Thứ 6, ngày 29 tháng 3 năm 2024
Tăng cường kiểm soát vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm qua biên giới
10-5-2023

(ngochoi.kontum.gov.vn): Nhằm ngăn chặn, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển trái phép gia cầm, sản phẩm gia cầm qua biên giới vào Việt Nam. Ngày 10/5/2023, Ủy ban nhân dân huyện đã có Công văn số 1319/UBND-NN chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương căn cứ chức năng tập trung ngăn chặn, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển trái phép gia cầm, sản phẩm gia cầm qua biên giới.

Theo đó, UBND huyện yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, kiểm soát, đặc biệt tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở khu vực biên giới, đường sông,…để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, giết mổ, vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm trái phép vào địa bàn huyện. Trường hợp bắt được các lô hàng gia cầm, sản phẩm gia cầm vận chuyển bất hợp pháp thì phải tiêu hủy ngay và có các biện pháp xử lý nghiêm đối với tổ chức, cá nhân có hành vi buôn lậu gia cầm và sản phẩm gia cầm qua biên giới.

Đề nghị Công an huyện, các Đồn Biên phòng đóng chân trên địa bàn chủ trì và phối hợp với UBND các xã biên giới đấu tranh với các đối tượng vận chuyển, buôn bán gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu qua biên giới; phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện bắt giữ và xử lý nghiêm các vụ nhập khẩu trái phép gia cầm và sản phẩm gia cầm; tổ chức tuyên truyền cho Nhân dân khu vực biên giới về sự nguy hiểm của bệnh cúm gia cầm và tác hại khi buôn bán, vận chuyển gia cầm không được kiểm dịch, không rõ nguồn gốc.

Đề nghị Ban Chỉ đạo 389 huyện (Phòng Kinh tế và Hạ tầng) chủ trì triển khai các hoạt động, giải pháp ngăn chặn, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp nhập lậu, vận chuyển, buôn bán trái phép động vật, sản phẩm động vật, đặc biệt là gia cầm, sản phẩm gia cầm ra, vào địa bàn huyện; phối hợp chặt chẽ, chủ động chia sẻ thông tin, dữ liệu với các cơ quan chuyên môn thú y và tổ chức triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh động vật theo quy định của pháp luật hiện hành.

Đội quản lý thị trường số 3 tăng cường các biện pháp kiểm soát lưu thông, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển, buôn bán động vật, sản phẩm động vật trái phép vào Việt Nam, gia cầm, sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc trên thị trường.

Trung tâm Văn hóa, thể thao, du lịch và truyền thông huyện tăng cường công tác truyền thông nguy cơ về các dịch bệnh nguy hiểm xâm nhiễm từ nước ngoài thông qua các hoạt động vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ động vật, sản phẩm động vật trái phép; tổ chức tuyên truyền vận động Nhân dân khu vực biên giới không tham gia, không tiếp tay cho việc vận chuyển, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật, đặc biệt là gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập khẩu trái phép vào địa bàn huyện.

Giao Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, theo dõi, hướng dẫn, đôn đốc các đơn vị địa phương triển khai thực hiện các nội dung chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại Công văn số 2742/BNN-TY ngày 04 tháng 5 năm 2023 và các nội dung tại văn bản này. Kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc theo thẩm quyền, trường hợp vượt thẩm quyền tổng hợp báo cáo UBND huyện xem xét, chỉ đạo.