Thứ 6, ngày 10 tháng 5 năm 2024
Ngọc Hồi: Khẩn trương triển khai các biện pháp đáp ứng phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện
2-12-2021

(ngochoi.kontum.gov.vn): Liên quan đến trường hợp test nhanh dương tính với SARS-CoV-2 tại Tổ dân phố 5, thị trấn Plei Kần (huyện Ngọc Hồi). Qua báo cáo nhanh của UBND thị trấn Plei Kần cho biết, tính đến 14 giờ ngày 02/12/2021 đã truy vết được 17 f1 và chuyển đi khu cách ly tập trung của huyện, có 118 f2 ban hành quyết định cách ly tại nhà. Các f1 liên quan Tổ dân phố 5 xét nghiệm lần đầu đều cho kết quả âm tính.

Khoanh vùng tạm thời khu dân cư để điều tra truy vết, xét nghiệm các trường hợp có liên quan đến ca F0

Trước tình hình đó, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện đã có văn bản yêu cầu các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện; Ban chỉ đạo PCD Covid-19 huyện, xã; UBND các xã, thị trấn khẩn trương rà soát, tiếp tục điều tra truy vết (không bỏ sót) đối tượng; áp dụng biện pháp cách ly y tế kịp thời, đúng quy định.

Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân tuân thủ quy định 5K (khẩu trang-khoảng cách-khai báo y tế- không tụ tập-khử khuẩn) của Bộ Y tế. Phối hợp chặt chẽ với ngành y tế tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Trung ương, địa phương, của các Bộ, ngành có liên quan; rà soát sẵn sàng các phương án, kịch bản đáp ứng với tình hình dịch Covid-19 tại địa phương.

Thường xuyên theo dõi, nắm tình hình báo cáo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện, UBND huyện kịp thời chỉ đạo (qua Phòng Y tế, cơ quan thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện).

Phòng Y tế chủ động phối hợp Trung tâm Y tế huyện đề xuất, tham mưu UBND huyện, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện đề nghị thiết lập cách ly y tế vùng có dịch (trong trường hợp phải áp dụng).

Trung tâm Y tế huyện tiếp tục tổ chức truy vết, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 diện rộng thần tốc tại cộng đồng, khu vực khoanh vùng diện rộng; tham mưu triển khai các biện pháp đáp ứng với tình hình dịch bệnh thực tế (nghiên cứu Quyết định số 1060/QĐ-UBND ngày 15/11/2021 của UBND tỉnh Kon Tum để triển khai thực hiện).

UBND thị trấn Plei Kần triển khai khoanh vùng tạm thời diện rộng để phối hợp xét nghiệm diện rộng, truy vết triệt để. Thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch không hoang mang, lo lắng; đồng thời phối hợp, chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của ngành y tế.

Chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện, phương án tổ chức cách ly y tế vùng có dịch theo Quyết định số 1060/QĐ-UBND ngày 15/11/2021 của UBND tỉnh Kon Tum (ngay sau khi có kết quả xét nghiệm PCR khẳng định dương tính).

Công an huyện chỉ đạo lực lượng để phối hợp với ngành Y tế, UBND thị trấn Plei Kần triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 (đảm bảo an ninh trật tự, truy vết, xét nghiệm, khoanh vùng tạm thời,…)./.