Thứ 6, ngày 19 tháng 4 năm 2024
Phiên họp lần thứ 17 của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19
14-9-2022

(ngochoi.kontum.gov.vn): Sáng 13/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 chủ trì phiên họp trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố. Tại điểm cầu huyện, đồng chí Y Lan - UVBTV, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện dự và chủ trì.

Phiên họp tại đầu cầu Hà Nội

Báo cáo của Bộ Y tế cho thấy, tính đến nay, cả nước đã ghi nhận trên 11,4 triệu ca mắc, có 10,3 triệu người khỏi bệnh (chiếm 90,2%) và trên 43.000 ca tử vong. Hiện nay, dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, số ca mắc đang có xu hướng gia tăng trở lại. Trong nước đã ghi nhận các trường hợp nhiễm biến thể phụ BA.4, BA.5, BA.2.74 trong cộng đồng. Trong 7 ngày qua, từ 5 - 11/9, cả nước ghi nhận trung bình khoảng khoảng 2.900 ca mắc mới mỗi ngày, cao nhất trong gần 4 tháng qua.

Đến hết ngày 11/9/2022, Việt Nam đã tiêm được 258,7 triệu liều vắc-xin phòng COVID-19. Tỷ lệ tiêm mũi 1, mũi 2 cho người từ 12 tuổi trở lên đạt xấp xỉ 100%; tỷ lệ tiêm mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên đạt 77%; tỷ lệ tiêm mũi 3 cho người từ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi là 55,2% (cao gấp đôi tỷ lệ trung bình trên thế giới 28%); tỷ lệ tiêm mũi 1 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đạt 85,8%, cơ bản hoàn thành tiêm theo chỉ đạo của Chính phủ.

Đại biểu tham dự tại điểm cầu huyện

Phát biểu kết luận cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, trong thời gian tới, dịch bệnh còn diễn biến khó lường trên thế giới. Thủ tướng đề nghị các địa cơ quan, đơn vị, địa phương triển khai các kịch bản, phương án đáp ứng với mọi tình huống dịch bệnh; tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác; tiếp tục quán triệt mục tiêu lấy sức khỏe, tính mạng của người dân là trên hết, trước hết, phòng ngừa dịch bệnh từ sớm, từ xa ngay từ cơ sở, đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng để tiêm chủng vắc-xin đảm bảo an toàn, khoa học, hiệu quả. Bám sát tình hình, triển khai các biện pháp phòng, chống dịch; tăng cường đôn đốc, kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các địa phương, không để dịch bệnh bùng phát trở lại. Đảm bảo thuốc, trang thiết bị, sinh phẩm, vật tư y tế cho công tác phòng, chống dịch bệnh nói chung và phòng, chống dịch COVID-19 nói riêng. Giao Bộ Y tế chủ trì phối hợp với các đơn vị rà soát những vướng mắc trong việc đấu thầu mua sắm thuốc để tháo gỡ. Phát huy tinh thần trách nhiệm, dám nghĩ, dám làm để khắc phục bằng được tình trạng thiếu thuốc phục vụ công tác khám bệnh, chữa bệnh, không vì các vướng mắc do thủ tục hành chính, thiếu tinh thần trách nhiệm mà để thiếu thuốc và sinh phẩm y tế kéo dài.