banner
Thứ 5, ngày 4 tháng 6 năm 2020
Huyện ủy Ngọc Hồi quan tâm phát triển đảng viên
26-3-2020

Gắn với xây dựng tổ chức cơ sở đảng vững mạnh, kết nạp mới và nâng cao chất lượng đảng viên góp phần  tăng cường sinh lực cho Đảng, nâng cao sức chiến đấu của Đảng. Nhờ tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp tạo nguồn, bồi dưỡng quần chúng ưu tú, nhiệm kỳ công tác khóa 6 (2015-2020),Đảng bộ huyện Ngọc Hồi đã tạo chuyển biến tích cực trong công tác xây dựng Đảng nói chung, công tác phát triển đảng viên nói riêng.

Huyện ủy Ngọc Hồi quan tâm phát triển đảng viên

Những năm qua, chi bộ tổ dân phố 6, thị trấn Plei Kần đã kết nạp 4 đảng viên mới, nâng tổng số đảng viên của chi bộ lên 30 đồng chí. Phát huy vai trò tiền phong, gương mẫu, các đảng viên đi đầu trong mọi phong trào công tác, góp phần đưa khu dân cư nhiều năm liền giữ vững danh hiệu Tổ dân phố văn hóa. Hộ khá, giàu ở đây chiếm trên 10%. Tổ dân phố không còn hộ nghèo, hiện chỉ còn 02 hộ cận nghèo vì hoàn cảnh neo đơn, già yếu. “Nỗ lực của chi bộ tổ dân phố 6 góp phần vượt 10% chỉ tiêu phát triển đảng viên mới của Đảng bộ thị trấn Plei Kần trong nhiệm kỳ công tác năm 2015-2020. ”- Đồng chí Nguyễn Văn Tuyên, Phó Bí thư TT Đảng ủy thị trấn Plei Kần ghi nhận.

Đảng bộ huyện Ngọc Hồi  khóa 6 xác định chỉ tiêu kết nạp trên 400 đảng viên trong nhiệm kỳ công tác 2015-2020; đến nay, đã kết nạp 557 đảng viên, vượt gần 40% dự kiến; nâng tổng số đảng viên của Đảng bộ huyện lên hơn 2300 đồng chí.

“Từ sau Đại hội lần thứ 6, công tác phát triển đảng của Đảng bộ huyện có bước phát triển mới.Huyện ủy đã chỉ đạo xây dựng kế hoạch cụ thể và chỉ đạo các tổ chức cơ sở đảng trực thuộc hàng năm đều chủ động xây dựng kế hoạch và sẵn sàng các điều kiện để tổ chức thực hiện nhiệm vụ kết nạp đảng viên mới gắn với công tác xây dựng đảng.”- Đồng chí Phạm Hải Châu, Ủy viên BTV Huyện ủy,Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Ngọc Hồi ghi nhận.

Để làm tốt công tác phát triển đảng viên mới, một trong số giải pháp chủ yếu được Huyện ủy quán triệt là quan tâm tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng, nâng cao nhận thức cách mạng cho quần chúng; phát huy tốt vai trò của mặt trận và các đoàn thể quần chúng xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh.Bên cạnh đó, từng chi bộ, mỗi đảng bộ đều chủ động kế hoạch tạo nguồn, bồi dưỡng quần chúng ưu tú; trong đó, ở địa bàn dân cư, tập trung vào “nguồn” là các thôn trưởng, tổ trưởng tổ dân phố, cán bộ Mặt trận, cán bộ chi đoàn, chi hội thanh niên,  chi hội phụ nữ,bộ đội phục viên về địa phương; đặc biệt là quan tâm tạo nguồn, bồi dưỡng nông dân sản xuất giỏi.

Không chỉ kết nạp vượt chỉ tiêu số lượng, trong nhiệm kỳ công tác 2015-2020, chất lượng đảng viên mới của Huyện ủy Ngọc Hồi cũng được nâng lên một bước. Công tác phát triển đảng viên ở địa bàn cơ sở luôn được quan tâm. Đã có gần 190 đảng viên mới được kết nạp ở thôn, tổ dân phố- chiếm gần 35% tổng số đảng viên mới kết nạp trong nhiệm kỳ.Trong đó, 68% đảng viên mới đạt trình độ văn hóa THPT, 32% có trình độ văn hóa THCS.

