Thứ 7, ngày 27 tháng 4 năm 2024
BAN CHỈ ĐẠO ĐỀ ÁN 61 TỈNH KIỂM TRA TẠI HUYỆN
18-8-2019

Sáng ngày 15/8, Đoàn kiểm tra Ban Chỉ đạo 61 của Tỉnh do đồng chí Thao Hồng Sơn- Tỉnh ủy viên- Chủ tịch Hội nông dân tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra kết quả triển khai thực hiện Kết luận số 61-KL/TW, ngày 03-12-2009 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về Đề án “nâng cao vai trò, trách nhiệm của Hội Nông dân Việt Nam trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới và xây dựng giai cấp nông dân Việt Nam giai đoạn 2010-2020” trên địa bàn huyện. Tiếp và làm việc với đoàn kiểm tra có các đồng chí trong Ban thường vụ huyện ủy; lãnh đạo UBND huyện; Hội đông dân huyện.

Trong thời gian qua, triển khai thực hiện Kết luận số 61 về  Đề án “nâng cao vai trò trách nhiệm của Hội Nông dân Việt Nam trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới và xây dựng giai cấp nông dân Việt Nam giai đoạn 2010-2020”.  Ban Thường vụ Huyện ủy đã tổ chức nghiên cứu, quán triệt nội dung của Kết luận đến các đồng chí bí thư các tổ chức cơ sở đảng, cán bộ chủ chốt của huyện, xây dựng kế hoạch chỉ đạo các đơn vị, địa phương triển khai thực hiện.

Quang cảnh Buổi làm việc

Qua 10 năm triển khai trên địa bàn huyện đã đạt một số kết quả tích cực. Các cấp ủy, chính quyền quan tâm chỉ đạo, phối hợp hỗ trợ Hội Nông dân các cấp trực tiếp tham gia một số nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội ở nông thôn; tạo điều kiện tăng nguồn lực giúp nông dân phát triển sản xuất vươn lên làm giàu và giảm nghèo bền vững thông qua các hoạt động hỗ trợ, tư vấn, giúp đỡ về vốn, vật tư, cây con giống, khoa học kỹ thuật.

Kết quả,  Hội Nông dân huyện đã tín chấp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện trên 82 tỷ đồng cho hơn 2.000 hộ hội viên, nông dân vay vốn đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh; hỗ trợ hội viên nông dân trên địa bàn các xã vay 2 tỷ đồng từ Dự án vay vốn Quỹ hỗ trợ nông dân của Trung ương hội. Phối hợp tổ chức 69 lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho trên 2.700 hội viên nông dân; ký kết hợp đồng với các công ty, Doanh nghiệp để cung ứng phân bón, giống cà phê, bời lời, một số cây ăn quả trả chậm cho nông dân, từ 2009 đến nay, đã tín chấp 2.447 tấn phân bón trả chậm cho trên 2.000 hộ hội viên, nông dân...Bên cạnh đó Các cấp Hội thường xuyên tổ chức tuyên truyền vận động hội viên, nông dân phát huy nội lực, đoàn kết, chung tay xây dựng nông thôn mới bằng những việc làm cụ thể, thiết thực.

Đến nay đã có 220 hộ tự nguyện hiến hơn 38.000 m2 đất, đóng góp trên 6 tỷ đồng tiền mặt và hơn  41.000 ngày công để xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn. Cùng với đó, Việc lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng và củng cố tổ chức Hội; đào tạo, bồi dưỡng cán bộ; nâng cao chất lượng hội  được các cấp ủy quan tâm thực hiện. Đến nay, toàn huyện có 8 cơ sở hội, với 76 chi hội, 228 tổ nhóm hội, 100% thôn, làng, tổ dân phố đều có tổ chức hội. Từ năm 2009 đến nay đã kết nạp mới được 1.094 hội viên, nâng tổng số hội viên toàn huyện 5.640 hội viên; có 3 cơ sở hội và 63 chi hội xây dựng được quỹ hội, bình quân quỹ chi hội trên 6,5 triệu đồng.

Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Thao Hồng Sơn - Chủ tịch Hội nông dân tỉnh đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được trong thực hiện Đề án “nâng cao vai trò, trách nhiệm của Hội Nông dân Việt Nam trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới và xây dựng giai cấp nông dân Việt Nam giai đoạn 2010-2020” trên địa bàn huyện trong thời gian qua. Đồng thời, đề nghị trong thời gian tới huyện tiếp tục tuyên truyền Kết luận số 61-KL/TW của Ban Bí thư và Quyết định số 673/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, hội viên, nông dân về vai trò, trách nhiệm của các cấp Hội nông dân trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới và xây dựng giai cấp nông dân Việt Nam trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; Tăng cường đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Hội, nâng cao chất lượng và hiệu quả các phong trào thi đua, trọng tâm là phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau xoá đói giảm nghèo làm giàu chính đáng. Từ đó nâng cao vai trò trách nhiệm của cả hệ thống chính trị trong đẩy mạnh phát triển kinh tế xã hội địa phương./.