banner
Thứ 7, ngày 10 tháng 12 năm 2022
UBND huyện Ngọc Hồi chỉ đạo thực hiện công tác phòng, chống, ứng phó với bão số 4 (bão Noru)
27-9-2022

(ngochoi.kontum.gov.vn): Để chủ động ứng phó với bão, mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất và những diễn biến khó lường của cơn bão số 4 (bão Noru), giảm thiểu thiệt hại về tính mạng, tài sản của người dân.

Ngày 27/9/2022, UBND huyện Ngọc Hồi tiếp tục có văn bản yêu cầu các cơ quan, đơn vị thành viên Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai - TKCN và Phòng thủ dân sự huyện; UBND các xã, thị trấn khẩn trương thực hiện một số nhiệm vụ nhằm ứng phó với bão số 4 (bão Noro).

Theo văn bản số 2858/UBND-NN, UBND huyện yêu cầu UBND các xã, thị trấn tăng cường theo dõi chặt chẽ diễn biến bão số 4 (Noru), mưa lũ trên các phương tiện thông tin đại chúng; chủ động triển khai các biện pháp phòng, tránh, ứng phó theo phương châm “bốn tại chỗ” phù hợp với diễn biến của bão, mưa lũ và tình hình cụ thể tại địa phương. Thông tin, cảnh báo kịp thời đến các tổ chức, cá nhân và người dân trên địa bàn biết để ứng phó thiên tai kiên quyết không để xảy ra thiệt hại do chủ quan.

Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, vận động Nhân dân nâng cao tinh thần cảnh giác, ý thức ứng phó với thiên tai; tăng cường công tác cảnh báo, theo dõi, giám sát thiên tai, bảo đảm kịp thời.

Sẵn sàng triển khai các biện pháp tiêu úng, bảo vệ sản xuất, gia cố, bảo vệ hồ ao nuôi thủy sản; thu hoạch hoa màu, cây trồng cạn đến thời kỳ thu hoạch; đảm bảo hạn chế thấp nhất thiệt hại.

Rà soát, nắm chắc các thôn (làng), khu (điểm) dân cư, trụ sở cơ quan, nơi làm việc, nơi đóng quân của các đơn vị; kiên quyết di dời, sơ tán người, phương tiện và tài sản ra khỏi khu vức nguy hiểm, nhất là nơi có nguy cơ cao xảy ra sạt lỡ đất, lũ ống, lũ quét, ngập sâu để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của Nhân dân, Nhà nước…với tinh thần “đi trước một bước” so với diễn biến của bão; giữ vững an ninh trật tự, an toàn xã hội vùng xảy ra thiên tai.

Rà soát, kiểm tra, nắm chắc số lượng nhân lực, phương tiện, vật tư dự phòng phục vụ công tác phòng, chống thiên tai ở từng địa phương, đơn vị và có phương án huy động phương tiện, lực lượng ứng cứu, khắc phục kịp thời khi có thiên tai xảy ra.

Đề nghị các chủ đầu tư các công trình, nhất là các công trình thủy lợi, thủy điện, đường giao thông; khai thác khoáng sản…thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống thiê tai, nhất là chấp hành quy trình xả lũ, bảo đảm an toàn cho người lao động và người dân trong khu vực vùng dự án, vùng hạ du. Các địa phương tăng cường kiểm tra, kịp thời phát hiện xử lý hoặc kiến nghị cấp thẩm quyền xử lý nghiêm đối với các đơn vị, cá nhân không chấp hành theo quy định.

Chỉ đạo rà soát, có biện pháp thông tin, cảnh báo nghiêm cấm người và phương tiện đi lại qua các cầu treo dân sinh, ngầm, tràn, các tuyến đường sông, suối các tuyến đường bộ dễ xảy ra sạt lỡ đất, ngập sâu, nước chảy xiết…khi có xảy ra mưa, lũ lớn để nhân dân biết phòng tránh.

Triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn hệ thống điện, thông tin liên lạc, an toàn giao thông; sẵn sàng lực lượng, vật tư để ứng cứu, sớm khắc phục các sự cố do thiên tai gây ra. Cho học sinh tạm nghỉ học để phòng, tránh bão lũ (thời gian nghỉ theo chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh).

Tổ chức trực 24/24 giờ từ ngày 27-9-2022 đến khi kết thúc hoàn lưu bão để chỉ đạo xử lý kịp thời các tình huống phát sinh và báo cáo cấp có thẩm quyền về tình hình, kết quả công tác phòng, chống, ứng phó với cơn bão số 4 trên địa bàn quản lý. 

Phối hợp chặt chẽ với các lực lượng vũ trang (bao gồm các đơn vị của  Trung ương, tỉnh đứng chân trên địa bàn) tổ chức rà soát, kịp thời bổ sung, huy động lực lượng, cơ sở vật chất, trang thiết bị để phòng, chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống. 

