Thứ 2, ngày 20 tháng 5 năm 2024
Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh triển khai công tác phòng, chống dịch
23-10-2021

(ngochoi.kontum.gov.vn): Chiều ngày 22/10, Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh đã tổ chức cuộc họp trực tuyến với Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 các huyện, thành phố để . Đồng chí Lê Ngọc Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chỉ huy trưởng Trung tâm Chỉ huy tỉnh chủ trì cuộc họp. Tại điểm cầu huyện, đồng chí Nguyễn Chí Tường- Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Chỉ huy trưởng Trung tâm Chỉ huy huyện dự và chủ trì.

Đồng chí Lê Ngọc Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chỉ huy trưởng Trung tâm Chỉ huy tỉnh phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Ghi nhận đến 11 giờ ngày 22/10, trên địa bàn tỉnh có 08 ca F0 trong cộng đồng, trong đó, 05 ca F0 tại huyện Đăk Hà (F0-162, 166, 167, 168, 169); 03 ca F0 tại huyện Tu Mơ Rông (F0-163, 164, 165). Như vậy, đến nay, tổng số ca mắc COVID-19 trên địa bàn tỉnh là 179 trường hợp (Đã điều trị khỏi là 46 trường hợp, 133 trường hợp đang được điều trị tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh); tổng số trường hợp tái dương tính với SARS-CoV-2 là 101 trường hợp (Đã điều trị khỏi 39, còn lại 62 trường hợp đang tiếp tục được điều trị).

Công tác truy vết các ca F0 trong cộng đồng, tại Đăk Hà có 256 F1 (trong đó đã lấy mẫu xét nghiệm 256 mẫu và kết quả 256 mẫu âm tính) và 145 F2; tại huyện Tu Mơ Rông có 182 F1 (đã lấy mẫu xét nghiệm 123 mẫu và kết quả 121 mẫu âm tính, 02 mẫu chưa có kết quả) và 775 F2.

Các lực lượng chức năng đã tiến hành khoanh vùng dịch tễ diện rộng và lấy mẫu khu vực khoanh vùng Nhóm 3, Nhóm 4 tại thôn 5, xã Hà Mòn (huyện Đăk Hà); một phần thôn Mô Pả, xã Đăk Hà; thôn Đăk Kinh 1, xã Ngọc Lây; thôn Tu Mơ Rông, Tu Cấp, Long Leo thuộc xã Tu Mơ Rông (huyện Tu  Mơ Rông); một phần Khối 5, một phần Khối 6, thị trấn Đăk Tô (huyện Đăk Tô) với 481 hộ dân, 1.714 nhân khẩu và đã lấy 368 mẫu xét nghiệm; đồng thời tiến hành Test nhanh kháng nguyên cho 714 trường hợp tại 03 huyện Đăk Hà, Đăk Tô, Tu Mơ Rông.

Hiện nay, các lực lượng chức năng đang tiếp tục truy vết các trường hợp F1, F2, F3 triệt để, đảm bảo không bỏ sót và áp dụng biện pháp xử lý y tế phù hợp. Duy trì khu vực khoanh vùng dịch tễ diện rộng đảm bảo “nội bất xuất, ngoại bất nhập” cho đến khi có kết quả xét nghiệm.

Đại biểu tham dự tại điểm cầu huyện

Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Chỉ huy trưởng thường trực Trung tâm Chỉ huy tỉnh đề nghị Chủ tịch UBND cấp huyện, cấp xã quán triệt cán bộ, công chức không tập trung đông người; thực hiện nghiêm Điện số 02 của Tỉnh ủy; đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền phòng chống dịch, thường xuyên, liên tục, đặc biệt là trong khu dân cư; đồng chí đề nghị các địa phương chỉ đạo, giám sát cách ly tại nhà thật chặt chẽ, theo dõi chặt chẽ các trường hợp sau cách ly tập trung về cách ly tại nhà; tại các khu vực cách ly tập trung cần phân luồng tốt, đặc biệt là phải phân luồng khu vực vệ sinh, tránh để lây nhiễm chéo trong khu cách ly; về phương án học tập đối với huyện Tu Mơ Rông, đồng chí đề nghị nên cho học sinh tạm thời nghỉ học để thực hiện công tác truy vết, vì đặc thù của huyện không thể triển khai học trực tuyến được.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh, Chỉ huy trưởng Trung tâm Chỉ huy tỉnh đề nghị các đơn vị thực hiện nghiêm túc chế độ báo cáo định kỳ và đột xuất cho Ban Chỉ đạo của huyện và của tỉnh theo đúng quy định, đặc biệt là đối với các huyện Đăk Hà, Đăk Tô và Tu Mơ Rông;

Phát huy tốt công tác tuyên truyền phòng chống dịch, tuyên truyền chủ trương của Chính phủ trong công tác phòng chống dịch, đặc biệt là Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ quy định tạm thời về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19;

Kịp thời có các giải pháp tích cực tháo gỡ khó khăn trước mắt; tăng cường vai trò của các Tổ công tác cộng đồng phòng chống dịch COVID-19 trong việc giám sát, phát hiện thực hiện cách ly, đặc biệt là các trường hợp cách ly tại nhà tránh trường hợp để xảy ra như tại xã Hà Mòn, huyện Đăk Hà, nếu cách ly tại nhà không đủ điều kiện thì cách ly tại nhà sinh hoạt cộng đồng, khu trường học; quản lý chặt các khu cách ly tập trung, giám sát chặt chẽ, hạn chế để lây nhiễm chéo trong khu cách ly. Đề nghị các địa phương tập trung cho công tác tiêm vắc xin; cấp huyện, cấp xã hỗ trợ tốt lực lượng để triển khai tiêm vắc xin kịp thời./.