Công tác tạo nguồn, phát triển đảng viên mới ở vùng có đạo được chú trọng. Hơn 4 năm qua, đã kết nạp 28 đảng viên là quần chúng có đạo, nâng tổng số đảng viên là người có đạo của Đảng bộ huyện lên 53 đảng viên.

Phát triển đảng viên mới trong lực lượng dân quân tự vệ cũng được chú ý. Theo đồng chí Lê Văn Công- Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự xã Đăk Xú: Chi bộ quân sự xã đã làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo, phối hợp cùng các ban ngành đoàn thể của thôn làm tốt công tác tạo nguồn, giới thiệu dân quân đi học các lớp nhận thức về đảng; qua đó, lựa chọn những quần chúng để đề nghị kết nạp vào Đảng. Nhờ vậy, đến nay, tỷ lệ  đảng viên của dân quân xã đạt 15,5%, cao hơn chỉ tiêu phấn đấu chung của lực lượng dân quân trong toàn huyện.

Nhìn chung, công tác kết nạp đảng viên mới được các tổ chức cơ sở đảng trực thuộc Huyện ủy Ngọc Hồi thực hiện đúng quy trình, quy định. Các đảng viên mới được kết nạp nhanh chóng làm quen với  nề nếp sinh hoạt đảng, đảm bảo nguyên tắc thực hiện Điều lệ Đảng, phát huy vai trò tiên phong, tác động tích cực đến mọi hoạt động, công tác ở địa phương,cơ sở, trên từng cương vị công tác. Các đảng viên trẻ phấn đấu tốt được xác định vào quy hoạch, bổ sung nguồn cán bộ sắp tới của các cấp ngành, địa phương, đơn vị. Chủ trương phát triển đảng viên mới gắn với bố trí bí thư chi bộ đồng thời là tổ trưởng tổ dân phố được quan tâm thực hiện, góp phần trẻ hóa đội ngũ cán bộ cơ sở.

Đội ngũ đảng viên mới góp phần tạo sinh lực mới cho Đảng.Tuy vậy, trước thềm nhiệm kỳ công tác khóa 7(2020-2025), công tác này của Đảng bộ huyện Ngọc Hồi cũng đứng trước yêu cầu mới cần tiếp tục được đảm bảo, nhằm chủ động duy trì sự phát triển. Theo đồng chí Phạm Hải Châu-Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Ngọc Hồi, hiện nay, vấn đề tạo nguồn để phát triển đảng viên ở cơ sở đối với đoàn viên, thanh niên không dễ dàng; vì các bạn trẻ có xu hướng đi học, đi làm ngoài địa bàn. Do đó, “mở rộng nguồn và độ tuổi để bồi dưỡng, kết nạp vào đảng là định hướng được Huyện ủy chỉ đạo quán triệt. Đáng lưu ý là quan tâm bồi dưỡng, tạo nguồn kết nạp những người có uy tín trong cộng đồng, phát triển đảng đối với lực lượng lao động ở các doanh nghiệp ngoài nhà nước; nhằm đảm bảo sự lãnh đạo toàn diện của đảng trên tất cả các lĩnh vực đời sống xã hội, địa bàn dân cư.”-Đồng chí Phạm Hải Châu nêu rõ.  

Song song với công tác tạo nguồn, bồi dưỡng quần chúng ưu tú, Huyện ủy  Ngọc Hồi chỉ đạo các Ban xây dựng Đảng, các tổ chức cơ sở đảng chủ động kế hoạch kết nạp đảng viên mới gắn với quan tâm mở các lớp nhận thức về đảng; và nhất là quan tâm hướng dẫn, tạo thuận lợi nhất cho quần chúng ưu tú hoàn tất lý lịch, hồ sơ liên quan đến quy định kết nạp đảng viên mới../.

Nghĩa Hà
Số lượt xem:317
Bài viết liên quan:
Trang chủ|Đăng nhập
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NGỌC HỒI - TỈNH KON TUM
Cơ quan chủ quản và Bản quyền thuộc về UBND huyện Ngọc Hồi
Quản lý và nhập thông tin: Văn phòng HĐND-UBND huyện, đường Phạm Văn Đồng - thị trấn Plei Kần - huyện Ngọc Hồi - tỉnh Kon Tum;
Điện thoại: Chánh Văn phòng HĐND-UBND huyện 02603504007;
Email: banbientap.trangttdt.ngochoi@gmail.com;

 

1806401 Tổng số người truy cập: 1816 Số người online:
Phát triển:TNC