Thứ 4, ngày 24 tháng 4 năm 2024
UBND tỉnh đánh giá tình hình, kết quả công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm và các chính sách an sinh xã hội
23-9-2022

(ngochoi.kontum.gov.vn): Chiều 22/9, Đồng chí Y Ngọc - UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì Hội nghị trực tuyến đánh giá tình hình, kết quả thực hiện công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm và các chính sách an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh 8 tháng đầu năm 2022.

Quang cảnh hội nghị trực tuyến đánh giá tình hình, kết quả công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm và các chính sách an sinh xã hội

Dự tại điểm cầu huyện có đồng chí Phạm Hải Châu - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, đồng chí Y Lan - UVBTV, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, lãnh đạo các ngành liên quan.

Đánh giá công tác công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm và các chính sách an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh 8 tháng đầu năm 2022, công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm được các cấp, các ngành quan tâm triển khai thực hiện; thông tin thị trường lao động trong và ngoài nước được cập nhật thường xuyên nhằm giúp cho người lao động kết nối với các doanh nghiệp tiếp cận và lựa chọn những thị trường lao động phù hợp để tham gia.

Các chính sách, chương trình, dự án giảm nghèo trên địa bàn tỉnh được quan tâm triển khai thực hiện đã tạo điều kiện, cơ hội cho người dân tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản, góp phần cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống; kịp thời ban hành các văn bản theo chỉ đạo của Trung ương về quản lý, triển khai thực hiện Chương trình trên địa bàn tỉnh; đảm bảo tiến độ về phân bổ, giao kế hoạch vốn đầu tư phát triển giai đoạn 2021-2025 và dự toán ngân sách nhà nước năm 2022 nguồn ngân sách Trung ương cho các đơn vị, địa phương triển khai thực hiện Chương trình. Công tác tham mưu tiền thuê nhà cho người lao động theo Quyết định 08/QĐ-TTg triển khai đầy đủ, kịp thời, đạt 100% so kế hoạch.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận đề xuất các giải pháp nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm và các chính sách an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh đạt hiệu quả trong thời gian tới.

Đại biểu tham dự tại điểm cầu huyện

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Y Ngọc - UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở LĐ-TB và XH chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan khẩn trương tham mưu ban hành định mức kinh tế - kỹ thuật ngành nghề đào tạo trình độ sơ cấp, đào tạo dưới ba tháng áp dụng trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh; hướng dẫn, kiểm tra các địa phương thực hiện lồng ghép các nguồn vốn thực hiện các chương trình muc tiêu quốc gia; đẩy mạnh phát triển thị trường lao động, thông tin về thị trường lao động; theo dõi, đôn đốc, kiểm tra, giám sát các địa phương triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, các chính sách an sinh xã hội; thường xuyên tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước về đào tạo nghề, giải quyết việc làm; chính sách giảm nghèo và an sinh xã hội bằng nhiều hình thức phù hợp.

Đồng chí đề nghị UBND các huyện, thành phố tập trung rà soát, kịp thời chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị, địa phương khắc phục các tồn tại, hạn chế trong triển khai thực hiện chính sách, kế hoạch về đào tạo nghề, giải quyết việc làm, giảm nghèo, an sinh xã hội; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tư vấn về học nghề, giải quyết việc làm, giảm nghèo có hiệu quả, phù hợp yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, tăng hiệu quả các nguồn vốn hỗ trợ phát triển sản xuất cho Nhân dân trên địa bàn.

Bên cạnh đó, đồng chí đề nghị UBMTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội tỉnh tiếp tục phối hợp công tác tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về đào tạo nghề, giải quyết việc làm, giảm nghèo và an sinh xã hội gắn với công tác tuyên truyền, triển khai thực hiện Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào dân tộc thiểu số, làm cho đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo bền vững”…