Thứ 2, ngày 29 tháng 4 năm 2024
UBND huyện chỉ đạo tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh do Vi rút Zika
2-3-2016

Phòng Y tế chủ trì, phối hợp với Trung tâm Y tế huyện, UBND các xã, thị trấn và các đơn vị có liên quan tăng cường giám sát tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết tại cộng đồng, chủ động triển khai các biện pháp diệt muỗi truyền bệnh Zika, nhằm giảm thiểu nguy cơ dịch bệnh do Vi rút Zika xảy ra trên địa bàn huyện. Phối hợp với các phòng, ban, ngành liên quan đẩy mạnh việc truyền thông phòng, chống dịch bệnh do Vi rút Zika tại cộng đồng, lưu ý những đối tượng đi về từ vùng có dịch cần chủ động theo dõi tình trạng sức khỏe trong vòng ít nhất 12 ngày, phụ nữ mang thai hạn chế đi đến các khu vực có dịch và cần có tham vấn cán bộ y tế khi nghi ngờ nhiễm Vi rút Zika.

Chuẩn bị đầy đủ, sẵn sàng các nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch bệnh do vi rút Zika bao gồm: nhân lực, khu cách ly, thuốc, vật tư, phương tiện, hóa chất… để triển khai ngay các hoạt động đáp ứng khi có dịch xảy ra trên địa bàn huyện.

Chỉ đạo các đơn vị như Phòng Văn hóa Thông tin, Đài TT-TH, Phòng Giáo dục và Đào tạo, Trung tâm dạy nghề, Phòng Tài chính – Kế hoạch phối hợp với ngành y tế triển khai tốt các hoạt động tuyên truyền, cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời về các biện pháp phòng chống dịch bệnh do Vi rút Zika trong cộng đồng như phòng chống bệnh sốt xuất huyết đã được bộ y tế khuyến cáo nhằm triển khai thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch do vi rút Zika. Đặc biệt là huy động giáo viên, học sinh tham gia tích cực vào chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt muỗi, diệt lăng quăng/bọ gậy tại gia đình và cộng đồng. Tham mưu UBND huyện về kinh phí triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh do Vi rút Zika trên địa bàn huyện. Đối với các cơ quan, đơn vị khác theo chức năng, nhiệm vụ tích cực phối hợp và tham gia với ngành y tế trong công tác phòng chống dịch bệnh do Vi rút Zika; vận động cán bộ, công chức, viên chức tích cực truyền thông các biện pháp vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh.

Chỉ đạo UBND các xã, thị trấn phối hợp với ngành y tế triển khai thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh do Vi rút Zika trên địa bàn. Đặc biệt chú trọng công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt vệ sinh môi trường, diệt muỗi, diệt lăng quăng/bọ gậy theo khuyến cáo của ngành y tế. Đồng thời đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện, các tổ chức đoàn thể phối hợp tham gia triển khai thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh do Vi rút Zika trên địa bàn huyện. Đặc biệt là công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viện, hội viên triển khai thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh do Vi rút Zika tại gia đình và cộng đồng.

Ngọc Mai