Chỉ đạo, phân công các thành viên Ban Chỉ huy, lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, đơn vị tăng cường đi kiểm tra thực tế công tác phòng, chống bão lụt tại các địa phương để xác định các khu vực có nguy cơ (các thôn, làng, xã có nguy cơ sạt lở đất, các sông suối có nguy cơ xảy ra lũ cuốn, lũ quét do ảnh hưởng của hoàn lưu bão...), kịp thời tuyên truyền, vận động, kiên quyết di dời người dân đến nơi an toàn, trường hợp cần thiết thì có biện pháp cưỡng chế buộc di dời, sơ tán để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của Nhân dân. 

Thực hiện nghiêm túc các Văn bản chỉ đạo của UBND huyện tại các văn bản số 2819/UBND-NN, ngày 23/9/2022 về việc chủ động ứng phó với mưa lớn trên địa bàn; văn bản số 2835/UBND-NN, ngày 26/9/2022 về việc thực hiện công tác phòng, chống, ứng phó bão Noru và mưa lớn.

Định kỳ trước 14h30’ hằng ngày hoặc đột xuất tổng hợp báo cáo nhanh, báo cáo về UBND huyện (qua Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) để tổng hợp, tham mưu UBND huyện báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh, các sở ban ngành theo quy định.

Các đơn vị thành viên Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - TKCN và Phòng thủ dân sự huyện theo sự phân công bám sát địa bàn các xã xung yếu để kịp thời phối hợp với chính quyền địa phương chỉ đạo triển khai công tác phòng, chống, ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai.

Phòng Kinh tế  và Hạ tầng theo dõi tình hình diễn biến mưa lũ, kịp thời chỉ đạo tổ chức lực lượng khắc phục các tuyến đường Quốc lộ, tỉnh lộ, huyện lộ bị sạt lở, tắc đường, cầu treo dân sinh bị hư hỏng,…. để đảm bảo giao thông. Đồng thời, phối hợp với Ủy ban nhân dân các các xã, thị trấn tổ chức khắc phục các sự cố trên các tuyến đường giao thông; phối hợp với các đơn vị liên quan theo dõi, đề nghị các chủ hồ, chủ đập thủy điện (đối với các hồ chứa thủy điện) triển khai thực hiện công tác vận hành hồ chứa theo quy trình đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt; chuẩn bị lực lượng, vật tư phương tiện sẵn sàng xử lý ngay từ ban đầu khi có sự cố, tình huống phức tạp xảy ra.

Phòng Giáo dục và Đào tạo rà soát lên phương án bảo đảm an toàn về người, tài sản, cơ sở vật chất, công trình trường học; tùy theo tình hình mưa lũ, bão, chủ động cho học sinh nghỉ học và chỉ cho học sinh trở lại lớp học khi bảo đảm an toàn. Thực hiện vệ sinh trường lớp ngay sau khi hết mưa ngập (nếu có); có kế hoạch phòng chống các dịch bệnh, khắc phục hậu quả do mưa bão gây ra.

Ban chỉ huy Quân sự huyện, Công an huyện sẵn sàng các phương án, lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để kịp thời triển khai ứng cứu khi có yêu cầu. Sẵn sàng bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông các ngầm tràn, khu vực ngập lụt, chia cắt.

Trung tâm văn hóa, thể thao, du lịch và Truyền thông huyện; Trang thông tin điện tử huyện tổ chức cập nhật, đưa tin kịp thời về diễn biến của bão, mưa lũ và và công tác chỉ đạo ứng phó thiên tai của Trung ương, của Ủy ban nhân dân tỉnh để các cơ quan và người dân biết, chủ động ứng phó, tránh tư tưởng chủ quan.

Phòng Y tế, Trung tâm Y tế huyện và Bệnh viện Đa khoa khu vực Ngọc Hồi chuẩn bị sẵn sàng về nhân lực, thuốc, hóa chất, vật tư y tế đáp ứng yêu cầu phòng, chống lụt bão, tổ chức trực ban, trực cấp cứu, sẵn sàng thu dung cấp cứu cho nạn nhân khi cần; nhất là trong tình hình hiện nay, cần phải thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 cho người dân, các lực lượng tham gia phòng, chống thiên tai tại khu vực ảnh hưởng thiên tai.

Giao Phòng Nông nghiệp và PTNT (Thường trực Ban Chỉ huy PCTT và TKCN huyện): Tổng hợp tham mưu UBND huyện báo cáo tình hình diễn biến thiên tai, thiệt hại trên địa bàn định kỳ trước 15 giờ 00 phút hằng ngày gửi Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai-Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh theo quy định.

Thy Thảo
Số lượt xem:252
Bài viết liên quan:
Trang chủ|Đăng nhập
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NGỌC HỒI - TỈNH KON TUM
Cơ quan chủ quản và Bản quyền thuộc về UBND huyện Ngọc Hồi
Quản lý và nhập thông tin: Văn phòng HĐND-UBND huyện, đường Phạm Văn Đồng - thị trấn Plei Kần - huyện Ngọc Hồi - tỉnh Kon Tum;
Điện thoại: Chánh Văn phòng HĐND-UBND huyện - 02603. 504.359;
Email: ubnd.ngochoi@chinhphu.vn.

 

1806406 Tổng số người truy cập: 5830 Số người online:
Phát triển:TNC