Thứ 7, ngày 18 tháng 5 năm 2024
Ngọc Hồi: Triển khai kế hoạch xây dựng thôn (làng) nông thôn mới ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số đến năm 2025
30-6-2023

(ngochoi.kontum.gov.vn): Nhằm từng bước thay đổi diện mạo, chuyển biến rõ nét về kết cấu hạ tầng giao thông nông thôn, đưa đời sống vật chất và tinh thần, trình độ dân trí vùng nông thôn được nâng cao, hướng nông thôn gần với thành thị; nâng cao tính bền vững trong xây dựng nông thôn mới, phát huy vai trò chủ thể của người dân để vươn lên thoát nghèo.

Diện mạo Nông thôn ngày càng đổi mới

Xây dựng nông thôn mới theo phương châm 3 không: Không chấp nhận đói, nghèo; không trông chờ ỷ lại; không tự ti, thỏa mãn (bằng lòng, chấp nhận cuộc sống hiện tại) để thực hiện xây dựng “thôn (làng) nông thôn mới ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số” có kinh tế hộ phát triển, có mô hình sản xuất kinh doanh, kết cấu hạ tầng kinh tế -xã hội phù hợp, có cảnh quan, môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp; an ninh trật tự được đảm bảo; hạn chế thấp nhất mức độ thiếu hụt các dịch vụ xã hội cơ bản trong chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều của người dân trên địa bàn.

Qua đó nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và Nhân dân đối với công tác xây dựng thôn (làng) nông thôn mới ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn; phát huy sức mạnh truyền thống đoàn kết, tương thân, tương ái, khơi dậy ý chí chủ động, tự lực vươn lên, không trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của nhà nước và xã hội; xóa bỏ các hủ tục, phong tục không còn phù hợp tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của cộng đồng và những nét đặc thù của từng vùng, tạo tiền đề để xã phấn đấu đạt nông thôn mới ở những năm tiếp theo, góp phần phấn đấu hoàn thành mục tiêu đến năm 2025 toàn huyện có từ 50% trở lên số thôn (làng) vùng đồng bào dân tộc thiểu số được công nhận thôn nông thôn mới theo quy định.

Theo đó, UBND huyện Ngọc Hồi triển khai thực hiện kế hoạch với mục tiêu chung là: Phấn đấu đến năm 2025, toàn huyện có từ 50% trở lên số thôn (làng) vùng đồng bào dân tộc thiểu số được công nhận thôn (làng) nông thôn mới theo quy định tại Quyết định số 147/QĐ-UBND ngày 28 tháng 3 năm 2022 của Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum về ban hành Bộ tiêu chí về “thôn (làng) nông thôn mới ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số” trên địa bàn tỉnh Kon Tum giai đoạn 2022-2025 và các văn bản liên quan về xây dựng nông thôn mới.

Mục tiêu cụ thể: Phấn đấu đến năm 2025, toàn huyện có 23/45 thôn (làng), trong đó: Giai đoạn 2022 - 2023: Toàn huyện tổ chức thực hiện điểm tại các cấp (huyện, xã), phấn đấu có 08 thôn (làng) đạt chuẩn thôn nông thôn mới; năm 2024: Có 08 thôn (làng) thực hiện có 10/10 tiêu chí đạt chuẩn và được công nhận đạt chuẩn thôn (làng) nông thôn mới; năm 2025: Có 07 thôn (làng) thực hiện có 10/10 tiêu chí đạt chuẩn và được công nhận đạt chuẩn thôn (làng) nông thôn mới.

Đến năm 2025 toàn huyện có 23/45 thôn (làng) ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số được công nhận thôn (làng) nông thôn mới (trong đó giai đoạn 2024-2025 phấn đấu có thêm 15 thôn (làng) đạt chuẩn nông thôn mới).