thị mới, các khu, cụm công nghiệp - đô thị - dịch vụ được triển khai, xây dựng; các công trình văn hóa, thể thao thu hút đông đảo nhân dân đến vui chơi, giải trí. Bên cạnh đó, hạ tầng kinh tế - xã hội ở các xã được đầu tư đồng bộ, hoàn thiện đem lại lợi ích thiết thực cho đời sống người dân ở khu vực nông thôn của huyện.

Đường nông thôn mới ở thôn Dục Nhầy 1, xã Đắk Dục

Để triển khai đạt kết quả, huyện đã huy động nhiều nguồn lực, thực hiện tốt công tác quy hoạch, xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật theo hướng văn minh, hiện đại, đáp ứng các tiêu chí của đô thị loại IV. Trong triển khai thực hiện, địa phương luôn đảm bảo phát triển đồng bộ, thông suốt, hiệu quả, hài hòa giữa hạ tầng kinh tế kỹ thuật với hạ tầng xã hội trên cơ sở thực hiện tốt chỉ tiêu đề ra như: Xây dựng nông thôn mới; nâng cao chất lượng công tác chỉnh trang đô thị; đầu tư phát triển thiết chế văn hóa...Đáng chú ý là công tác triển khai để hình thành một khu đô thị mới, khu dân cư mới, đến nay đã hoàn thành công tác lập Đồ án quy hoạch chi tiết (1/500) Khu vực Đắk Tráp, tổ dân phố 5, thị trấn Plei Kần với quy mô 43 ha, hiện đang tiến hành công tác kêu gọi nhà đầu tư hạ tầng, khai thác quỹ đất để hình thành Khu dân cư đô thị mới.

Hệ thống điện chiếu sáng được đầu tư, nâng cấp

Công tác chỉnh trang, phát triển đô thị kết hợp với thương mại dịch vụ; chấn chỉnh tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng, lề đường, vệ sinh môi trường triển khai đạt kết quả đáng ghi nhận, cụ thể  đã tổ chức ký cam kết được 535 hộ thực hiện quản lý cây xanh, tấm đan, vỉa hè trước nhà tại địa bàn thị trấn và đang tiếp tục ký cam kết toàn bộ các tuyến đường trên địa bàn thị trấn. Nhiều tuyến đường giao thông  nội thị được tiến hành nạo vét và lắp bổ sung tấm đan; đầu tư, nâng cấp, mở rộng các công trình cấp nước, thoát nước, thu gom, xử lý rác thải, vệ sinh môi trường và các công trình phúc lợi công cộng; trồng cây xanh tại các khuôn viên, công viên và các tuyến đường được chăm sóc và cắt tỉa thường xuyên càng làm cho mỹ quan đô thị sạch đẹp – văn minh.

Các cụm công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp được thống nhất chủ trương lập Đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 với quy mô từ 6 lên 10 ha đã tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trong việc mở rộng đầu tư tại huyện.

Người dân Dẻ Triêng làng Đắk Răng, xã Đắk Dục múa xoang, biểu diễn cồng chiêng mừng Nhà rông mới

Công tác quản lý nhà nước về trật tự đô thị được tăng cường và đạt nhiều kết quả. Có thể khẳng định, việc tăng cường quản lý nhà nước trong công tác chỉnh trang, đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng đô thị đã giúp địa phương hình thành rõ nét diện mạo của một đô thị mới hiện đại, phát triển bền vững với các khu chức năng như: các khu, cụm công nghiệp, khu đô thị, trung tâm hành chính, trung tâm văn hóa thể dục thể thao, y tế, giáo dục, thương mại dịch vụ. Đặc biệt, hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị từng bước được quy hoạch đồng bộ, trong đó, có nhiều đồ án quan trọng đã, đang và chuẩn bị triển khai, tạo tiền đề quan trọng cho việc thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp và xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng kinh tế - xã hội của huyện nói riêng và của tỉnh nói chung.

Nhà đa chức năng được đầu tư đảm bảo cho việc tập luyện, thi đấu thể dục thể thao của người dân trên địa bàn huyện

Thời gian tới, để làm tốt hơn nữa công tác chỉnh trang đô thị, UBND huyện sẽ chỉ đạo ngành chức năng thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, uốn nắn kịp thời những thiếu sót trong triển khai thực hiện; động viên, khuyến khích kịp thời những cá nhân, tổ chức có thành tích trong công tác chỉnh trang đô thị. Đẩy mạnh tuyên truyền nội dung chỉnh trang đô thị đến tổ dân phố, khu dân cư, hộ gia đình; kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm của các tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp luật; giữ gìn an ninh trật tự, luôn đảm bảo đường thông, hè thoáng, không để tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè.

Tất cả những việc làm trên đều hướng tới mục tiêu là từng bước xây dựng đô thị hoàn chỉnh, phù hợp với tốc độ phát triển kinh tế huyện nhà, góp phần giữ vững chính trị, quốc phòng - an ninh trên địa bàn, đảm bảo từng bước nâng cao đời sống tinh thần, vật chất cho nhân dân./.