Thứ 6, ngày 19 tháng 4 năm 2024
Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang thăm và làm việc với Đồn Biên phòng Đắk Xú, huyện Ngọc Hồi
16-4-2021

(ngochoi.kontum.gov.vn): Ngày 16/4, đồng chí Dương Văn Trang - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy và đoàn công tác của tỉnh đã đến thăm và làm việc với cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Đăk Xú, đứng chân trên địa bàn xã Đắk Xú, huyện Ngọc Hồi. Tham dự buổi làm viêc còn có Lãnh đạo Huyện uỷ, Lãnh đạo UBND huyện Ngọc Hồi.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy trao đổi với cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Đắk Xú

Tới thăm và làm việc với cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Đăk Xú, Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy lưu ý, Ngọc Hồi là địa phương có đường biên giới giáp với hai nước bạn Lào và Campuchia, thời gian qua tình trạng người dân mua bán, tàng trữ, vận chuyển ma túy xảy ra thường xuyên và vi phạm Lâm luật nên đề nghị cán bộ, chiến sĩ đơn vị nâng cao tinh thần trách nhiệm hơn nữa, thực hiện nghiêm đầy đủ công tác quản lý đường biên, cột mốc; tăng cường, nghiêm túc tuần tra kiểm soát địa bàn kịp thời phát hiện, ngăn chặn hoạt động vượt biên, xâm nhập trái phép; đấu tranh phòng chống tội phạm, nhất là tội phạm ma túy, vận chuyển trái phép vũ khí, chất nổ, chất cháy, buôn lậu qua biên giới và khai thác, vận chuyển lâm sản, khoáng sản trái phép.

Ngoài ra, tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc, giao nhiệm vụ, nhắc nhở cán bộ, chiến sĩ làm công tác dân vận trong khu vực Đồn đảm nhiệm; hướng dẫn bà con cách thức phát triển kinh tế, không phá rừng; cùng tham gia với cấp ủy, chính quyền địa phương chăm lo cuộc sống cho người dân trên địa bàn đứng chân.

Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ Dương Văn Trang phát biểu tại buổi làm việc với Đồn Biên phòng Đắk Xú

Hiện Đồn Biên phòng Đắk Xú chưa có điện và sóng điện thoại, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh có văn bản trình các cấp có thẩm quyền nghiên cứu mắc điện cho các Đồn Biên phòng chưa có điện để thuận lợi trong thực hiện nhiệm vụ của cán bộ, chiến sĩ và chủ động khoan giếng phục vụ nước sinh hoạt và tăng gia sản xuất cho cán bộ, chiến sĩ. Văn phòng Tỉnh ủy có văn bản đề nghị Viettel khảo sát xây dựng trạm phát sóng điện thoại nhằm phục vụ đáp ứng tốt yêu cầu thực hiện nhiệm vụ trong tình hình mới  của cán bộ, chiến sĩ Biên phòng.

Đồn Biên phòng Đắk Xú quản lý, bảo vệ 11,521km đường biên, gồm 5 mốc quốc giới. Địa bàn ngoại biên là bản Noọng Pạ, cụm bản Văng Tắt, huyện Xản Xay, tỉnh Attapư, Lào có 95 hộ/526 khẩu. Địa bàn nội biên là xã Đắk Xú, huyện Ngọc Hồi có 2.308 hộ/7.479 khẩu với 16 dân tộc.

Thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Đắk Xú tiến hành đồng bộ các giải pháp công tác biên phòng, duy trì các tổ tuần tra, kiểm soát trên biên giới, địa bàn bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, anh ninh biên giới và phòng, chống dịch bệnh Covid-19; thực hiện tốt công tác đối ngoại biên phòng.

Quang cảnh buổi thăm và làm việc của đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ cùng đoàn công tác tại Đồn Biên phòng Đắk Xú

Ngoài ra, chủ trì phối hợp với các ngành chức năng đấu tranh ngăn chặn có hiệu quả hoạt động vượt biên, xâm nhập; đấu tranh phòng chống tội phạm, nhất là tội phạm ma túy, vận chuyển trái phép vũ khí, chất nổ, chất cháy, buôn lậu qua biên giới, khai thác, vận chuyển lâm sản, khoáng sản trái phép.

Duy trì nghiêm túc các chế độ sẵn sàng chiến đấu; triển khai thực hiện kế hoạch sẵn sàng chiến đấu bảo vệ biên giới, địa bàn; chủ động phòng chống thiên tai, cháy nổ, cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn.

Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ tặng quà cho Đồn Biên phòng Đắk Xú

Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác vận động quần chúng, làm tốt công tác tham mưu củng cố cơ sở chính trị địa phương; tiếp tục thực hiện. nhân rộng các mô hình điểm giúp dân và tham gia phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội.

Duy trì thực hiện nghiêm, hiệu quả công tác đối ngoại biên phòng, thực hiện nghiêm Hiệp định về quy chế biên giới, kịp thời thông báo, trao đổi tình hình có liên quan đén công tác quản lý bảo vệ biên giới, tình hình dịch bệnh hai bên biên giới theo đúng Hiệp định về quy chế biên giới giữa hai nước; xây dựng mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị, hợp tác và phát triển./.