Thứ 6, ngày 26 tháng 4 năm 2024
Giám sát việc thực hiện Quyết định số 142 về thực hiện và giải quyết các chế độ với quân nhân tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước có dưới 20 công tác trong quân đội đã phục viên, xuất ngũ về địa phương
30-8-2019

Nhằm phát huy vai trò đại diện bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng hợp pháp của Cựu chiến binh, góp phần xây dựng và thực hiện đúng các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về thực hiện và giải quyết các chế độ với quân nhân tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước có dưới 20 công tác trong quân đội đã phục viên, xuất ngũ về địa phương.

Đoàn giám sát tỉnh làm việc tại huyện Ngọc Hồi

Ngày 27/8 vừa qua, Đoàn công tác của Hội Cựu chiến binh tỉnh do đồng chí A Tiên- Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát tại huyện về tình hình triển khai thực hiện Quyết định số 142/2008/QĐ-TTg, ngày 27/10/2008 của Thủ tướng Chính Phủ về thực hiện chế độ đối với quân nhân tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước có dưới 20 năm công tác trong quân đội đã phục viên, xuất ngũ về địa phương. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Mai Văn Hữu- Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo Hội Cựu chính binh huyện, Cơ quan quân sự huyện, phòng ban liên quan.

Hiện toàn huyện có hơn 3.000 đối tượng hưởng chế độ ưu đãi một lần và hàng tháng, trong đó có hơn 1.150 đối tượng hưởng trợ cấp hàng tháng. Thực hiện Quyết định số 142 của Thủ tướng Chính phủ, thời gian qua huyện đã triển khai nghiêm túc, có hiệu quả. Công tác thông tin, tuyên truyền hướng dẫn đối tượng đăng ký, kê khai, tiếp nhận, thẩm định và tổ chức xét duyệt hồ sơ, chi trả chế độ chặt chẽ, đúng đối tượng, tạo sự đồng thuận trong xã hội.

Việc thực hiện chế độ chính sách cho các đối tượng đảm bảo kịp thời, đúng quy định; nhiều hộ gia đình, người có công khó khăn về nhà ở được hỗ trợ sửa chữa, xây dựng từ các chương trình, đề án; Quỹ đền ơn đáp nghĩa của huyện được đông đảo cán bộ và nhân dân tham gia đóng góp xây dựng, đã tạo được nguồn lực để hỗ trợ, chăm lo tốt hơn đời sống của đối tượng chính sách người có công. Qua rà soát, đến nay, toàn huyện có 170 đối tượng được thụ hưởng Quyết định 142 của Thủ tướng Chính phủ, trong đó, xã Đắk Dục có 42 đối tượng, xã Đắk Nông có 8 đối tượng, Đắk Xú 23 đối tượng, thị trấn Plei Kần có 32 đối tượng, xã Đắk Kan 25 đối tượng, Sa Loong có 11 đối tượng và xã Pờ Y có 29 đối tượng. Số đối tượng đã chi trả là 162, số đối tượng chưa được thụ hưởng là 08.

Kết luận tại buổi giám sát, đồng chí A Tiên - Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh đã đánh giá cao việc triển thực hiện Quyết định số 142 của Thủ tướng Chính Phủ về thực hiện chế độ đối với quân nhân tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước có dưới 20 năm công tác trong quân đội đã phục viên, xuất ngũ về địa phương trên địa bàn huyện. Đồng thời nhấn mạnh, thông qua việc giám sát nhằm phát huy vai trò đại diện bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng hợp pháp của Cựu chiến binh, góp phần xây dựng và thực hiện đúng các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về thực hiện và giải quyết các chế độ với quân nhân tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước có dưới 20 công tác trong quân đội đã phục viên, xuất ngũ về địa phương. Bên cạnh đó, đề nghị huyện cần giải quyết kịp thời chế độ mai táng cho các đối tượng được thụ hưởng; quan tâm đến chế độ BHYT đối với các đối tượng được hưởng chế độ 142 nói riêng và các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng nói chung.

Trước đó, Đoàn công tác đã đi giám sát thực tế tại xã Đắk Dục, cụ thể đoàn đã đến trực tiếp tại 02 đối tượng được hưởng chế độ 142 là Ông A Bình thôn Dục Nhầy 3 và ông A Bay thôn Đắk Răng và làm việc với UBND xã Đắk Dục./.