Thứ 6, ngày 10 tháng 5 năm 2024
Tổng kết hoạt động phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật năm 2021
8-12-2021

(ngochoi.kontum.gov.vn): Chiều ngày 7/12, Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật huyện đã tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động hội đồng, phối hợp, phổ biến, giáo dục pháp luật huyện năm 2021.

Quang cảnh Hội nghị tổng kết hoạt động phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật năm 2021

Đồng chí Y Lan – Phó Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật huyện dự và chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có các đồng chí là thành viên Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật huyện.

Năm 2021, cơ quan thường trực Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật huyện đã tham mưu UBND huyện ban hành các chương trình, kế hoạch, quyết định, quy chế và công văn hướng dẫn phối hợp với các cơ quan, ban ngành, UBND các xã, thị trấn triển khai thực hiện nhiệm vụ về công tác Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật huyện.

Việc củng cố, kiện toàn trực Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật huyện được chú trọng. Đội ngũ báo cáo viên pháp luật huyện, tuyên truyền viên pháp luật các xã, thị trấn được củng cố, kiện toàn, đảm bảo tiêu chuẩn, chất lượng thực hiện công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật ngày càng được nâng cao, đáp ứng yêu cầu hiện nay.

Đến nay, toàn huyện có 188 đồng chí báo cáo viên pháp luật, tuyên truyền viên, trong đó 16 báo cáo viên pháp luật huyện và 172 tuyên truyền viên pháp luật các xã, thị trấn. Công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật được triển khai bằng nhiều hình thức đa dạng như tư vấn pháp luật, hoà giải cơ sở lồng ghép trong các cuộc họp, hội nghị , tuyên truyền miệng, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, trên hệ thống truyền thanh không dây các xã, thị trấn, cấp pháp tờ gấp miễn phí…đã thu hút được đông đảo người dân tham gia.

Các xã biên giới phối hợp với Đồn Biên phòng tuyên truyền pháp luật thực hiện Đề án “tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới giai đoạn 2017-2021” trên khu vực biên giới. Trong năm đã triển khai thực hiện mô hình “ngày pháp luật nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam” bước đầu đem lại hiệu quả thiết thực.

Kết quả trong năm 2021, các thành viên Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật huyện đã phối hợp tổ chức được 386 đợt tuyên truyền, phổ biến pháp luật thu hút trên 36.600 lượt người tham dự; cấp miễn phí trên 10.400 tài liệu; đăng tải 58 tin, bài; xây dựng 79 pa nô; trên 720 băng rôn khẩu hiệu; 60 đợt tuyên truyền xe lưu động… liên quan đến pháp luật. Công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật cho đối tượng đặc thù được triển khai thực hiện.

Các xã, thị trấn đã thành lập tổ hoà giải cơ sở và thực hiện tốt công tác hoà giải cơ sở, hiện toàn huyện có 68 tổ hoà giải thôn, tổ dân phố với 476 hoà giải viên, trong năm các tổ hòa giải cơ sở đã tiếp nhận 105 vụ việc, hòa giải thành công 96 vụ việc;hiện toàn huyện có 42 tủ sách pháp luật tại các cơ quan đơn vị, các xã, thị trấn.

Hội nghị cũng đã thông qua dự thảo Kế hoạch về hoạt động Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật huyện năm 2022; dự thảo Quyết định về phê duyệt Danh sách thành viên và phân công tổ thành viên Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật huyện; phổ biến Quyết định số 1550/QĐ-UBND, ngày 9/8/2021 của UBND huyện về kiện toàn Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục, pháp luật huyện; Quyết định số 1625/QĐ-UBND ngày 18/8/2021 của UBND huyện về ban hành quy chế tổ chức và hoạt động của Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục huyện; Quyết định số 21/2021/QĐ-TTg, ngày 21/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ quy định về thành phần và nhiệm vụ, quyền hạn của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật; dự thảo Quyết định về việc thành lập Tổ thư ký giúp việc Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật huyện.

Kết luận Hội nghị, đồng chí Y Lan- Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị từng cơ quan, đơn vị, địa phương xây dựng kế hoạch, xác định nội dung công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục năm 2022 đảm bảo, chất lượng. Đổi mới nội dung tuyên truyền tới người dân các chính sách pháp luật có liên quan bằng nhiều hình thức, phương thức, đa dạng hoá các mô hình, hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật, đối tượng tuyên truyền.

Đặc biệt quan tâm tuyên truyền về chính sách dân số kế hoạch hoá gia đình tại các vùng đặc thù, vùng khó khăn; tuyên truyền công tác giải phóng mặt bằng để người dân nâng cao nhận thức, đồng thuận hưởng ứng. Bên cạnh đó, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh trong năm 2022, tình hình dịch bệnh COVD-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, bởi vậy chú trọng công tác tuyên truyền giáo dục pháp trên các trang mạng xã hội thay vì đi tuyên truyền trực tiếp.../.