Thứ 7, ngày 20 tháng 4 năm 2024
Khai mạc Kỳ họp thứ 5 Hội đồng nhân dân huyện khoá VII, nhiệm kỳ 2021-2026
20-12-2022

(ngochoi.kontum.goov.vn): Sáng ngày 20/12, Hội đồng nhân dân huyện đã khai mạc Kỳ họp thứ 5, nhiệm kỳ 2021-2026. Đồng chí Đinh Cao Cường - TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện và đồng chí Y Hồng Nhẫn - UVBTV, Phó Chủ tịch HĐND huyện đồng chủ tọa Kỳ họp.

Quang cảnh Kỳ họp thứ 5 Hội đồng nhân dân huyện khóa VII, nhiệm kỳ 2021-2026

Tham dự Kỳ họp có đồng chí Phạm Hải Châu – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Chí Tường – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN huyện; lãnh đạo các cơ quan tham mưu giúp việc Huyện ủy, các vị đại biểu HĐND huyện khóa VII, lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành huyện, lãnh đạo UBND các xã, thị trấn.

Phát biểu khai mạc Kỳ họp, đồng chí Đinh Cao Cường - TUV, Bí thư Huyện ủy, Chỉ tịch HĐND huyện nhấn mạnh: Năm 2022, tình hình dịch Covid-19 đã được kiểm soát, các hoạt động được trở lại bình thường, cùng với sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng, sự giám sát của HĐND, sự điều hành của UBND, sự phối hợp của Ủy ban MTTQVN và các đoàn thể huyện, sự nỗ lực lao động sản xuất của Nhân dân các dân tộc trong huyện, tình hình kinh tế - xã hội của huyện tiếp tục ổn định, phát triển trên tất cả các lĩnh vực. Các chỉ tiêu chủ yếu về kinh tế - xã hội,  môi trường ước thực hiện đến cuối năm đa số đạt và vượt kế hoạch, trong đó diện tích cây cà phê, cây cao su, cây mắc ca, cây ăn quả, cây dược liệu và trồng rừng đã vượt kế hoạch giao. Thu ngân sách nước trên địa bàn huyện đạt kết quả cao; sản xuất công nghiệp, xây dựng có bước phát triển; hoạt động thương mại, dịch vụ đã phục hồi và phát triển; số doanh nghiệp thành lập mới và hoạt động trở lại tăng so với cùng kỳ năm trước.

Đồng chí Đinh Cao Cường - TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện phát biểu khai mạc Kỳ họp

Công tác chỉ đạo củng cố, đổi mới kinh tế tập thể, hợp tác xã được chú trọng; công tác quản lý quy hoạch, trật tự xây dựng và môi trường đã quan tâm thực hiện. Công tác an sinh xã hội và chăm sóc sức khoẻ Nhân dân được nâng lên; các hoạt động thể dục, thể thao phát triển rộng khắp; công tác cải cách hành chính và việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính được tăng cường; Quốc phòng - an ninh được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Hoạt động đối ngoại được duy trì.

Bên cạnh những kết quả đạt được trong năm 2022 vẫn còn một số tồn tại như: việc hỗ trợ sản xuất nông nghiệp theo chuỗi giá trị còn hạn chế. Dịch bệnh trên gia súc, gia cầm vẫn còn xảy ra. Chỉ tiêu về tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế dự kiến không đạt so kế hoạch tỉnh giao bổ sung. Tiến độ thi công một số công trình trọng điểm còn chậm. Tình trạng vi phạm về lĩnh vực khoáng sản, quản lý đất đai và trật tự xây dựng vẫn còn xảy ra. Tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết Dengue vẫn còn ở mức cao. Tội phạm liên quan đến ma túy còn tiềm ẩn yếu tố phức tạp; tai nạn giao thông nghiêm trọng còn xảy ra.

Trên cơ sở những kết quả đạt được và những tồn tại, hạn chế trong năm 2022. Tại Kỳ họp này, đồng chí Bí thư Huyện ủy, Chỉ tịch HĐND huyện đề nghị các đại biểu tập trung thảo luận, phân tích kỹ để xác định nguyên nhân cụ thể, từ đó có biện pháp khắc phục nhằm phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch năm 2023 đề ra tại kỳ họp lần này.

Đồng chí Bí thư Huyện ủy, Chỉ tịch HĐND huyện cũng nhấn mạnh thêm: Là Kỳ họp cuối năm 2022 nên có nhiều nội dung rất quan trọng. Vì vậy đề nghị các vị đại biểu tham dự nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy trí tuệ, tập trung nghiên cứu sâu, kỹ từng nội dung, thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến sát với thực tiễn để HĐND huyện quyết nghị những đảm bảo hiệu lực, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của cử tri và Nhân dân trong huyện.

Ban KT-XH HĐND huyện thông qua một số nội dung tại Kỳ họp

Theo Chương trình, Kỳ họp thứ 5 Hội đồng nhân dân huyện khóa VII, nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra 1,5 ngày (trong ngày 20 và chiều ngày 21/12/2022). Trong buổi sáng khai mạc Kỳ họp, HĐND huyện sẽ xem xét, thảo luận các nội trình tại kỳ họp như: Xem xét hoạt động của Thường trực HĐND, các Ban của HĐND trong năm 2022; thảo luận, cho ý kiến về các nội dung liên quan đến hoạt động của HĐND, Thường trực HĐND huyện năm 2023. Các báo cáo, tờ trình của UBND huyện về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh năm 2022 và nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh năm 2023; tình hình thu, chi ngân sách nhà nước năm 2022; công tác phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; công tác phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật, công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại tô cáo của công dân. Đồng thời, xem xét báo cáo năm 2022 của các ngành: Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân, Chi cục Thi hành án dân sự; báo cáo thẩm tra của các Ban HĐND huyện và một số nội dung quan trọng khác.

Buổi chiều cùng ngày, đại biểu tham dự Kỳ họp đã chia tổ thảo luận, cho ý kiến vào các báo cáo, tờ trình và dự thảo Nghị quyết. Trong đó, có 4 dự thảo nghị quyết quan trọng như: Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023; Nghị quyết về dự toán ngân sách địa phương và phương án phân bổ dự toán ngân sách huyện năm 2023; Nghị quyết về kế hoạch đầu tư nguồn đầu tư công nguồn ngân sách địa phương huyện Ngọc Hồi năm 2023; Nghị quyết về mục tiêu, nhiệm vụ và dự toán ngân sách Trung ương năm 2023 thực hiện các Chương mục tiêu quốc gia trên địa bàn huyện Ngọc Hồi.