Thứ 6, ngày 26 tháng 4 năm 2024
Tỉnh ủy triển khai công tác phòng, chống tham nhũng quý II năm 2021
12-4-2021

(ngochoi.kontum.gov.vn): Chiều 09/4, Tỉnh ủy đã tổ chức Hội nghị trực tuyến đánh giá công tác phòng, chống tham nhũng quý I và triển khai phương hướng, nhiệm vụ quý II năm 2021. Đồng chí Dương Văn Trang - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì Hội nghị. Tại điểm cầu huyện, các đồng chí trong Thường trực Huyện ủy đồng chủ trì Hội nghị.

Đồng chí Dương Văn Trang- Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì Hội nghị

Trong quý I năm 2021 vừa qua, các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh đã thực hiện nghiêm sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về công tác phòng, chống tham nhũng (PCTN). Công tác tổ chức quán triệt, tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về PCTN ngày càng đi vào chiều sâu, được nhân dân quan tâm, dư luận xã hội có ý kiến tích cực đối với công tác PCTN. Các biện pháp phòng ngừa tham nhũng từng bước phát huy tác dụng. Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị đã quan tâm, chú trọng về công tác PCTN, ý thức trách nhiệm được nâng lên.

Công tác thanh tra, kiểm tra được thực hiện nghiêm túc theo kế hoạch đã được các cấp, các ngành phê duyệt. Qua thanh tra, kiểm tra đã kịp thời phát hiện các sai phạm trong một số lĩnh vực như: quản lý tài chính-kế toán, đầu tư xây dựng cơ bản… Theo đó, kịp thời chấn chỉnh công tác quản lý, phòng ngừa sai phạm tại các đơn vị; đồng thời có những kiến nghị nhằm sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện cơ chế, chính sách, góp phần ngăn chặn có hiệu quả hành vi tham những trên địa bàn tỉnh. Các cơ quan tố tụng đã thường xuyên phối hợp liên ngành, đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử các vụ việc, vụ án tham nhũng phức tạp mà dư luận xã hội quan tâm.

Theo đó, trong quý II năm 2021, Tỉnh ủy tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trên toàn tỉnh tổ chức tuyên truyền, phổ biến, quán triệt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác PCTN. Triển khai thực hiện nghiêm Kế hoạch số 130-KH/TU, ngày 18/5/2020 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy “về phát huy ưu điểm, khắc phục khuyết điểm và thực hiện các kiến nghị của Đoàn công tác Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN”; Kế hoạch số 97-KH/TU, ngày 18/6/2019 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy “về trách nhiệm của Bí thư Tỉnh ủy trong việc tiếp dân, đối thoại trực tiếp với dân và xử lý những phản ánh, kiến nghị của dân”. Đồng thời, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tiếp tục tổ chức thực hiện nghiêm các biện pháp phòng ngừa tham nhũng theo quy định; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, nhất là trong các lĩnh vực: quản lý, sử dụng đất đai, tài nguyên, khoáng sản; đầu tư xây dựng cơ bản; mua sắm tài sản công; quản lý tài chính; ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi tham nhũng và công tác kiểm tra nội bộ tại cơ quan, đơn vị. Thường xuyên kiểm tra, rà soát việc thực hiện các kiến nghị, kết luận của kiểm toán, thanh tra, kiểm tra, đảm bảo các kiến nghị, kết luận, kiểm toán, thanh tra, kiểm tra được thực hiện nghiêm túc, triệt để, đúng thời hạn quy định.

Đại biểu tham dự Hội nghị tại điểm cầu huyện

Bên cạnh đó, các cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh tăng cường sự phối hợp giữa các ngành, các cấp chính quyền với Mặt trận trong việc thực hiện công tác tuyên truyền, giám sát thu thập thông tin phản ánh, tố cáo, phát hiện xử lý tham nhũng; nâng cao hiệu quả phòng ngừa tham nhũng ở các ngành, các cấp. Phát huy vai trò người đứng đầu trong việc quản lý, kiểm tra, giám sát, đôn đốc việc thực thi nhiệm vụ của công chức, viên chức và người lao động thuộc quyền quản lý, đặc biệt là việc thực hiện chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp, quy tắc ứng xử, quy trình nghiệp vụ; đẩy mạnh việc phát hiện, xử lý tình trạng “tham nhũng vặt” ở cơ quan, đơn vị, địa phương.

Thường xuyên nắm tình hình, tiếp nhận thông tin; nâng cao hiệu quả công tác điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án đối với các vụ án về tham nhũng. Tăng cường công tác phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị trong phòng, chống tội phạm về tham nhũng; nhất là sự phối hợp trao đổi thông tin giữa cơ quan điều tra với các cơ quan thanh tra, kiểm tra; sự phối hợp giữa Ban Nội chính Tỉnh ủy với các cơ quan tố tụng trong xử lý, giải quyết đối với các vụ án tham nhũng, kinh tế và dư luận quan tâm. Tăng cường sự phối hợp giữa các cơ quan chức năng trong việc thu giữ, tạm giữ, kê biên tài sản, phong tỏa tài khoản, thi hành các bản án có hiệu lực pháp luật nhằm nâng cao hiệu quả thu hồi tài sản tham nhũng…

Tại Hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang đề nghị, trong thời gian tới, các cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh cần làm tốt hơn nữa công tác cải cách hành chính; thường xuyên tổ chức quán triệt công tác PCTN tại đơn vị; cần đẩy nhanh hơn nữa việc điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng còn tồn đọng.../.