Thứ 6, ngày 29 tháng 3 năm 2024
12-9-2022

(ngochoi.kontum.gov.vn): Sáng 12/9, Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và sơ kết 05 năm thực hiện Nghị định số 83/2017/NĐ-CP quy định công tác cứu nạn, cứu hộ của lực lượng phòng cháy, chữa cháy. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và chủ trì Hội nghị.

Quang cảnh Hội nghị qua hệ thống trực tuyến

Trong 5 năm qua, công tác phòng ngừa cháy, nổ, sự cố, tai nạn được tăng cường một bước. Đã điều động hơn 200 nghìn lượt cán bộ, chiến sĩ với hơn 30 nghìn lượt phương tiện tham gia tổ chức cứu nạn, cứu hộ đối với 18 nghìn vụ cháy, nổ, sự cố, tai nạn. Qua đó, đã hạn chế được thiệt hại do cháy, nổ, sự cố, tai nạn gây ra, cứu được 6.786 người, hướng dẫn thoát nạn được hàng chục nghìn người, bảo vệ được tài sản của Nhà nước và Nhân dân ước tính hàng trăm tỷ đồng mỗi năm.

Báo cáo của Bộ Công an về tình hình cháy, nổ, sự cố và tai nạn thì trong 5 năm qua (2017- 2021), toàn quốc xảy ra 177.055 vụ cháy (gồm 15.484 vụ cháy nhà dân, cơ sở, phương tiện giao thông và 1.571 vụ cháy rừng). Thiệt hại do cháy gây ra làm chết 433 người, bị thương 790 người, tài sản thiệt hại sơ bộ ước tính 7.043 tỷ đồng và 7.548 ha rừng. Ngoài ra, xảy ra 2.769 vụ sự cố nhỏ liên quan đến cháy. Xảy ra 149 vụ nổ làm 64 người chết, 190 người bị thương, thiệt hại về tài sản 1,14 tỷ đồng.

Riêng trong 8 tháng đầu năm 2022, toàn quốc xảy ra 1.136 vụ cháy, làm 57 người chết, bị thương 52 người, tài sản thiệt hại sơ bộ ước tính 532 tỷ đồng và 39 ha rừng; ngoài ra xảy ra 2.379 vụ sự cố nhỏ liên quan đến cháy; xảy ra 10 vụ nổ làm 7 người chết và 11 người bị thương. Theo phân tích tình hình cháy thì đa số vụ hỏa hoạn lớn xảy ra tập trung tại các tỉnh, thành phố có tốc độ phát triển kinh tế và đô thị hóa nhanh, có nhiều khu công nghiệp, khu dân cư tập trung. Nguyên nhân cháy chủ yếu do sự cố hệ thống, thiết bị điện, chiếm trên 45% tổng số vụ.

Về tình hình công tác cứu nạn, cứu hộ: trong 5 năm, triển khai nhiệm vụ cứu nạn, cứu hộ theo quy định tại Nghị định 83, lực lượng cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đã điều động 235.208 lượt cán bộ, chiến sĩ và 30.435 lượt phương tiện tham gia tổ chức cứu nạn, cứu hộ đối với 17.938 vụ cháy nổ, sự cố, tai nạn; trực tiếp cứu được 6.786 người, hướng dẫn thoát nạn được hàng chục nghìn người; tìm được 3.350 thi thể nạn nhân bàn giao cho các cơ quan chức năng xử lý.

Đại biểu tham dự tại điểm cầu huyện

Tại hội nghị, đại biểu đã có thảo luận về ưu điểm và hạn chế, tồn tại trong việc xây dựng hoàn thiện hệ thống quy phạm pháp luật, trong công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức và xây dựng phong trào toàn dân tham gia phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Đồng thời, thống nhất 9 nhiệm vụ trọng tâm để thực hiện hiệu quả công tác phòng cháy, chữa cháy và tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ghi nhận những kết quả đạt được trong công tác PCCC và cứu nạn, cứu hộ thời gian qua, song cũng thẳng thắn chỉ rõ nhiều hạn chế, vướng mắc, bất cập trong công tác này...

Thủ tướng Chính phủ đề nghị các địa phương cần tiếp tục nâng cao ý thức, kỹ năng của người dân trong PCCC, cứu nạn, cứu hộ. Tiếp tục triển khai, thực hiện hiệu quả chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trong PCCC, cứu nạn, cứu hộ. Các bộ, ngành, địa phương chưa xây dựng kế hoạch thực hiện Nghị định số 83 thì phải thực hiện ngay. Tập trung hoàn thiện chính sách pháp luật về công tác này. Nghiên cứu xây dựng Luật PCCC. Rà soát, hoàn thiện các tiêu chuẩn, quy trình cho phù hợp với giai đoạn hiện nay.

Bộ Công an tiến hành tổng kiểm tra, rà soát trong toàn quốc về PCCC, nhất là các cơ sở tập trung đông người, nơi tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao; xử phạt nghiêm minh, bắt buộc khắc phục các cơ sở có vi phạm, hạn chế. Thực hiện kiểm tra, thanh tra nghiêm ngặt, nghiêm minh, chống tiêu cực, tham nhũng trong công tác này.

Kiện toàn, củng cố các lực lượng PCCC, cứu nạn, cứu hộ tại chỗ. Tăng cường tập huấn các phương án cháy nổ; xây dựng kế hoạch hiệp đồng giữa các lực lượng. Quan tâm bố trí kinh phí đầu tư, cơ sở vật chất cho lực lượng PCCC và cứu nạn, cứu hộ. Tập trung nguồn lực xây dựng hạ tầng PCCC. Tăng cường hợp tác quốc tế, huy động hợp tác công tư… để tạo nguồn lực. Xây dựng, kiện toàn lực PCCC, cứu nạn, cứu hộ cách mạng, chính quy, từng bước hiện đại, tinh thông, tinh nhuệ… Bố trí lực lượng PCCC ở các địa bàn trọng điểm, bám sát người dân. Sớm hoàn thiện, trình Thủ tướng quy hoạch PCCC giai đoạn 2021-2030. Khẩn trương nghiên cứu ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số, công nghệ chữa cháy tự động vào PCCC. Tăng cường tuyên truyền, giáo dục kiến thức, kỹ năng PCCC, cứu nạn, cứu hộ để nâng cao ý thức của người dân trong tự bảo vệ chính mình, gia đình mình và xã hội. Siết chặt kỷ luật, kỷ cương, nâng cao hiệu quả, hiệu lực quản lý nhà nước.